Tin tức

Kinh tế Trung Quốc sẽ chiếm vị trí đầu trong vòng 20 năm

Cập nhật lúc 11-12-2012 17:36:46 (GMT+1)

 

Kinh tế Trung Quốc chắc chắn sẽ vượt qua  Mỹ trong vòng 2 thập niên tới và Á châu sẽ vượt qua Bắc Mỹ và Âu châu cộng lại vào khoảng năm 2030 trong tương quan quyền lực toàn cầu. Đó là kết luận của một bản báo cáo tình báo của Mỹ, vừa được công bố vào hôm nay thứ hai.


Bản báo cáo này cũng cho biết "Trong lúc đó, các nền kinh tế của châu Âu, Nhật và Nga tiếp tục xuống dốc ở mức độ tương đối ít.

Bản nghiên cứu này mang tên "Những khuynh hướng toàn cầu 2030: Những thế giới khác" được phát hành bởi Hội Đồng Tình Báo Quốc Gia, một cơ quan phân tích của Giám đốc tình báo quốc gia thuộc chính phủ Hoa Kỳ. Bên cạnh các nhà phân tích tình báo Hoa Kỳ, bản tường trình còn bao gồm cả các quan điểm ngoại quốc và tư nhân.

Đây là bản tường trình thứ 5 trong một loạt các bản tường trình. Bản tường trình trước được công bố vào năm 2008. Bản nghiên cứu trước nhắm đến chuyện kích thích "suy tư chiến lược" trong những người lãnh đạo đưa ra quyết định và không tiên đoán tương lai.

Sức khỏe kinh tế toàn cầu ngày càng gắn liền với sự tiến bộ của thế giới đang phát triển, hơn là gắn liền với thế giới truyền thống phương tây. Bản báo cáo này viết: "Là một cường quốc kinh tế lớn nhất thế giới, Trung quốc được cho rằng sẽ vẫn giữ được tư thế trên Ấn Độ, nhưng khoảng cách này có thể sẽ gần hơn vào năm 2030. Mức phát triển kinh tế của Ấn Độ sẽ tăng lên, trong lúc đó mức phát triển của Trung Quốc chậm lại. Vào năm 2030, Ấn Độ trở thành cường quốc kinh tế đang nổi lên như chúng ta hiện thấy nơi Trung quốc ngày hôm nay. Kinh tế Trung quốc phát triển từ 8 đến 10%, và có thể sẽ chỉ còn là một kỷ niệm xa vời vào năm 2030."

Nguồn: Nguyễn Xuân Nam/ Baocalitoday

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo