Tin tức

Kinh tế Đức có thể tăng trưởng trở lại trong quý 1

Cập nhật lúc 24-04-2013 09:19:58 (GMT+1)
Ảnh minh họa.

 

Theo Ngân hàng trung ương Đức (Bundesbank), kinh tế nước này trong quý 1/2013 sẽ tăng trưởng trở lại và xu hướng đi lên này có thể tiếp tục kéo dài, sau mức sụt giảm 0,6% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) hồi cuối năm ngoái.


Trong báo cáo kinh tế tháng Tư, Bundesbank nói rằng dù cho ngành công nghiệp chế tạo có thể không nhích lên được chút nào, nhưng lĩnh vực dịch vụ vẫn tăng trưởng. Nhờ đó tổng sản lượng của nền kinh tế sẽ gia tăng.

Cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu đã tác động tới nhiều nước thuộc Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone), trong đó có Đức, khiến tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế lớn nhất châu Âu này chậm lại trong năm 2012 và hoạt động thương mại yếu kém trong quý 4/2012.

Nhưng Bundesbank cho hay “việc làm tiếp tục gia tăng và nhu cầu về tư liệu sản xuất phục hồi cho thấy xu hướng đi lên của kinh tế Đức sẽ tiếp tục diễn ra trong quý 2/2013.”

Trả lời phỏng vấn tờ Frankfurter Allgemeine Zeitung, Thống đốc Bundesbank Jens Weidmann cho biết việc tăng lương cho nhân công trên diện rộng tại Đức sẽ khiến hoạt động thương mại giữa Đức và các nước châu Âu yếu đi, bởi các nước này sẽ chỉ nhận được rất ít lợi nhuận từ việc giá hàng hóa cạnh tranh giảm, trong khi nhu cầu tiêu thụ gia tăng. Điều này có thể làm “tổn thương” đến đồng tiền chung duy nhất của cả khu vực này.

Một số nước thành viên đã kêu gọi nền kinh tế đầu tàu của châu Âu cần hành động mạnh mẽ hơn để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, nhất là việc tăng lương nhằm kích thích tiêu dùng.

Trong báo cáo mùa Xuân thường niên, bốn viện nghiên cứu hàng đầu của Đức là Ifo, IFW, IW và RWI dự báo GDP của Đức sẽ tăng khoảng 0,8% trong năm 2013 và 1,9% vào năm 2014.

Nguồn: Minh Hằng/vietnam+

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo