Tin tức

Kinh tế thế giới phụ thuộc vào cuộc họp Eurozone

Cập nhật lúc 21-07-2011 11:09:51 (GMT+1)
Trưởng Ban thanh tra châu Âu José M. Barroso (ảnh: AP).

 

Chiều 20.7, các nhà chức trách Eurozone phải tìm ra giải pháp thuyết phục cho khủng hoảng nợ công tại Hy Lạp, nếu không, nền kinh tế của cả thế giới sẽ chịu hậu quả nặng nề. Vì thế, trưởng Ban thanh tra châu Âu José M. Barroso đang kêu gọi các nước thành viên họp bàn nghiêm túc.


 

Không chỉ kêu gọi lãnh đạo 17 nước Eurozone, Barroso còn đề nghị các ngân hàng đưa ra những biện pháp để khiến thị trường tin rằng Hy Lạp sẽ không thể vỡ nợ và không khủng hoảng nợ công sẽ không lây lan sang toàn Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu.

“Không ai được hoang tưởng. Tình hình đang rất nghiêm trọng và cần giải đáp. Nếu không chúng ta sẽ chịu hậu quả nặng nề, không chỉ ở châu Âu,“ Barroso nói. Theo ông, ai tham gia cuộc họp này đều cần thực sự góp một tay vào giải quyết.

Barroso cũng cho rằng, trên thực tế giải pháp đều được mọi người biết đến, khi một nhóm bộ trưởng đã thoả thuận tại Brusel tuần trước. Nhưng chiều nay 20.7, những đại diện tham gia họp sẽ còn phải đưa ra câu trả lời cụ thể cho một số câu hỏi.

Đầu tiên là làm sao duy trì được tình trạng tài chính công. Tiếp theo, họ cần bàn về việc giới đầu tư tư nhân sẽ tham gia giải nợ như thế nào. Quỹ ổn định tài chính EFSF cũng là chủ đề của chiều nay, sau đó là hệ thống ngân hàng và các biện pháp vận chuyển tiền mặt vào hệ thống này.

“Nhiều biện pháp mà chúng ta có thể thực thi đều nằm trong tầm tay của các nước thành viên. Họ luôn nói sẽ làm tất cả để khiến Eurozone ổn định. Bây giờ là thời gian thực hiện lời hứa này,“ Barroso nói. Ông cho biết thêm rằng Ngân hàng trung ương Châu Âu cũng có trách nhiệm với vấn đề này, song giải pháp cuối cùng vẫn là ở các nước thành viên.

Đức và Pháp đóng vai trò dẫn dắt Eurozone (ảnh: funfactory).

Đức và Pháp đóng vai trò dẫn dắt Eurozone (ảnh: funfactory).

Sarkozy đích thân tới thăm Merkel ở Berlin

Pháp là nước khai mào để mở cuộc họp này, ngược lại, chính Đức và nhiều nước khác không đồng tình. Họ sợ rằng nếu cuộc họp không đi đến đâu, tình trạng này sẽ chỉ xấu thêm. Thủ tướng Đức Angela Merkel từ lâu đã nói rắng sẽ không tham dự nếu không có phương án nào cụ thể và thuyết phục. Nhưng cuối cùng bà đã nghĩ lại. “Thủ tướng sẽ đến Brusel. Chúng tôi chắc rằng giải pháp tốt và hợp lý sẽ được tìm ra,“phát ngôn viên thủ tướng Steffen Seibert nói với Reuters.

Cuộc họp càng đến gần, các thoả hiệp về gói cứu trợ thứ hai dành cho Hy Lạp càng có những dấu hiệu trở thành hiện thực, trong đó có tình đến sự tham gia của giới đầu tư tư nhân cũng như cả những người dân bình thường dưới dạng đóng thuế, nếu tình trạng vỡ nợ thực sự xảy ra.

Chính vấn đề kêu gọi giới đầu tư tham gia giải nợ đang gây tranh luận lớn giữa thủ tướng Đức Merkel và tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy. Sau khi gọi điện và bàn bạc qua điện thoại với phía Đức, Sarkozy đã quyết định đích thân đến Đức để bàn định.

Nghiêm Trang – vietinfo.eu

iHned

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo