Tin tức

Một vòng luẩn quẩn của đồng đô-la Mỹ

Cập nhật lúc 03-05-2011 03:01:42 (GMT+1)
Ảnh minh họa (Internet).

 

Kinh tế Mỹ trong quý đầu năm 2011 phát triển chậm hơn dự đoán và đồng đô-la liên tục mất giá. Ngân hàng trung ương Mỹ đang cân nhắc tăng lãi suất cho vay như một loạt các nước đã làm để đối phó với khủng hoảng. Theo dự đoán, đô-la sẽ tiếp tục rớt giá kể cả khi Mỹ không muốn.


 

Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ sau quý đầu năm 2011 chỉ tăng 1,8% do giá cả tăng cao khiến nhu cầu tiêu dùng giảm. Theo Ngân hàng trung ương Mỹ (FED), nền kinh tế nước này hiện nay đang được cải thiện, tuy nhiên vẫn chậm hơn nhiều so với dự đoán. FED ước tính rằng, GDP năm nay chỉ tăng từ 3,1-3,3%, trong khi cùng kì năm ngoái con số là 3,4-3,9%.

Đô-la liên tục trượt giá

Trong khi kinhẢnh minh họa tế phát triển chậm, lạm phát lại tăng nhanh. Một lần nữa đồng đô la trở lại tình trạng suy thoái và mất giá kỉ lục trong 2 năm gần đây. Tỉ giá mới nhất cho thấy, đô-la lại yếu đi so với euro. 1 EUR hiện đang đổi được 1,4275 USD. Theo Ngân hàng trung ương Mỹ, tỉ giá này buộc phải giảm xuống mức thấp để đối phó với cuộc khủng hoảng tài chính và tình hình giá cả tăng cao, chủ yếu là dầu, song đô-la không thể xuống thấp mãi.

Ban chính trị tiền tệ Mỹ cho rằng giá đô-la cao có lợi hơn với Mỹ, nhưng họ cũng dự đoán giá đô sẽ vẫn tiếp tục giảm rồi sẽ ổn định trở lại. Hiện nay, Mỹ đang mua lại một lượng lớn trái phiếu, mở rộng cơ sở tiền tệ và giảm giá trị thực của nó với mục tiêu giảm tỷ lệ cho vay trên thị trường và khuyến khích người dân chi tiêu nhiều hơn. Theo các nhà đánh giá thì đây lại chính là một hình thức làm tăng mức lạm phát lên cao.

Vòng luẩn quẩn này cũng được nhận thấy sau khi tổng thống Obama tuyên bố đã tiêu diệt được Osama bin Laden. Thị trường toàn cầu sau thông tin này có vẻ đã rung chuyển, tuy nhiên chỉ trong chốc lát. Giá vàng, bạc và dầu đều giảm, song lại tăng trở lại. Đô-la vì thế cũng mạnh hơn, nhưng chỉ là hiệu ứng tạm thời. Trong cùng ngày hôm đó, đô-la tiếp tục rớt giá và trở lại thấp nhất trong vòng gần 2 năm.

Huyền Thương – vietinfo.eu

E15, čt24

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo