Tin tức

Lao động từ Việt Nam cứu các công ty Séc

Cập nhật lúc 13-10-2017 04:03:56 (GMT+1)
Ảnh: Internet

 

Cộng hòa Séc quan tâm tới nguồn nhân lực từ Việt Nam, và vì thế trong phiên họp chính phủ ngày 11 tháng Mười 2017 bộ Tài chính đã trình đề xuất dự án thử nghiệm khẩn trương thủ tục cấp giấy phép lao động cho công dân Việt Nam. Nghĩa là tránh hệ thống đăng ký Visapoint.


Hãng sản xuất phụ tùng xe hơi Futaba Czech ở Havlíčkův Brod ao ước sử dụng 150 người Việt Nam- lực lượng lao động mà trong quá khứ đã có kinh nghiệm tốt đẹp. Cho nên đã đưa đề nghị dự án thử nghiệm ưu tiên cấp giấy phép lao động cho công nhân Việt Nam, tương tự như “qui chế Ukraine” không liên quan tới hệ thống đăng ký Visapoint phiền toái của bộ Ngoại giao. Bộ Tài chính ủng hộ đề xuất này.

“Chúng tôi có kinh nghiệm tích cực từ những năm 2006 tới 2009 khi sử dụng người lao động từ Mông Cổ và Việt Nam. Trong suốt thời gian họ làm việc ở đây không gặp phải bất kỳ phức tạp nghiêm trọng nào trong vấn đề lao động và đời sống,” nhà quản lý công ty Nhật Bản Hiroyuki Nakai viết trong đề nghị của mình mà cũng đã được cả Hiệp hội Công nghiệp ủng hộ.

Khao khát nhân công Việt Nam

Công ty sử dụng 950 nhân công, trong số đó 40 phần trăm là người của các trung tâm môi giới chủ yếu từ Bulgaria và Rumania. “Nhưng họ gặp phức tạp về tuân thủ những nội qui làm việc cơ bản và cả trong cuộc sống dân sự gây phức tạp nghiêm trọng tại địa phương,” Nakai viết. Công ty đang rất cần thợ hàn, dập và hậu cần, chỉ đòi hỏi trình độ phổ thông và đưa ra mức lương tháng cơ bản 15 nghìn korun. “Cùng với các khoản thưởng khác thu nhập trước thuế được 17 tới 18 nghìn korun,” trưởng phòng nhân sự công ty Futaba Petr Charvát bổ xung.

Tạm thời chưa biết chính phủ phản ứng như thế nào với đề xuất này. “Tài liệu không mang ý nghĩa quan trọng để thảo luận trong thủ tục lấy ý kiến đóng góp, thậm chí cũng không tìm hiểu trực tiếp với các bộ liên quan. Vì thế chúng tôi không thể bày tỏ ý kiến gì trước phiên họp của chính phủ,” phát ngôn viên bộ Ngoại giao Irena Valentová chia sẻ.

Người Việt Nam cũng sang Séc làm việc, nhưng không được nhiều như các nhà sử dụng lao động mong mỏi. Theo bộ Nội vụ trong năm nay từ tháng Một đến tháng Tám đã cấp cho người Việt Nam 774 thẻ lao động, chủ yếu cho các vị trí thợ lắp ráp và nhân công trình độ thấp trong công nghiệp thực phẩm- thợ pha thịt. Trong cả năm ngoái cấp khoảng 440 thẻ.

Mỗi năm vài lần công bố thời hạn để đăng ký phỏng vấn tại cơ quan đại diện Séc ở Việt Nam (bước thứ nhất trong thủ tục cấp giấy phép lao động) và người có nhu cầu đặt qua internet. Thế nhưng những thời hạn này ngay lập tức bị môi giới chiếm hết và nghe nói bán lại từ 800 đến 7 nghìn Mỹ kim.

Vì thế những công ty Séc trong quá khứ đã chọn được công nhân Việt Nam cụ thể, không làm cách nào để đưa họ sang Séc được. “Trước đây hai năm qua thảo luận trực tuyến Skype chúng tôi đã chọn thợ may, nhưng không đưa họ sang được. Mùa hè năm nay sau những nỗ lực lớn 10 người Việt Nam khác đã đến được với chúng tôi, nhưng họ lại không biets nghề và không muốn làm việc. Tất cả đã bỏ đi. Những người khác chúng tôi không muốn nữa,” Jan Heřmanský từ xí nghiệp Svitap chán nản nói.

“Hiện nay chúng tôi đang tìm và hỏi khoảng 20 công nhân. Chúng tôi đã thử cả những người từ Việt Nam có nhu cầu. Sau ba năm qua những kinh nghiệm khủng khiếp chúng tôi nhận được hai phụ nữ từ Việt Nam, làm việc với mức lương theo năng suất công việc,” nữ phát ngôn viên hãng dệt may Triola Lýdie Malchárková cho biết.

Chuẩn bị thay đổi Visapoint

Cả bộ Ngoại giao cũng thú nhận môi giới giấy phép lao động đã trở thành chuyện làm ăn ở một số nước (Ukraine, Việt Nam, Mông Cổ). “Muốn có quyền cư trú nói chung dĩ nhiên thu hút mối quan tâm của những người môi giới thị thực, mà tại một số khu vực chuẩn bị đơn từ và đăng ký cho người nước ngoài vào hệ thống Visapoint để thu tiền,” Ngoại trưởng Lubomír Zaorálek viết trong thư gửi chính phủ nói về tài liệu. Nhưng đồng thời bác bỏ, rằng thiếu sót là do những kẻ môi giới phong tỏa hết các thời hạn đăng ký cho riêng mình.

Hiện nay bộ Ngoại giao đang chuẩn bị thay đổi trong hệ thống đăng ký- muốn áp dụng hình thức gọi là xếp hàng vô tận. Thay vì cửa sổ thời hạn đăng ký chỉ mở mỗi tháng một lần và lịch hẹn lập tức hết ngay, thì cửa sổ sẽ mở thường xuyên và từng người sẽ xếp hàng vô định. Sớm hay muộn rồi cũng đến lượt.

David Nguyen - iDnes
©Vietinfo

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #2 Ký danh: Tiêu đề

  13-10-2017 09:22

  Sau đó chúng ta thất nghiệp thì đi buôn ma túy hoặc làm phò . NHiêu em người thì xấu, răng thì vổ trồng rõ kinh lạ xanh đỏ trông như lên đồng thế kia thì phải kính nể hiếm có .
 • #1 Nông dân ngáo đá: Thân lừa ưa nặng

  13-10-2017 08:27

  Cái vòng lẩn quẩn ở đây:

  Sang Séc bị "làm tiền" quá cao.

  Các "dịch vụ" đang hoạt đông hết công suất ở Sapa cũng như khắp nơi công khai, nhan nhản. Như vậy sang nhiều chỉ "béo" cho đám dịch vụ bất lương.

  Đám dân sang lao động cũng chẳng thua kém, nếu không mất tiền, mất giấy tờ thì bọn nó cũng bỏ nhà máy đi làm lậu ở tây âu từ lâu rồi.

  Lắm thằng vừa "chân ướt, chân ráo" sang đã tính đường "bùng" đi nơi khác, bỏ mặc nhà máy CHẾT.

  Cả ba họ nhà chúng nó có đứa nào được học hành chi mà đòi làm "doanh nghiệp", lăm le làm ông chủ, bà chủ.

  Cũng là dân lao động, bọn U, Mông, Trung... có đứa nào ham làm giàu bất chấp pháp luật như bọn VN?

  Thôi, thân lừa ưa nặng. Trả cả đống tiền ra rồi cày cật lực trả nợ.
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo