Tin tức

Mỹ áp thuế hơn 400% trên thép Việt Nam gốc Hàn Quốc, Đài Loan

Cập nhật lúc 04-07-2019 12:28:22 (GMT+1)
Công nhân làm việc tại lò luyện thép. Ảnh chụp ngày 28/01/2019. REUTERS/Wolfgang Rattay/File Photo

 

Bộ Thương Mại Mỹ hôm 02/07/2019, cho biết sẽ đánh thuế lên tới 456% đối với một số loại thép trên danh nghĩa là sản xuất tại Việt Nam, nhưng trong thực tế lại là thép Hàn Quốc hoặc Đài Loan.


Trong một thông cáo, bộ Thương Mại Mỹ cho biết là họ đã phát hiện một số sản phẩm thép chống ăn mòn và thép cán nguội được sản xuất tại Việt Nam, nhưng sử dụng chất nền có nguồn gốc từ Hàn Quốc hoặc Đài Loan. Những sản phẩm này như vậy đã tránh né được thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp của Mỹ.

Nói cách khác, các sản phẩm thép đó thực ra đã được chế tạo tại Hàn Quốc hay Đài Loan, nhưng sau đó đã được chuyển qua Việt Nam để được gia công qua loa, trước khi được xuất qua Mỹ dưới danh nghĩa thép sản xuất tại Việt Nam. Vỏ bọc Việt Nam do đó đã giúp các mặt hàng Hàn Quốc hay Đài Loan đó không bị Mỹ áp thuế.

Theo hãng tin Anh Reuters, Mỹ đã bắt đầu đánh thuế trên thép Hàn Quốc và Đài Loan từ tháng 12 năm 2015 và tháng 2 năm 2016. Số liệu thống kê đã cho thấy những dấu hiệu khả nghi : Trong thời gian từ lúc thép Hàn Quốc và Đài Loan bị thuế cho đến tháng 4 năm 2019 vừa qua, lượng sản phẩm thép chống ăn mòn và thép cán nguội từ Việt Nam đến Hoa Kỳ đã đột ngột tăng vọt, thêm 332% và 916% so với cùng kỳ ngay trước đó.

Cuộc điều tra của bộ Thương Mại Mỹ đã được tiến hành theo đơn kiện của chi nhánh tại Mỹ của tập đoàn thép Ấn Độ ArcelorMittal SA, cùng các tập đoàn Mỹ Nucor Corp, United States Steel Corp, Steel Dynamics Inc, California Steel Industries, và AK Steel Corp.

Trong một bản tin ghi ngày hôm nay, hãng tin Mỹ Bloomberg còn cho biết thêm là Bộ Thương Mại Mỹ cũng cáo buộc một số doanh nghiệp là đã xuất khẩu sản phẩm thép từ Việt Nam để tránh né thuế vào lúc căng thẳng có thể leo thang giữa hai đối tác thương mại.

Bloomberg nhắc lại rằng Mỹ đang gia tăng chỉ trích Việt Nam, một nền kinh tế hưởng lợi từ cuộc chiến thương mại của Tổng thống Donald Trump với Trung Quốc. Việt Nam bị cho là đã để cho các doanh nghiệp Trung Quốc tuồn hàng sang Việt Nam, gắn mác Việt Nam rồi xuất sang Hoa Kỳ nhằm tránh thuế mà Mỹ đánh trên hàng Trung Quốc.

Trước những chỉ trích của Washington, Hà Nội cho biết đang tích cực tìm biện pháp ngăn chặn việc hàng Trung Quốc đội lốt hàng Việt Nam để vào Mỹ.

Nguồn: Trọng Nghĩa/ RFI

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo