Tin tức

Mức độ an toàn của hệ thống EET

Cập nhật lúc 20-12-2016 11:56:59 (GMT+1)
Ảnh: Internet

 

Theo chuyên gia an ninh mạng Jiří Bartoš, hệ thống quản lý doanh thu trực tuyến (EET) tại Cộng hòa Czech được bảo vệ an ninh rất tốt, nhưng mặc dầu vậy trên thế giới mạng dĩ nhiên không có khái niệm an ninh tuyệt đối. Còn với EET thì nguy cơ đe dọa tấn công tin tặc không lớn bằng từ chính các công chức quản lý.


Không có gì phải hoài nghi là sớm hay muộn EET cũng sẽ phải đương đầu với tấn công hacker. Cả từ tội phạm tin học tấn công ăn trộm dữ liệu theo đơn đặt hàng của ai đó, hay chỉ là những tay hacker muốn thể hiện trình độ và sau đó biến dữ liệu ăn cắp đường thành tiền bằng cách bán lại. Theo Jiří Bartoš nhận định khả năng này là khó bởi mức độ bảo vệ của EET rất cao. Thế nhưng gót chân Achilles lộ liễu nhất của EET lại nằm ở chính các công chức quản lý có quyền tiếp cận vào hệ thống. Hàng chục người có quyền quản trị và hàng trăm người khác có quyền truy cập và sao chép từ EET những dữ liệu nhạy cảm .

Chỉ cần ai đó có địa vị ở các sở thuế hay hải quan là hoàn toàn có thể tiếp cận tới dữ liệu nhạy cảm. Và những dữ liệu này bao giờ cũng là thông tin đắt giá trong cạnh tranh thương trường.

Còn vì sao cho đến bây giờ người ta mới bắt đầu úp mở nói về gót chân Achilles nằm ở những vị trí quan chức quan trọng? Theo những người hiểu biết trong hậu trường, thì chắc chắn có thể là vì công chức cao cấp- chính khách- đại gia truyền thông- doanh nhân- hay tỉ phú nào đó không muốn nói đến chuyện này. Và nay khi những nỗ lực “bài Babiš” đã công khai, chuyện nhạy cảm được bật đèn xanh để hé lộ. Nhưng lại có câu hỏi hết sức logic được đặt ra: Ai có thể bảo đảm để Andrej Babiš không lạm dụng dữ liệu từ EET cho quyền lợi làm ăn của mình? Bởi đã có những cáo buộc, là nhiều doanh nhân phàn nàn rằng ngay sau khi đăng ký vào EET thì trong e-mail của mình đã bắt đầu nhận được những quảng chào chào hàng từ các công ty nằm trong tập đoàn kinh tế do tỉ phú Andrej Babiš sở hữu.

Mỗi máy tính tiền kết nối EET đều bị đe dọa

Nhiều người kinh doanh vẫn chưa hoàn hồn vì những chi phí phải bỏ ra để mua sắm trang thiết bị thực hiện nghĩa vụ EET và nay đã bắt đầu phải lo tới những chi phí phát sinh vì nó. Bởi theo luật, người kinh doanh không chỉ có nghĩa vụ gửi mọi số liệu về doanh thu của mình vào EET, mà còn cả phải đảm bảo làm sao các số liệu- chủ yếu là chứng chỉ certifikát của mình không bị lạm dụng. Với nhiều người kinh doanh mà trình độ tin họ cỡ như “vịt nghe sấm” thì chỉ còn cách bỏ tiền thuê người khác làm hộ- từ bảo đảm tính an toàn của đường truyền internet, thiết lập quyền sử dụng trên máy tính tiền và những thao tác kỹ thuật khác để đảm bảo dữ liệu không bị lạm dụng khi liên lạc với EET.

Nhưng một thực tế không thể bỏ qua, là kể cả khi người kinh doanh có bảo vệ máy thu tiền của mình cẩn thận đến thế nào chăng nữa, là nguy cơ thất thoát thông tin từ phía các công chức với quyền tiếp cận vô hạn vào hệ thống EET là nguy hiểm nhất.

David Nguyen- babisovapokladna.cz
©Vietinfo

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo