Tin tức

Mỹ: Căng thẳng Trung Quốc - Ấn Độ khó mà điều hòa nổi.

Cập nhật lúc 23-10-2009 18:07:14 (GMT+1)

 

Một tờ báo của Mỹ có đăng một bài báo với tiêu đề: “Cuộc đối đầu giữa hai đối thủ Trung Quốc và Ấn Độ đang leo thang”. Mới đây, Trung Quốc và Ấn Độ lại mở ra một “cuộc đấu khẩu” trên các mặt báo, khiến cho không khí căng thẳng đang nâng cấp trên mức bình thường. Điều này đã khiến Mỹ lo lắng về sự mất kiểm soát đối với hai đối thủ châu Á này.


“Kiểm soát khủng hoảng là nhiệm vụ cấp bách nhất của hai bên hiện nay”, chuyên gia các vấn đề Nam Á của trường Đại học Bắc Kinh Hàn Hoa cho biết, “tôi không cho rằng, bất kỳ bên nào cũng đều muốn tình hình lại rơi xuống vực thẳm”. Tranh chấp biên giới kéo dài mấy chục năm của hai nước là nguyên nhân khiến hai bên đều tức giận trong thời gian vừa qua. Hậu quả mà nó gây ra chính là, sự oán hận ngày càng sâu hơn. Mà vấn đề cốt lõi là quyền lãnh đạo, mấu chốt của vấn đề trành giành quyền lãnh đạo châu Á?”.

Tuần trước, các quan chức Trung Quốc đã có những cuộc đả kích Ấn Độ trên báo chí, chỉ trích Ấn Độ ngạo mạn, tự ôm mộng bá quyền châu Á. Trước đó, Trung Quốc cũng rất bất mãn trước việc thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh viếng thăm Arunachal Pradesh. Còn Ấn Độ đã đáp trả Trung Quốc bằng cách biểu tình việc Trung Quộc viện trợ xây dựng trạm thủy điện cho vùng Kashmir mà Pakistan đang kiểm soát.

Tuy nhiên, theo quan điểm của một vài chuyên gia các vấn đề quốc tế, biên giới chính là “biểu đồ thời tiết” cho mối quan hệ hai nước Trung - Ấn”, những sự kích động to lớn trong quan hệ Trung - Ấn bao gồm cả thỏa thuận hợp tác hạt nhân giữa Ấn Độ - Mỹ. Bắc Kinh lo lắng, thỏa thuận này không chỉ là tín hiệu quan hệ Ấn Độ - Mỹ đang ấm dần lên, mà sẽ giúp cho các dự án hạt nhân quân sự của Ấn Độ giành nhiều bước tiến hơn nữa. Ngoài ra, New Delhi còn có thể tiến hành diễn tập quân sự với Nhật Bản và Úc với một động thái chính sách ngoại giao tự tin hơn, chủ động hơn”. “Vì thế Trung Quốc càng quan ngại hơn trước đối thủ của mình”.

Nỗ lực kiềm chế ảnh hưởng của Trung Quốc tại khu vực Nam Á của các quan chức Ấn Độ được ấp ủ từ lâu. Mối lo điển hình nhất của Ấn Độ chính là việc Trung Quốc kết đồng minh với đối thủ cũ của Ấn Độ - Pakistan. New Delhi cũng lo lắng quân đội Trung Quốc sẽ viện trợ cho các nước khác. Trong khi đó, Trung Quốc cũng luôn cảnh giác với Ấn Độ, họ cho rằng, “Chúng tôi không thể chia tách sự phát triển hiện tại với sự cân bằng sức mạnh chiến lược. Chiến lược của Mỹ chính là muốn thuyết phục Ấn Độ trở thành sức mạnh kiềm chế sự trỗi giậy của Trung Quốc, còn thỏa thuận hạt nhân chỉ mang ý nghĩa tượng trưng.

Hai nước Trung Quốc và Ấn Độ từ trước tới nay luôn có sự nghi ngờ lẫn nhau. Mặc dù hai nước cũng thường xuyên trao đổi bàn luận về mối quan hệ hữu hảo, nhưng với những nỗ lực hàn gắn mâu thuẫn, chủ nghĩa dân tộc của hai nước luôn xảy ra xung đột, khó mà không chế nổi. Chưa ai có thể biết được khi nào mới có thể chấm dứt.

Theo VIT

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo