Tin tức

Mỹ có lợi khi châu Âu khủng hoảng

Cập nhật lúc 24-07-2011 06:24:45 (GMT+1)
Ảnh minh họa (nguồn: internet).

 

Theo kênh truyền hình Mỹ MSNBC mối lo ngại về nợ nần của châu Âu đang khiến nhiều nhà đầu tư, ngân hàng cũng như các quan chức chính phủ phải đau đầu. Tuy nhiên, rắc rối của cả một châu lục lại trở thành tin may với chủ nhân nhiều căn hộ Mỹ. Thị trường hiện nay đang đặt cược vào giao dịch với đồng USD do đầu tư chứng khoán bằng tiền Euro được coi là khá mạo hiểm.


 

Nhờ những biến đổi của thị trường đầu tư trên mà lãi suất thế chấp dài hạn giảm xuống tới mức thấp nhất trong năm nay khiến một làn sóng mới về việc tái cấp vốn thế chấp được gây ra.

Điều này đang xảy ra bất chấp nguy cơ phá sản của Mỹ. Cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa hiện vẫn chưa thỏa thuận được với nhau về mức tăng trần của khoản nợ nhà nước. Nếu từ giờ đến 2.8 hai bên không tìm ra giải pháp thích hợp, nước Mỹ sẽ không đủ khả năng trả tất cả các khoản nợ của mình.

USA hiện vẫn đáng tin cậy hơn châu Âu

usd lợi hơn euroTuy vậy, các nhà đầu tư vẫn tin tưởng ở Mỹ hơn là ở châu Âu vốn đang bí tắc với những vấn đề vây quanh mối nợ nần chồng chất của Hy Lạp cũng như nhiều nước khác. “Điều này giống như việc ở trong một ngôi nhà đẹp giữa khu phố đổ nát vậy,“ kênh MSNBC bình luận.

Tình trạng bất ổn trên thị trường lại tăng cao trở lại sau tuyên bố hôm thứ tư của chủ tịch Ủy ban châu Âu José Barrosa. Barrosa đã cảnh báo các nhà lãnh đạo châu Âu trước những ảnh hưởng nghiêm trọng tới nên kinh tế thế giới nếu họ không tìm ra được giải pháp thuyết phục cho cuộc khủng hoảng Hy Lạp tại hội nghị thượng đỉnh EU.

Hành động chạy trốn trước đồng Euro và thi nhau đầu tư vào đồng Dollar của các nhà đầu tư làm giá trái phiếu Mỹ được thúc đẩy lên khiến tỉ giá lãi suất giảm. Đối với chủ các căn hộ Mỹ, đây là thời điểm thích hợp để vay thế chấp. Ví dụ tuần trước tỉ giá thế chấp trung bình với lãi suất cố định trong 30 năm đã giảm xuống 4,54 %.

Cuộc hỗn loạn đang tiếp tục xảy ra trên thị trường tài chính bị gây ra bởi khủng hoảng nợ nần của nhiều quốc gia tại châu Âu đã đưa tỉ giá thế chấp năm nay xuống mức thấp nhất. Số đơn đề nghị tái cấp vốn ngay sau đó đã tăng nhanh đáng kể,“ Michael Fratantoni đến từ hiệp hội ngân hàng vay thế chấp Mỹ phát biểu.

Khoản tiền trả góp giảm

Tuy nhiên, nhiều gia đình vẫn chưa được phục hồi từ khi khủng hoảng xảy ra đến nay. Các nhà băng vẫn khá thận trọng trong việc phê duyệt những khoản vay thế chấp mới. Bên cạnh đó người tiêu dùng còn nhiều ngại ngần khi quyết định mua nhà vào thời điểm kinh tế suy yếu đi kèm với tỉ lệ thất nghiệp cao.

Thu Uyên – vietinfo.eu

Lidovky

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo