Tin tức

Một ngân hàng châu Âu vừa được bán với giá...1 Euro

Cập nhật lúc 11-06-2017 10:36:21 (GMT+1)
Ngân hàng khổng lồ của Tây Ban Nha Santander vừa trả 1 Euro để mua lại Banco Popular giữa lúc nhà băng này gần như sụp đổ.

 

Cơ quan chức năng châu Âu đã đem bán đấu giá Banco Popular - ngân hàng gánh hàng tỷ Euro nợ xấu bất động sản...


Hãng tin CNN cho biết, cơ quan chức năng châu Âu đã đem bán đấu giá Banco Popular - ngân hàng gánh hàng tỷ Euro nợ xấu bất động sản - sau khi xác định rằng ngân hàng này có thể đổ vỡ bất kỳ lúc nào.

Ngoài mức giá 1 Euro mang tính biểu tượng cho vụ mua lại, Santander cho biết sẽ huy động 7 tỷ Euro, tương đương 7,9 tỷ USD, từ các nhà đầu tư để hoàn tất thương vụ và bơm vốn cho Banco Popular.

Đây là lần đầu tiên một ngân hàng có nguy cơ sụp đổ được giải cứu theo quy định mới của Liên minh châu Âu (EU) nhằm tránh cho người nộp thuế trong khu vực phải trả tiền cho việc cứu các nhà băng. Được đưa ra sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, quy định này nhằm để cho cổ đông và chủ nợ trái phiếu của các ngân hàng gặp khó phải gánh thiệt hại về tài chính, thay vì người đóng thuế.

Trong một tuyên bố, Ủy ban châu Âu (EC) nói rằng trong trường hợp Banco Popular, việc bán lại là lựa chọn tốt nhất.

Nợ xấu đã đè nặng lên nhiều ngân hàng của Tây Ban Nha trong những năm sau khi bong bóng bất động sản ở nước này vỡ tung. Giá cổ phiếu của Banco Popular đã lao dốc mạnh trong những ngày gần đây do các nhà đầu tư lo ngại về khả năng tồn tại của ngân hàng này.

Santander cho biết sau vụ sáp nhập, họ sẽ có khoảng 20 triệu khách hàng trên toàn cầu và chiếm 20% thị trường cho vay ở Tây Ban Nha.

Santander có khoảng 190.000 nhân viên trước khi sáp nhập, còn Banco Popular có khoảng 11.000 nhân viên.

Nguồn: CAFEBIZ

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo