Tin tức

Kinh tế Anh: Xuất hiện nguy cơ suy thoái

Cập nhật lúc 17-11-2023 18:26:22 (GMT+1)
Một chợ ở London, Anh. Ảnh: AFP/TTXVN

 

Theo Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh (ONS), doanh số bán lẻ trong tháng 10/2023 của nước này đã giảm 0,3% so với tháng trước và giảm 2,7% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là doanh số bán lẻ thấp nhất tại Anh kể từ tháng 2/2021.


Mức giảm trong tháng 10/2023 trái với dự báo tăng trưởng 0,3%, cho thấy lạm phát khiến chi tiêu hộ gia đình đang yếu đi ngay trước mùa mua sắm Giáng sinh, được coi là mùa bận rộn nhất trong năm đối với các nhà bán lẻ ở Anh. Số liệu điều chỉnh do ONS công bố ngày 17/11 cũng cho thấy doanh số bán lẻ trong tháng 9/2023 giảm 1,1%, cao hơn mức ước tính trước đó.

Phó Giám đốc phụ trách khảo sát và chỉ số kinh tế tại ONS, bà  Heather Bovill, cho biết chi phí sinh hoạt đắt đỏ và thời tiết xấu trong tháng 10 khiến doanh số của các cửa hàng quần áo và đồ gia dụng giảm lần lượt 0,9% và 1,1%. Các siêu thị cũng ghi nhận doanh số bán hàng giảm.

Số liệu tháng 10 cho thấy, trong khi người tiêu dùng mua số lượng hàng hóa thấp hơn 3,1% so với tháng 2/2020 - thời kỳ trước khi đại dịch COVID-19 bùng phát, nhưng chi tiêu lại cao hơn 16,9%, cho thấy tác động của lạm phát. Trưởng bộ phận tiêu dùng và bán lẻ châu Âu tại tập đoàn tư vấn quản lý Alvarez & Marsal (Anh), bà Erin Brookes, cho rằng doanh số bán lẻ giảm tháng thứ hai liên tiếp không phải là dấu hiệu tốt khi mùa mua sắm cuối năm bắt đầu.

Chuyên gia kinh tế tại công ty kiểm toán RSM UK, Thomas Pugh, nhận định doanh số bán lẻ giảm là một trong những dấu hiệu cho thấy nguy cơ suy thoái kinh tế vào cuối năm.

Số liệu ONS công bố vào tuần trước cũng cho thấy chi tiêu hộ gia đình giảm đã góp phần khiến kinh tế không tăng trưởng trong quý III/023. Bà Samantha Phillips thuộc công ty tư vấn McKinsey & Co, cho biết, với khởi đầu chậm chạp trong quý IV, các nhà bán lẻ sẽ phải nỗ lực để thu hút chi tiêu của cả khách hàng thường xuyên và khách hàng mới trong ngày siêu giảm giá Black Friday (24/11) cũng như trong tháng 12.

Theo số liệu NOS công bố ngày 15/11, lạm phát tại Anh trong tháng 10 giảm xuống 4,6% - mức thấp nhất kể từ năm 2021 nhờ giá năng lượng giảm. Tuy nhiên, giá tiêu dùng vẫn cao hơn 20% so với đầu năm 2021.

Minh Hợp (P/v TTXVN tại London)
Nguồn: Baotintuc.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo