Tin tức

Kinh tế Châu Âu tăng trưởng nhanh hơn dự báo

Cập nhật lúc 13-05-2010 08:39:51 (GMT+1)

 

Kinh tế Châu Âu tăng trưởng với tốc độ nhanh hơn các nhà kinh tế dự báo, bởi sự hồi phục của kinh tế toàn cầu thúc đẩy xuất khẩu, giúp toàn khu vực vượt qua cuộc khủng hoảng nợ công bắt nguồn từ Hy Lạp, đẩy mạnh chi tiêu.


Văn phòng thống kê của EU tại Luxembourg công bố GDP của 16 nước thành viên EU tăng 0,2% từ quý bốn năm trước và duy trì ổn định. Theo dự toán của các nhà kinh tế của Bloomberg thì kinh tế Châu Âu sẽ tăng trưởng ở mức 0,1%. Sản xuất công nghiệp đạt mức 1,3% trong tháng Ba, tăng 0,7% so với tháng Hai.

Nền kinh tế khu vực Châu Âu có thể tập trung sức mạnh giải quyết sự lan rộng cảu cuộc khủng hoảng nợ tại Hy Lạp và khôi phục lại niềm tin từ  nhà đầu tư thông qua gói cứu trợ gần 1000 tỉ USD. Tuy nhiên, tồn tại mối lo ngại về việc giải quyết thâm hụt của chính phủ các nước có thể đẩy đồng euro xuống thấp hơn 11% so với đồng đô la, giúp tăng cường phục hồi của khu vực dẫn đầu về xuất khẩu.

“Bằng chứng ở đây là sụ hồi phục của vùng kinh tế EU sẽ rất rõ ràng trong quý II. Từ đó chỉ ra minh chứng rõ ràng là Châu Âu không miễn dịch với bất kì bất ổn nào trong hệ thống tài chính. Gói cứu trợ của EU và IMF sẽ giúp ổn định tài chính và bảo vệ nền kinh tế” Jacques Cailoux , chuyên gia kinh tế tại tập đoàn ngân hàng hoàng gia Scotland tại London đã đưa ra nhận định trên.

Hy Lạp, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha

Trong báo cáo ngày 12/5 cho thấy từ quý 1 đầu năm 2010, GDP khu vực EU tăng 0,5% sau khi giảm 2,2% trong quys4 cùng kì  năm 2009. Tại nền kinh tế lớn nhất Châu Âu, Đức ghi nhận mức tăng GDP 0,2% trong quý đầu tiên từ 3 tháng trước đó. Cùng thời điểm tại Pháp, mức tăng GDP là 0,1% từ đầu quý 4 năm trước, Italia ghi nhận tăng trưởng nền kinh tế 0,5%.

Ngược lại, Hy Lạp cũng cam kết mức tăng trưởng 0,8% từ quý 4 năm trước, thực tế là thị trường bị co lại đúng ở mức đó. Nền kinh tế Tây Ban Nha đi lên 0,1% trong quý 1 năm 2010, Bồ Đào Nha tăng trưởng ở mức 1%, trong khi Ailen không có thông báo gì về GDP trong quý 1 vừa qua.

Lây lan ảnh hưởng

Cuộc khủng hoảng nợ tại Hy Lạp và sự lây lan ảnh hưởng đặt áp lực lớn cho việc cần thắt chặt những chính sách tài chính sớm hơn và nhanh chóng hơn ở  nhiều quốc gia có nhiều tín hiệu xấu cho sự  tăng trưởng.

Sụ sụt giảm của đồng euro làm cho hàng hóa Châu Âu mang tính cạnh tranh cao hơn. Ngành công nghiệp sản xuất và dịch vụ tăng trưởng mạnh nhất trong vòng gần 3 năm trở lại đây (6,9%), niềm tin đã trở lại với nhà đầu tư.

Viễn cảnh “thận trọng”

Gói cứu trợ kích thích nguồn cầu trên thị trường, vì thế Thyssenkrupp AG, tập đoàn sản xuất thép lớn nhất nước Đức cùng với Volkswagen AG, hãng sản xuất xe hơi lớn nhất Châu Âu như thấy “ánh sáng cuối đường hầm”.

Trong quý  này, nhà đầu tư vào lĩnh vực xây dựng có  thể thúc đẩy tăng trưởng, tuy nhiên nhiệt độ lạnh bất thường có thể làm chậm tiến độ thi công. Chủ tịch ngân hàng trung ương Châu Âu (ECB) cho hay,có nhiều chỉ tiêu phát triển kinh tế đáng khích lệ, vì vậy có lí do để tiếp tục “ khôn ngoan và thận trọng”.

Dù cho cuộc khủng hoảng đang được đẩy lùi đáng kể, nhưng nếu không giải quyết triệt để, nguy cơ tràn lan không thể kiểm soát được làm tê liệt toàn bộ hệ thống tài chính là rất cao. Nếu Châu Âu không phải là khu vực tài chính tiềm năng có tính kỉ luật cao thì bất kì sự tăng giá nào của euro đều chỉ trong thời gian ngắn.

N.H

Theo Bloomberg/Vitinfo

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo