Tin tức

Liên minh châu Âu tấn công Trung Quốc và Nga với các điều tra mới về thép

Cập nhật lúc 17-02-2016 15:28:15 (GMT+1)
Ảnh minh họa: Internet

 

Liên minh châu Âu (EU) đã tiến hành một số cuộc điều tra chống lại Nga và Trung Quốc, hai nước bị cáo buộc làm giảm giả tạo giá các sản phẩm thép đang tràn ngập thị trường châu Âu với giá rẻ. Trung Quốc cũng đang phải đối mặt với nhu cầu nội địa giảm sút về thép.


Cơ quan hành pháp của EU thắt chặt thòng lọng quanh “nhập khẩu giá rẻ một cách giả tạo”, trong khi các nhà sản xuất thép châu Âu cảm thấy gánh nặng của một sự thừa mứa toàn cầu các sản phẩm thép đang đe dọa hàng ngàn việc làm trên toàn khối châu Âu.

Ủy ban châu Âu tuần qua xác định Trung Quốc và Nga là những thủ phạm chính, đồng thời tuyên bố tiến hành một cuộc điều tra về cạnh tranh không lành mạnh của hai nước này. Cao ủy Thương mại EU Cecilia Malmstrom, đã cáo buộc hai nước trong việc giảm giá phi lý làm thép giá rẻ tràn ngập thị trường châu Âu.

“Chúng tôi không cho phép đe dọa nền công nghiệp của chúng tôi do sự cạnh tranh không lành mạnh nhằm nhập khẩu giá rẻ giả tạo”, Malmstrom cho biết trong một tuyên bố,  công bố mức thuế chống bán phá giá tạm thời đối với thép cán nguội từ Trung Quốc và Nga. Các mức thuế tạm thời dao động từ 13,8% đến 16% cho các công ty Trung Quốc và giữa 19,8% và 26,2% đối với các công ty Nga.

Ngoài ra, Malmstrom đã thông báo những điều tra riêng biệt đối với ống thép không hàn, thép tấm nặng và thanh thép cán nóng từ Trung Quốc. Với những điều tra mới này, EU đã  tăng các biện pháp phòng vệ thương mại lên con số 37 đối với các sản phẩm thép, đồng thời cũng đang tiến hành 9 cuộc điều tra.

Những cuộc điều tra này diễn ra sau khi xuất hiện một sự kiện vào tuần trước, 7 trong số các nhà sản xuất thép lớn nhất của châu Âu đã yêu cầu Ủy ban châu Âu hành động nhiều hơn nữa để bảo vệ ngành công nghiệp này và sau khi Malmstrom đã gửi một bức thư cho Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc, Cao Hổ Thành, vào tháng trước, yêu cầu ông ta phải đưa ra các biện pháp thích hợp để hạn chế dư thừa thép và các nguyên nhân khác đang làm trầm trọng tình hình nhằm tránh phải tiến hành các cuộc điều tra bổ sung.

EU là nhà sản xuất thép lớn thứ hai trên thế giới, sản xuất trên 177 triệu tấn mỗi năm với 500 nhà máy và đơn vị nằm tại 23 nước thành viên. Nhưng các công ty châu Âu đang ngày càng chịu áp lực do dư thừa sản xuất toàn cầu và do cạnh tranh quốc tế. Hơn nữa, công ty ArcelorMittal của Luxembourg đã đổ lỗi cho Bắc Kinh trong việc sa thải hàng loạt tại các đơn vị của mình sau khi báo cáo thua lỗ 8 tỷ đô la (7,1 tỷ euro) trong năm 2015.

ThyssenKrupp là nạn nhân mới nhất. Chỉ một năm sau khi đạt lợi nhuận ròng là 54 triệu euro, nhà sản xuất thép của Đức đã công bố hôm thứ Sáu, lỗ ròng 23 triệu euro trong quý đầu tiên của năm tài chính này (bắt đầu từ tháng 10 năm 2015 đến tháng 9 năm 2016). Công ty cho biết lý do chính của tình trạng thảm họa này là áp lực ngày càng tăng do nhập khẩu.

Trung Quốc chiếm một nửa sản lượng thép toàn cầu, nhưng nhu cầu trong nước đã giảm mạnh trong khi nền kinh tế Trung Quốc đang gặp những khó khăn lớn. Kết quả là, nền kinh tế lớn thứ hai trên thế giới này đã cố gắng để đổ dư thừa sản xuất ra nước ngoài. Trong khi Bắc Kinh tuyên bố giảm sản xuất lên đến 150 triệu tấn trong năm năm tiếp theo, các chuyên gia cho rằng, kế hoạch này cũng không đủ, rằng Bắc Kinh cần phải giảm nhiều hơn nữa để bình thường hóa các kế hoạch sản xuất.

Nguồn: Vietdaikynguyen

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo