Tin tức

Kinh tế Eurozone tăng trưởng nhanh nhất trong hơn 5 năm qua

Cập nhật lúc 05-01-2017 07:34:06 (GMT+1)
Những tờ tiền giấy mệnh giá 50 Euro trưng bày tại Lille, Pháp. (Nguồn: AFP/TTXVN)

 

Khép lại năm 2016, các nước Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đã tiếp tục duy trì đà tăng trưởng mạnh với tổng sản phẩm quốc nội tăng mạnh nhất trong vòng hơn 5 năm trở lại đây.


Ngày 4/1, Công ty cung cấp thông tin tài chính IHS Markit công bố kết quả khảo sát cho biết sự tăng trưởng nhanh được thể hiện qua Chỉ số Quản lý sức mua (PMI) của Eurozone - một trong những thước đo quan trọng đánh giá "sức khỏe" của nền kinh tế khu vực này - đạt 54,4 điểm trong tháng 12/2016, tăng so với mức 53,9 điểm trong tháng trước đó. 

Đây cũng là chỉ số cao nhất kể từ tháng 5/2011. Theo quy tắc thị trường, chỉ số PMI trên 50 điểm phản ánh hoạt động sản xuất kinh doanh tại một nước hoặc một khu vực có chiều hướng tăng trưởng và dưới 50 điểm nghĩa là hoạt động kinh doanh đang giảm sút. 

Theo dữ liệu khảo sát, hoạt động sản xuất đã dẫn đầu tốc độ tăng trưởng, trong đó sản lượng tăng với tốc độ nhanh nhất kể từ tháng 4/2014. 

Hoạt động ngành dịch vụ cũng tăng ổn định, với tỷ lệ tăng đạt mức cao nhất trong vòng 11 tháng trong tháng 11/2016. 

Tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh nhất được ghi nhận tại Tây Ban Nha và tiếp đó là Đức. Pháp cũng đạt tốc độ tăng trưởng ở mức cao kỷ lục trong vòng 1 năm rưỡi qua, song vẫn nằm dưới mức trung bình của Eurozone. 

Tuy nhiên, khảo sát cho thấy áp lực về giá cả vẫn tiếp tục tăng.

Ông Chris Williamson, nhà kinh tế trưởng tại IHS Markit, cho biết các nhà sản xuất và các công ty hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ đang được hưởng lợi khi đồng euro suy giảm - yếu tố vừa giúp thúc đẩy hoạt động xuất khẩu hàng hóa vừa khuyến khích các hoạt động như du lịch và đi lại tới các nước Eurozone. 

Ông nhấn mạnh dữ liệu khảo sát cho thấy Eurozone sẽ đạt mức tăng trưởng 0,4% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong quý thứ 4/2016, song cũng bày tỏ lo ngại rằng nhu cầu nội khối có thể sẽ duy trì ở mức hạn chế trong năm 2017 do bất ổn chính trị./.

Nguồn: Vietnam+

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo