Tin tức

Lo Hy Lạp vỡ nợ, cổ phiếu châu Âu giảm

Cập nhật lúc 13-06-2015 15:55:16 (GMT+1)
Khả năng Hy Lạp vỡ nợ ngày càng hiện hữu

 

Cổ phiếu trên thị trường chứng khoán châu Âu đã giảm giá trong lúc có tin tức về việc các quan chức cấp cao châu Âu đã lần đầu tiên bàn bạc về khả năng Hy Lạp bị vỡ nợ.


Thị trường chứng khoán Athens đóng cửa mất 6%. Các chỉ số Dax của Đức và Cac 40 của Pháp cũng mất 1%.

Cổ phiếu cũng mất giá ở Mỹ với chỉ số Dow Jones giảm 0,8%.

Bàn về khả năng vỡ nợ

Hy Lạp, đất nước đang lâm vào cảnh thiếu tiền, đang cố gắng đạt một thỏa thuận để giúp giải ngân các gói cứu trợ. Nước này đang muốn tránh bị vỡ nợ với việc phải trả món nợ 1,5 tỷ euro cho Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).

Cuối tháng này là đến hạn Hy Lạp phải trả nợ.

Theo các nguồn tin chính thức do các hãng tin dẫn lại, cuộc gặp của các quan chức cấp cao khu vực sử dụng đồng euro ở Bratislava hôm 11/6 đã có cuộc bàn thảo đầu tiên về khả năng Hy Lạp có thể vỡ nợ.

Cũng trong hôm 11/6, các quan chức của IMF đã rút ra khỏi cuộc đàm phán với các chính trị gia Hy Lạp ở Brussels với lý do là ‘những khác biệt lớn’.

Cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Athens đã tăng vọt hôm 11/6 giữa lúc có sự lạc quan trở lại về các cuộc đàm phán của Hy Lạp với các chủ nợ. Chỉ số chứng khoán Hy Lạp đã tăng hơn 14% - mức tăng cao nhất trong nhiều tuần.

Tuy nhiên, sự rút lui của IMF đã làm nản lòng các nhà đầu tư.

Hôm 12/6, cổ phiếu của Ngân hàng Quốc gia Hy Lạp đã giảm hơn 10% trong khi cổ phiếu của ngân hàng Piraeus giảm hơn 11.5%.

Cổ phiếu của châu Âu và Mỹ cũng giảm trước lo ngại về khả năng Hy Lạp vỡ nợ có thể làm tổn thương các nhà đầu tư nước ngoài ở Hy Lạp. Tuy nhiên, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã kêu gọi các bên tiếp tục đàm phán.

Phát biểu tại một hội thảo kinh doanh ở Berlin, bà Merkel nói: “Nếu chúng ta quyết tâm thì chúng ta sẽ tìm ra giải pháp. Nhưng sự quyết tâm phải đến từ tất cả các bên. Do đó điều quan trọng là chúng ta cần tiếp tục nói chuyện với nhau.”

Nguồn: BBC

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo