Tin tức

Kinh tế Việt Nam tăng trưởng 'vượt chỉ tiêu'

Cập nhật lúc 19-12-2014 13:36:08 (GMT+1)
Giá dầu giảm có tạo cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam giảm chi phí đầu vào?

 

Nền kinh tế Việt Nam tăng trưởng ở mức 5,93% trong cả năm 2014, theo số liệu vừa được Bộ Kế hoạch và Đầu tư đưa ra trong báo cáo mới nhất.


Mức tăng trưởng trên cao hơn so với chỉ tiêu 5,8% được chính phủ đề ra trong năm nay.

Việc tăng trưởng kinh tế của Việt Nam vượt chỉ tiêu cho năm 2014 đã vượt ngoài dự đoán của nhiều chuyên gia, tổ chức trong và ngoài nước.

Trong báo cáo định kỳ hàng quý mới nhất, ngân hàng HSBC dự đoán mức tăng trưởng cho cả năm 2014 của Việt Nam là 5,7%.

Ngân hàng Phát triển Á châu trong báo cáo hồi đầu tuần này cũng đưa ra cùng mức dự đoán tăng trưởng 5,7% cho cả năm nay.

Trả lời BBC ngày 19/12, Kinh tế gia Phạm Chi Lan nói bà "rất ngạc nhiên" trước con số nói trên.

"Trước đó khi chính phủ báo cáo con số 5,8% trước Quốc hội thì cũng đã bị cho khá là cao", bà nhận định.

"Có thể do họ tính thêm các yếu tố mới như đầu tư mới của Samsung hoặc xuất khẩu dầu thô, khai thác tăng lên vào thời điểm chưa bị ảnh hưởng bởi tình trạng giảm giá dầu thế giới."

'Khả thi'

Nói về chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế 6,2% cho năm sau, bà Chi Lan cho rằng mức này là "khả thi" nếu Việt Nam biết tận dụng tình trạng giảm giá dầu hiện nay.

"Một mặt giá dầu thô giảm làm PetroVN bị thua thiệt và ngân sách của Việt Nam bị giảm", bà nói.

"Nhưng nó có thể kéo giá các sản phẩm dầu nhập khẩu và làm chi phí đầu vào của nhiều nền kinh tế giảm xuống, giúp các doanh nghiệp phục hồi và đẩy tăng trưởng kinh tế lên.

"Điều tôi trông chờ nhất là nhà nước cải thiện môi trường kinh doanh, cải thiên môi trường vĩ mô."

"Những điều này đã đưa ra lâu nay nhưng đà thực hiện chưa nhanh như mong đợi, ví dụ như việc cải cách doanh nghiệp nhà nước, làm kết quả mà nó đem lại cho nền kinh tế rất chậm chạp."

"Nếu không cải thiện mau, Cộng đồng Kinh tế ASEAN hình thành đầy đủ thì sự vươn lên của họ sẽ làm Việt Nam đuối hơn trong công cuộc cạnh tranh chung."

Bên cạnh thống kê tăng trưởng kinh tế, báo cáo của Bộ Kế hoạch Đầu tư cũng cho biết CPI ước cả năm tăng khoảng 3%, với mặt bằng lãi suất giảm khaongr 1,5-2% so với cùng kỳ năm 2013.

Số liệu mới nhất cũng ghi nhận việc số vốn do các doanh nghiệp đăng ký thành lập mới tăng 14% so với cùng kỳ năm ngoái, dù số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới giảm 5% và số giải thể, ngừng hoạt động tăng 9% so với cuối năm 2013.

Nguồn: BBC

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo