Tin tức

Mercedes mở nhà máy tại Hungary: Giảm chi phí, tăng cạnh tranh

Cập nhật lúc 25-04-2012 17:09:22 (GMT+1)
Nhà máy tại Hungari đã sản xuất chiếc xe Mercedes hạng B từ cuối tháng 3

 

Một nhà máy lắp ráp ô tô trị giá 800 triệu euro (1,07 tỷ USD) đã được xây dựng tại Kecskemet, cách Thủ đô Budapest khoảng 90km. Nhà máy này đã bắt đầu sản xuất chiếc xe Mercedes hạng B từ cuối tháng 3 vừa để cạnh tranh với dòng sản phẩm của BMW đang có ưu thế trên thị trường.


Việc mở nhà máy này trước mắt để sản xuất xe cung cấp cho thị trường châu Âu dù thị trường này có doanh số bán xe dự kiến sụt giảm năm thứ 5 liên tiếp.

Nhà máy lớn cuối cùng ở châu Âu?

Sự suy giảm này cũng đồng nghĩa với việc các nhà sản xuất ô tô ở khu vực này có thể sẽ chỉ sử dụng khoảng 65% công suất trong năm nay, thấp hơn con số 71% của năm ngoái. “Đây có thể là nhà máy lớn cuối cùng được một nhà sản xuất châu Âu xây dựng ở khu vực này”, ông Carol Thmas - một chuyên gia phân tích về ô tô tại Oxford (Anh) bình luận. "Sức tăng trưởng và phát triển mạnh mẽ buộc các đại gia sản xuất ô tô phải tính đến chuyện chuyển nhà máy của họ sang châu Á và châu Mỹ La tinh”.

Công ty nghiên cứu thị trường ô tô LMC cho biết, việc giảm công suất đòi hỏi các nhà máy phải cắt giảm việc làm để tăng lợi nhuận. Năm ngoái, Fiat đã phải đóng cửa một nhà máy tại Sicily nhằm ngăn chặn mức thua lỗ ngày càng lớn trong khu vực này. Hồi tháng 2, Mitsubishi Motors cho biết, sẽ dừng sản xuất xe tại nhà máy ở Hà Lan sau khi thất bại trong kế hoạch duy trì quản lý.

Sản xuất những dòng xe chủ lực

Ông Dieter Zetschem - Giám đốc Điều hành của hãng Daimler (công ty mẹ của Mercedes), đang rất lo ngại về khả năng thống lĩnh của chiếc BMW Series và X1 trên thị trường vì đây là loại xe cỡ nhỏ, giá hợp lý. Daimler yêu cầu nhà máy ở Hungary phải thúc đẩy doanh thu tăng 27%, sản xuất ít nhất 1,6 triệu chiếc xe trong năm 2015.

Đồng thời, hãng cũng tìm cách để tăng lợi nhuận từ các mẫu xe hạng A và các loại xe thể thao cỡ nhỏ. Để đạt được mục tiêu này, Mercedes có kế hoạch tăng trưởng với mức độ trên trung bình tại các thị trường như Trung Quốc, Ấn Độ và Mỹ bằng việc điều chỉnh các mẫu xe phù hợp với nhu cầu mỗi nơi và mở rộng mạng lưới bán hàng.

Nhà máy Kecskemet tại Hungary sẽ kết hợp cùng với nhà máy ở Rastatt ở Đức để sản xuất các dòng xe chủ lực của Mercedes. Nhà máy Rastatt có tổng chi phí đầu tư lên đến 600 triệu euro.

Mercedes sản xuất các loại xe hạng A và hạng B tại Rastatt. Hai nhà máy sẽ sản xuất khoảng 450.000 chiếc, tương đương với 35% doanh số bán hàng của Mercedes trong năm nay. “Họ cần phải đạt công suất cao để bù đắp cho các khoản đầu tư lớn này”, ông Christoph Stuermer - một chuyên gia phân tích tại Frankfurt cho biết. Trong khi đó, nhà máy tại Hungary cũng sẽ sản xuất dòng xe CLA 4 cửa kiểu mới kể từ năm 2013 với công suất ban đầu đạt khoảng 100.000 chiếc/năm và sau đó sẽ nâng lên thành 200.000 chiếc.

Cạnh tranh bằng nhân công rẻ và tiết kiệm

Chi phí sản xuất tại nhà máy này sẽ thấp hơn nhà máy tại Đức đến 30%, chủ yếu là nhờ giá nhân công rẻ vì các công nhân của Hungary được trả mức lương chỉ bằng 1/5 mức lương của công nhân tại Đức. Lực lượng lao động tại nhà máy này cũng đã được bổ sung thêm với 500 người dự kiến được tuyển mới vào cuối năm nay.

Chi phí sản xuất giảm cùng với kế hoạch hỗ trợ giữa các nhà máy là một phần trong kế hoạch của Mercedes nhằm tiết kiệm 6 tỷ euro vào năm 2017 để bù đắp lại nguy cơ chi phí nguyên vật liệu thô tăng và chi phí áp dụng công nghệ giảm khí thải.

Nguồn: Thúy Hường/ Bloomberg/ GTVT

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm
Quảng cáo