Tin tức

McDonald khai trương cửa hàng đầu tiên ở Hà Nội

Cập nhật lúc 03-12-2017 12:45:49 (GMT+1)
McDonald's khai trương tại Hà Nội hôm 02/12/2017.

 

Thương hiệu khổng lồ toàn cầu McDonald sở hữu chuỗi nhà hàng thức ăn nhanh, khai trương cửa hàng đầu tiên tại khu vực trung tâm phố cổ Hà Nội, nơi nổi tiếng về những món ăn truyền thống với giá cả phải chăng được giới sành ăn địa phương yêu thích, theo hãng tin AFP.


Khách hàng xếp hàng nối đuôi nhau để mua hamburger Big Macs và gà McNuggets tại cửa hàng mở cửa lần đầu tiên ở thủ đô hôm 02/12/2017 có vị trí 'đắc địa' nhìn xuống hàng cây rợp bóng hồ Hoàn Kiếm.

Đây cũng là nơi hàng năm hàng triệu du khách tìm đến để 'ngắm những kiến trúc còn sót lại' theo phong cách Pháp thuộc và để thưởng thức những món ăn đường phố nổi tiếng như phở hoặc bánh mì, vẫn theo hãng tin Pháp.

Cũng tương tự như lần mở cửa đầu tiên tại TP. Hồ Chí Minh, cả hai tầng của cửa hàng đầu tiên tại Hà Nội của thương hiệu này đều chật kín khách đến ăn lần đầu.

Tại Mỹ, thương hiệu này rất nổi tiếng, do đó việc xuất hiện của McDonald chứng tỏ quan hệ Việt-Mỹ đã được cải thiện rất nhiều

Ông Trần Đình Luyện, 84 tuổi

Đây là cửa hàng đầu tiên nằm ngoài khu vực trung tâm kinh tế phía nam, thành phố Hồ Chí Minh, nơi thương hiệu này đã mở được 16 chi nhánh kể từ khi McDonald lần đầu xuất hiện tại Việt Nam vào năm 2014 và nhận được sự ủng hộ, đặc biệt của giới trẻ ngày càng đông thuộc tầng lớp trung lưu và chuộng văn hóa Mỹ.

Theo ông Trần Đình Luyện, 84 tuổi, cựu chiến binh từng tham gia kháng chiến chống Mỹ, thì sự xuất hiện của một cửa hàng thức ăn nhanh Mỹ là một biểu tượng cho sự nối kết hòa bình.

"Tôi rất vui khi thấy McDonald mở cửa hàng đầu tiên tại Hà Nội. Tại Mỹ, thương hiệu này rất nổi tiếng, do đó việc xuất hiện của McDonald chứng tỏ quan hệ Việt-Mỹ đã được cải thiện rất nhiều," người đàn ông nói sau khi mua xong bánh hamburger Big Mac với con gái và cháu gái của mình.

McDonald, Ho Chi Minh, Vietnam, 2014

McDonald's xuất hiện lần đầu tại Việt Nam năm 2014

Thế nhưng theo AFP, không phải khách hàng nào cũng đồng tình với ông Luyện.

"Theo tôi, đồ ăn được bán với giá cắt cổ.... Thức ăn nhanh chỉ dành cho giới trẻ, chứ không thể dành cho mọi lứa tuổi được," Ông Tạ Xuân Hưởng, 90 tuổi, chia sẻ khi vẫn giữ quan điểm ủng hộ các món ăn truyền thống.

"... Đây là một trải nghiệm mang tính văn hóa rất thú vị khi chứng kiến cửa hàng khai trương tại đây," ông Dan Moore, người Mỹ cho hay, sau khi vợ ông nhận xét rằng bà không mong đợi có thể tìm thấy sự xuất hiện của biểu tượng nổi bật của chủ nghĩa tư bản tại một đất nước cộng sản.

Giới trẻ thích gặp gỡ nhau tại các cửa hàng thức ăn nhanh vì không gian phù hợp, theo xu hướng và khách hàng cũng thích thức ăn được bán ở đây

Samuel Huynh - chuyên gia phân tích của Euromonitor International

Chính quyền Cộng sản đã thay đổi nền kinh tế trong thời gian gần đây khi mở cửa nền kinh tế và chào đón đầu tư nước ngoài, bao gồm việc xuất hiện của hàng loạt chuỗi thương hiệu nổi tiếng như Starbucks, KFC và Burger King.

Theo AFP, sự tăng trưởng ở thị phần thức ăn nhanh là nhờ vào sự cải thiện thu nhập của người dân - thu nhập bình quân theo đầu người hàng năm đã tăng hơn gấp đôi ở mức $2.100 hiện nay so với một thập kỉ trước, đặc biệt ở lứa tuổi dưới 30, chiếm một nửa của tổng dân số 93 triệu người Việt Nam.

Ngành kinh doanh thức ăn nhanh tại Việt Nam có mức tăng trưởng hai chữ số hàng năm trong 5 năm vừa qua. Theo công ty nghiên cứu thị trường Euromonitor International, Việt Nam là nước có mức tăng trưởng cao nhất châu Á - Thái Bình Dương trong năm 2017 trong lĩnh vực chuỗi nhà hàng thức ăn nhanh.

Dù cho giá cả có đắt gấp ba lần so với giá cả địa phương, thì khách hàng vẫn ủng hộ các chuỗi thức ăn nhanh.

"Giới trẻ thích gặp gỡ nhau tại các cửa hàng thức ăn nhanh vì không gian phù hợp, theo xu hướng và khách hàng cũng thích thức ăn được bán ở đây," chuyên gia phân tích Samuel Huynh nói với hãng AFP.

Nguồn: BBC

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo