Tin tức

Mỹ chỉ còn cách nguy cơ vỡ nợ chưa đầy 2 ngày

Cập nhật lúc 25-07-2011 22:47:49 (GMT+1)
Barack Obama đàm phán với đại diện phe Cộng hòa, John Boehner, nay đã là dĩ vãng (ảnh: Reuters).

 

Quỹ tiền tệ quốc tế hiện đang yêu cầu USA nhanh chóng tăng trần nợ. Chủ tịch Hạ viện Mỹ, John Boehner hôm nay đã thông báo rằng, nếu các nhà lãnh đạo muốn làm điều này cho kịp đến hôm 2.8, họ phải trình dự thảo lên quốc hội để bỏ phiếu, nội cho đến thứ tư 27.7.


 

Theo CNN, tổng thống Mỹ, Barack Obama hôm thứ hai 25.7 đã phải bỏ hai hoạt động từ thiện để dồn mọi sức lực vào việc nối lại đàm phán giữa phe Dân chủ và phía Cộng hòa về trần nợ. Trước đó, vào tối chủ nhật, diễn biến đàm phán đã bị gián đoạn do ông John Boehner đơn phương rũ bỏ mọi thoả hiệp.

Sau khi bị John Boehner cho leo cây, Obama đã đến gặp Nancy Pelosie, trưởng nhóm đại biểu quốc hội của phe Dân chủ và cả Harry Reid, trưởng nhóm nghị sĩ Dân chủ ở thượng viện. Theo Harry Reid, phe Cộng hòa sẽ tiếp tục chơi bài “hoặc là tất cả, hoặc không gì cả“ và từ chối thỏa hiệp.

Harry Reid cũng cho biết đảng Dân chủ đã dự thảo sẽ tiết kiệm 2,7 nghìn tỷ đô-la trong vòng 10 năm tới và thỏa mãn cả 2 yêu cầu của phe Cộng hòa, đó là tiết kiệm chi tiêu nhiều hơn và không tăng thuế, nhưng đảng Cộng hòa lại có phương án khác. Họ muốn tạm thời nâng trần nợ nhưng chỉ cho năm 2013 nhưng cũng phải tiết kiệm khoảng 1 nghìn tỷ. Đến năm 2012, trần nợ sẽ lại được bàn định tiếp với một nhóm thanh tra riêng, xem xét kĩ về biện pháp tiết kiệm và các thay đổi thuế cần thiết.

IMF bắt đầu lo lắng

Rắc rối xung quanh việc Mỹ có nguy cơ không thỏa thuận dẫn đến vỡ nợ đã khiến Quỹ tiền tệ quốc tế phải lên tiếng. Quỹ yêu cầu Mỹ phải nhanh chóng giải quyết tài chính công cộng của mình. Dưới nhiệm kì của tổng thống Barack Obama, thâm hụt ngân sách đã đạt đến đỉnh điểm, cao nhất từ thế chiến thứ hai. Lãnh đạo của Quỹ cũng đánh giá rằng, nếu Mỹ không phục hồi được nền kinh tế của mình và giải quyết khoản nợ công, nền kinh tế toàn cầu sẽ không tránh khỏi ảnh hưởng nghiêm trọng.

Nhật Huyền – vietinfo.eu

iHned

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo