Tin tức

Kinh tế Nga ''suy sụp'' dưới thời ông Biden vì bị... trừng phạt?

Cập nhật lúc 14-12-2020 09:27:03 (GMT+1)
Ông Biden sẽ duy trì chính sách gây áp lực bằng trừng phạt với Nga?

 

Duy trì sức ép trừng phạt dưới thời ông Trump, ông Biden có thể khiến kinh tế Nga trở nên suy sụp.


Sputnik mới đây dẫn lời Tiến sĩ Kinh tế Nga Igor Nikolaev cho rằng, chính quyền mới ở Mỹ có thể tích cực thúc đẩy các biện pháp trừng phạt chưa từng có nhằm vào Nga. Đặc biệt nếu đó là chính quyền của ông Joe Biden.

Theo các chuyên gia, những hạn chế trong tương lai có thể ảnh hưởng đến những điểm kinh tế nhức nhối nhất của Nga. Đặc biệt, các biện pháp trừng phạt có thể tạo ra các vấn đề đối với việc tiếp cận thị trường thế giới của các ngân hàng Nga, ngắt kết nối quốc gia này khỏi hệ thống thanh toán quốc tế SWIFT, đưa ra lệnh cấm giao dịch với chứng khoán nợ của Nga và cũng cấm các doanh nghiệp quốc tế đầu tư vào các dự án năng lượng của Nga.

Tiến sĩ Kinh tế Igor Nikolaev đánh giá nguy cơ Nga rút khỏi hệ thống thanh toán quốc tế SWIFT là nghiêm trọng.

“Đất nước chúng ta là một trong ba quốc gia dẫn đầu thế giới về khối lượng hoạt động ngân hàng vận hành SWIFT, vì hệ thống này được khoảng 400 tổ chức tài chính trong nước sử dụng” -  chuyên gia lưu ý.

Tuy nhiên, ông Nikolaev gọi đây là khả năng mang tính giả thuyết. Kịch bản này vẫn chỉ nằm trên giấy, bất chấp sự tồn tại của một dự luật như vậy ở Mỹ. Chính quyền Tổng thống Trump trong suốt 4 năm cầm quyền vẫn không dám đưa ra hiệu lực pháp lý đối với tài liệu này.

Tuy nhiên, chuyên gia này không coi việc đưa ra các hạn chế như vậy là một tình huống nguy hiểm đối với nền kinh tế Nga. Điều nguy hiểm hơn cả là việc Mỹ gây sức ép với hạn chế nợ quốc gia của Nga, điều này sẽ cấm các nhà tài chính Mỹ đầu tư vào trái phiếu kho bạc Nga.

Theo người đứng đầu bộ phận phân tích của hãng phân tích thị trường Amarkets, ông Artyom Deev, các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với đường ống dẫn khí đốt của Nga đến châu Âu mang tên Nord Stream-2 được áp dụng trong ngân sách quốc phòng năm 2021 có thể làm phức tạp thêm tình hình cung khí đốt của Nga cho EU.

Ông Artyom Deev lưu ý rằng, Washington đang cố gắng sử dụng các lệnh trừng phạt để kéo nền kinh tế của chính mình thoát khỏi cuộc suy thoái toàn cầu bằng cái giá của các nước khác. Chuyên gia cũng làm rõ rằng, khác với giá dầu, những hạn chế này có ảnh hưởng gián tiếp đến tỷ giá đồng rúp.

Kể từ khi ông Trump nhậm chức, chính quyền tổng thống Mỹ thứ 45 đã xác lập kỷ lục về tốc độ ban hành biện pháp trừng phạt với trung bình 3 lần áp lệnh mỗi ngày. Những lệnh trừng phạt này nhắm vào nhiều doanh nghiệp và cá nhân có liên quan đến Iran, Triều Tiên, Venezuela, Nga và Trung Quốc.

Tổng thống đắc cử Joe Biden và các cộng sự hứa hẹn được cho là đang có kế hoạch sẽ xem xét lại hoạt động giám sát các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Tuy nhiên, nhiều khả năng chính quyền tương lai vẫn sẽ duy trì tốc độ áp lệnh trừng phạt tương tự thời Tổng thống Trump, tờ Bloomberg nhận định.

Huy Vũ
Nguồn: baodatviet.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo