Tin tức

Kinh tế châu Âu vững đà khôi phục bất chấp bất ổn chính trị

Cập nhật lúc 11-04-2017 08:25:45 (GMT+1)
Công nhân làm việc trong nhà máy sản xuất xe Peugeot-Citroen tại Poissy, gần thủ đô Paris (Pháp). (Nguồn: AFP/TTXVN)

 

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) vừa công bố báo cáo nhận định rằng đà tăng trưởng kinh tế và lạm phát từ năm 2016 tại Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone) sẽ tiếp tục được giữ vững trong năm nay, bất chấp những yếu tố bất ổn về chính trị.


Chủ tịch ECB Mario Draghi đánh giá rằng các quan ngại về chính trị chắc chắn sẽ vẫn tiếp diễn trong năm nay, song tin tưởng nền kinh tế khu vực sẽ tiếp tục đà phục hồi do được "tiếp sức" bằng các chính sách tiền tệ hợp lý của châu Âu. Liên minh châu Âu (EU) khởi đầu năm 2016 với sự hoài nghi nhưng đã kết thúc năm qua với tình hình kinh tế vững chắc nhất kể từ khi cuộc khủng hoảng xảy ra.

Tháng 3/2016, trước nguy cơ lạm phát tiếp tục duy trì ở mức quá thấp, ECB đã tăng cường chương trình mua trái phiếu chính phủ, và cung cấp cho các ngân hàng thương mại các khoản vay khổng lồ với giá rẻ.

Các biện pháp giúp cải thiện điều kiện cho vay đối với các hộ kinh doanh và các doanh nghiệp đã được triển khai nhằm tiếp sức cho đà tăng trưởng và lạm phát ở mức hợp lý. 

Dựa trên bức tranh sáng của khu vực Eurozone, dù vẫn còn đó những nguy cơ nhưng ECB đã quyết định giảm chương trình mua trái phiếu từ 80 tỷ euro xuống 60 tỷ euro/tháng, áp dụng ngay từ tháng này.

Báo cáo của ECB kêu gọi chính phủ các nước khu vực Eurozone tăng cường tiến độ cải cách, đặc biệt là làm thông thoáng thị trường lao động và giành nhiều hơn tỷ lệ chi tiêu công đầu tư cho việc thúc đẩy tăng trưởng.

Về việc nước Anh rời khỏi EU, hay còn gọi là Brexit, một trong những nguy cơ chính đối với nền kinh tế Eurozone, ECB tái khẳng định rằng tính đồng nhất trong các quy tắc và việc áp dụng chúng trong thị trường chung là điều kiện tiên quyết trong thời điểm mà nước Anh và EU thực hiện các cuộc đàm phán được dự đoán là sẽ rất căng thẳng./.

Nguồn: Kim Chung/ Vietnam+

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo