Tin tức

Lo sợ có chiến tranh, dân trong nước tranh nhau mua vàng dự trữ

Cập nhật lúc 22-05-2014 20:25:31 (GMT+1)

 

Nguyên nhân là người dân trong nước đổ xô nhau đi mua vàng. Điều này phản ánh phần nào tâm lý của dân chúng lo sợ sẽ có chiến tranh, đồng tiền Việt Nam sẽ không có giá trị, dự trữ vàng vẫn yên tâm, khiến cho thị trường vàng trong nước trở nên khan hiếm, giá vàng buộc phải tăng cao. Khoảng cách thế giới lại càng ngày bị gia tăng.


Trong những tuần gần đây, tình hình biển Đông căng thẳng chính là nguyên nhân khiến cho giá vàng trong nước bị ảnh hưởng. Điều này thể hiện qua khoảng cách giữa giá vàng trong nước và quốc tế bị gia tăng, lên đến hơn 4 triệu/lượng.

Chỉ vào buổi sáng ngày 20/5, giá vàng SJC đã tăng lên mức kỷ lục trong hơn 7 tháng qua, bất chấp sự đi xuống của giá vàng thế giới. 

Nguyên nhân là người dân trong nước đổ xô nhau đi mua vàng. Điều này phản ánh phần nào tâm lý của dân chúng lo sợ sẽ có chiến tranh, đồng tiền Việt Nam sẽ không có giá trị, dự trữ vàng vẫn yên tâm, khiến cho thị trường vàng trong nước trở nên khan hiếm, giá vàng buộc phải tăng cao. Khoảng cách thế giới lại càng ngày bị gia tăng.

Ngân hàng nhà nước khuyên người dân nên bán vàng vào lúc này

Trái ngược với tâm lý của người dân, Ngân hàng nhà nước cho rằng vàng hiện nay đang bị làm giá, người đại diện khuyên người dân nên bán vàng vào thời điểm này.

Trên website của Ngân hàng nhà nước, ông Nguyễn Quang Huy, Vụ trưởng Vụ quản lý Ngoại hối, Ngân hàng nhà nước khuyến cáo: “Người dân nên thận trọng khi quyết định mua, bán để tránh thiệt hại không đáng có.

Theo chúng tôi, người dân nào có vàng thì nên bán vàng vào thời điểm này vì giá đang cao hơn so với trước. Người dân nào có nhu cầu mua vàng thì tránh không nên mua bây giờ vì có thể sẽ bị thiệt lớn.

Thái độ bình tĩnh, tin tưởng của những người dân sẽ giúp tránh được những thiệt hại không đáng có cho chính bản thân mình và góp phần tạo sự ổn định chung của thị trường”.

Ông Huy khẳng định Ngân hàng nhà nước theo dõi sát tình hình thị trường vàng. Ngân hàng nhà nước đã chuẩn bị sẵn sàng và sẽ áp dụng ngay các biện pháp bình ổn thị trường vàng trong trường hợp cần thiết. 

Tin trên thị trường vàng cho biết, vào sáng 10h ngày 21/5, giá vàng SJC ở mức mua vào và bán ra lần lượt là 36.9 – 37.2 triệu đồng/lượng.

Trong khi đó, thị trường tiền tệ đã ổn định sau nhiều phiên tăng mạnh. Dù vậy, Ngân hàng nhà nước vẫn theo dõi sát thị trường.

Khi được hỏi về những nhìn nhận về thị trường vàng, dollar trong thời gian qua, ông Phó Chủ tịch Ủy ban giám sát Tài chính Quốc gia Trương Văn Phước nói:

“Đây là phản ứng tâm lý dễ hiểu của các thành phần trên thị trường chứ không phải theo tự nhiên tỷ giá chợ đen hay trên thị trường liên ngân hàng tăng như vậy. Không riêng Việt Nam, cả thế giới cũng vậy, khi có những bất ổn người ta thường tìm đến trú ngụ vào một loại tài sản như thế”

Đây là lần thứ hai Ngân hàng nhà nước phát đi thông điệp về thị trường tiền tệ ngân hàng, kể từ khi Trung Cộng hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, giá vàng và dollar cũng tăng mạnh, buộc Ngân hàng nhà nước phát đi thông cáo trấn an thị trường.

Một đầu mối kinh doanh vàng quy mô lớn trên thị trường trao đổi với báo Vnexpress cho hay, nhu cầu mua bán của khách lẻ hiện không lớn, không biến động, nhưng giá sáng nay bắt đầu tăng khi có một vài khách hỏi mua với số lượng lớn, mỗi người mua vài chục lượng. Để hạn chế rủi ro, doanh nghiệp đã nới rộng biên độ giá mua vào-bán ra cao gấp 3-4 lần bình thường. Đồng thời đẩy giá bán lên cao. Tuy nhiên, sau 1-2 tiếng, khi tình hình giao dịch bình thường và với sức ép từ cơ quan quản lý, doanh nghiệp phải giảm giá trở lại, đến cuối ngày xuống dưới 37 triệu đồng/ lượng

Cách đây vài tháng, những người làm chính sách ở Việt Nam khuyên người dân nên bán vàng ra. Lúc đó nền kinh tế tuột dốc đã có một loạt tờ báo của chính quyền kêu gọi người dân bán vàng để giúp nhà nước huy động nguồn vàng trong dân, mà theo họ là nhàn rỗi để khôi phục nền kinh tế. 

Ngân hàng nhà nước đã ra lệnh áp lệnh siết vàng miếng, cấm dân mua vàng ở những địa chỉ không được ghi danh. Lệnh siết vàng miếng này đã khiến cho từ hơn 8000 điểm giờ chỉ còn 2500 điểm của Ngân hàng nhà nước.

Nhiều người cho rằng, việc siết chặt vàng miếng hay huy động vàng nhàn rỗi trong dân là lối hành xử mà những người CSVN đã sử dụng hồi những năm sau 1975. Đó là chỉ chăm chú nhìn vào túi áo, số tiền của người dân trong khi chẳng chịu động não để vực dậy nền kinh tế. Đó là lối hành xử của những người từ trong rừng mới ra, chưa quen với lối vận hành kinh tế thị trường.

Nguồn: Người Quan Sát/ Baocalitoday

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo