Tin tức

Kinh tế Nga phục hồi nhanh hơn cả dự đoán, chuyên gia kinh ngạc

Cập nhật lúc 04-08-2023 16:48:47 (GMT+1)
Kinh tế Nga đang phục hồi nhanh hơn so với những dự báo được đưa ra hồi đầu năm nay.

 

"Nền kinh tế Nga đã cho thấy rõ khả năng phục hồi trong ngắn hạn" - ông Gao Jixiang, phó giám đốc bộ phận của CASS nhận định.


Nhanh hơn cả dự kiến

Hãng thông tấn RIA Novosti ngày 3/8 dẫn lời bà Sofia Donets - Trưởng nhóm chuyên gia kinh tế tại công ty Renaissance Capital (trụ sở chính tại Nga) cho hay, sau giai đoạn suy thoái năm 2022, sự phục hồi của nền kinh tế Nga "hóa ra còn nhanh hơn cả dự kiến".

Bà Donets dự đoán, nhiều khả năng vào cuối năm nay, GDP của Nga sẽ đạt mức tăng trưởng trên 2% hàng năm.

Một ngày trước đó, Cơ quan Thống kê Liên bang Nga (Rosstat) đã báo cáo về tình hình kinh tế, xã hội ở Nga trong nửa đầu năm 2023. Sau đó, Bộ Phát triển Kinh tế Nga đã trình bày những đánh giá về động lực thúc đẩy nền kinh tế dựa trên những dữ liệu này. Bộ ước tính tăng trưởng GDP 6 tháng đầu năm của Nga đạt mức trung bình 1,4%.

"Tăng trưởng nửa đầu năm 2023 của kinh tế Nga chủ yếu là câu chuyện về tăng trưởng phục hồi, với xu hướng trở lại trời kỳ trước khủng hoảng ở nhiều chỉ số quan trọng, trong đó có tiêu dùng nội địa, nhập khẩu và công nghiệp. Đáng ngạc nhiên, sự phục hồi sau suy thoái năm 2022 thậm chí còn nhanh hơn so với những dự báo được đưa ra hồi đầu năm" – Bà Donets nói.

Vị chuyên gia cho biết thêm rằng, trong quý II/2023, đóng góp lớn nhất vào tăng trưởng GDP của Nga là ngành sản xuất (tính cả đơn đặt hàng của nhà nước), thương mại và xây dựng.

"Ngành dịch vụ, với nhu cầu ổn định trong nước, cũng đang thấy khá tự tin. Dự báo cơ bản của chúng tôi về tăng trưởng GDP trong năm 2023 đã được cải thiện trong nửa đầu năm, lên mức 2%. Cơ hội vượt qua mốc này vào cuối năm cũng đang tăng lên" – Bà Donets nêu quan điểm, song nhận định rằng không có dấu hiệu nào cho thấy nền kinh tế Nga sẽ phát triển "quá nóng".

Nói về lạm phát, bà Donets dự kiến tỷ lệ sẽ rơi vào khoảng 5,5 – 6% từ mùa thu cho tới cuối năm 2023 và chuyển sang mức 4% vào năm 2024.

Trong khi đó, theo cập nhật của hãng tin Bloomberg, Bộ Tài chính Nga đã bắt đầu mua ngoại tệ và vàng trong bối cảnh doanh thu từ các giao dịch năng lượng đang giúp Nga vượt mục tiêu đề ra trong ngân sách.

Ngày 3/8, Bộ Tài chính Nga cho biết hoạt động này sẽ diễn ra trong thời gian từ ngày 7/8 đến ngày 6/9 theo cơ chế ngân sách được thiết lập để bảo vệ nền kinh tế trước những biến động của thị trường hàng hóa.

Khả năng phục hồi trong ngắn hạn

Cùng bàn về chủ đề này, tờ China Daily ngày 2/8 dẫn Báo cáo Thường niên về Phát triển của Nga (2023) do Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc (CASS) công bố cho hay, nền kinh tế Nga đang ghi nhận sự phục hồi ổn định.

Theo ông Gao Jixiang, phó giám đốc bộ phận của Viện nghiên cứu Nga, Đông Âu và Trung Á (thuộc CASS), nền kinh tế Nga đã cho thấy rõ khả năng phục hồi trong ngắn hạn với tốc độ tăng trưởng GDP chỉ giảm 2,1%, thấp hơn nhiều so với dự kiến.

 

Ông Jixiang cho rằng chính phủ Nga đã có những chính sách hợp lý để thúc đẩy kinh tế.

Ông Jixiang nêu bật sự chuyển đổi cơ cấu do chính phủ Nga dẫn đầu, và các chính sách tài chính, cũng như tiền tệ hợp lý giúp thúc đẩy nền kinh tế. Ví dụ, việc Nga đưa ra quyết định thanh toán bằng đồng Rúp đối với các giao dịch đã giúp ổn định tỷ giá hối đoái của đồng tiền này và giá cả trong nước trong thời gian ngắn.

Tuy nhiên, báo cáo của CASS lưu ý rằng, hiện kinh tế Nga đang hơi thiếu động lực để duy trì mức phát triển như vậy lâu dài. Một số bất cập cần được khắc phục như thiếu cơ sở hạ tầng dữ liệu và tiềm năng đổi mới.

Cuối cùng, theo bản báo cáo, Nga đang tích cực duy trì và đẩy mạnh quan hệ với các nước bên ngoài phương Tây để thúc đẩy kinh tế. Hợp tác giữa Nga và Trung Quốc đang tiến triển đều đặn, khi thương mại song phương đạt 190,27 tỷ USD trong năm 2022, tăng gần 30% so với cùng kỳ năm 2021.

Tổng cục Hải quan Trung Quốc cho biết, kim ngạch xuất khẩu của Trung Quốc sang Nga đã tăng 12,8%, trong khi mức nhập khẩu các mặt hàng từ Nga tăng 43,4% trong năm 2022. Hai nước đang mở rộng hợp tác trong lĩnh vực cung cấp năng lượng, cơ sở hạ tầng giao thông vận tải và các lĩnh vực khác.

Đức Khương
Nguồn: phunuso.baophunuthudo.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo