Tin tức

Kinh tế Eurozone 'lao đao' sau khủng bố tại Pháp

Cập nhật lúc 17-11-2015 13:24:39 (GMT+1)
Loạt vụ khủng bố tại Paris ảnh hưởng tiêu cực tới kinh tế khu vực Eurozone.

 

Phó Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Vitor Constancio ngày 16/11 đã cảnh báo rằng các vụ tấn công khủng bố kinh hoàng tại Paris hồi cuối tuần qua có thể gây tác động tiêu cực đến Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) khiến cho kinh tế khu vực này thêm "lao đao".


 

 

Mặc dù các thị trường tài chính châu Âu nhanh chóng hồi phục vào cuối phiên 16/11 khi nhiều nhà kinh tế nhận định rằng vụ tấn công đẫm máu tại Paris nhìn chung không gây tác động mạnh lên kinh tế Eurozone, song các quan chức ECB đã bày tỏ quan ngại rằng các vụ khủng bố này sẽ gây sức ép lên đầu tư, đồng thời làm suy giảm lòng tin của người tiêu dùng.

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, đối với Pháp, mặc dù nền kinh tế này đang tăng trưởng, song vẫn thiếu động lực. Các quan chức ECB lưu ý rằng nếu đà phục hồi tăng trưởng của nền kinh tế này không diễn ra mạnh mẽ hơn, tỷ lệ thất nghiệp sẽ vẫn xấp xỉ ở mức cao hiện nay là trên 10% và khó giảm xuống mức một con số trong những tháng tới.

Alain Durre, nhà kinh tế thuộc ngân hàng đầu tư Goldman Sachs, cũng cho rằng chi tiêu tiêu dùng có thể sẽ vẫn yếu trong vài tháng tới nếu mối lo ngại về nguy cơ xảy ra các cuộc tấn công khủng bố khác gia tăng.

Tuy nhiên, nhiều nhà kinh tế nhận định rằng tác động về mặt kinh tế của loạt vụ tấn công khủng bố tại Paris vừa qua sẽ ở mức hạn chế. Các vụ đánh bom tại Madrid (Tây Ban Nha) và London (Anh) hồi năm 2004 và 2005 là những minh chứng cho thấy lòng tin của người tiêu dùng có thể nhanh chóng hồi phục sau các vụ việc như thế. Malcolm Barr, nhà phân tích thuộc JPMorgan, đồng tình rằng các cuộc tấn công khủng bố chỉ gây ảnh hưởng hạn chế và ngắn hạn đối với kinh tế vĩ mô. Một số nhà kinh tế khác cho rằng nếu có tác động, thì đó là tác động lên tài chính công của Pháp, trong đó chi ngân sách cho vấn đề an ninh nhiều khả năng sẽ tăng lên.

Nguồn: TTXVN/Tin Tức

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo