Tin tức

Kinh tế Đức có thể suy thoái "sâu hơn dự báo" trong năm 2023

Cập nhật lúc 31-12-2022 15:36:54 (GMT+1)
Người dân mua sắm tại siêu thị ở Duesseldorf (Đức). (Ảnh: AFP/TTXVN)

 

Hiệp hội Ngân hàng Đức nhận định tình hình kinh tế Đức sẽ ổn định trở lại từ đầu mùa Hè tới, và tổng thể cả năm 2023, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này có thể suy giảm 1%.


Hiệp hội Ngân hàng Đức nhận định tình hình khó khăn trong năm 2023 sẽ khiến nền kinh tế nước này rơi vào suy thoái sâu hơn so với các dự báo trước đó.

Phát biểu trước truyền thông Đức ngày 31/12, Chủ tịch Hiệp hội Ngân hàng Đức Christian Stitch cho biết tất cả các dấu hiệu đều cho thấy nền kinh tế Đức sẽ chứng kiến một cuộc "suy thoái vừa phải" trong nửa đầu năm 2023.

Tuy nhiên, tình hình được cho là sẽ không nghiêm trọng như những lo ngại vài tuần trước, nhờ các biện pháp hỗ trợ của chính phủ. Từ đầu mùa Hè tới, tình hình kinh tế Đức sẽ ổn định trở lại. Tổng thể cả năm 2023, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Đức có thể suy giảm 1%.

Dự báo này của Hiệp hội Ngân hàng Đức bi quan hơn so với dự báo trước đó của hội đồng chuyên gia kinh tế Đức (-0,2%), chính phủ liên bang nước này (-0,4%) cũng như của Ủy ban châu Âu (-0,6%) và Quỹ Tiền tệ quốc tế (-0,3%).

Về lạm phát, theo ông Christian Stitch, sau khi tăng mạnh trong vài tháng qua, lạm phát sẽ trở lại đà suy giảm. Tính chung năm 2023, tỷ lệ lạm phát có thể ở mức 7%. Năm 2024 lạm phát sẽ còn tiếp tục giảm hơn nữa.

Hiệp hội Ngân hàng Đức cũng cho rằng có thể sẽ phải tiếp tục thực hiện chính sách tiền tệ cứng rắn. Theo Chủ tịch Christian Stitch, có thể Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) sẽ tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản vào đầu tháng Hai hoặc giữa tháng Ba năm 2023, thậm chí lãi suất tiền gửi có thể tăng lên mức 3,25% trong năm tới./.

Nguồn: Vũ Tùng/ Vietnam+

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo