Tin tức

Mỹ tăng trần nợ đủ cho đến hết nhiệm kỳ của Obama

Cập nhật lúc 31-07-2011 22:00:49 (GMT+1)
Đồng đô-la Mỹ (ảnh: ČTK, AP).

 

Theo kênh truyền hình ABC, các đại diện của đảng Cộng hòa và Dân chủ đã cùng đi đến một thỏa thuận sơ bộ về việc tăng trần nợ công của Hoa Kỳ. Nếu không kịp làm điều này tới ngày 2.8, Mỹ sẽ không đủ tiền để chi trả các chi phí công. Trần nợ tạm thời sẽ tăng thêm 2,4 tỷ đô-la.


 

Trần nợ là khoản nợ công Mỹ có thể cho phép nhà nước vay. Hiện tại, Mỹ đã vay nợ 14,29 tỷ đô-la, tức là mức trần nợ này và không thể vay thêm được nữa. Tạm thời, trần nợ sẽ được tăng thêm 2,4 tỷ đô, đủ để nhà nước hoạt động cho đến tháng 11 năm 2012, sau cuộc bầu cử tổng thống.

Thỏa thuận sơ bộ

Theo thỏa thuận sơ bộ, điều kiện để tăng trần nợ chính là việc triển khai phương án tiết kiệm 1 tỷ đô-la trong vòng 10 năm. Tiếp theo, Quốc hội sẽ làm việc để tạo thêm các dự án tiết kiệm khác cũng với trị giá 1 tỷ đô-la. Nhưng ABC cũng cho biết, tạm thời vẫn chưa chắc chắn thỏa thuận sơ bộ này sẽ giành được đủ phiếu thuận ở cả hai nghị viện Quốc hội. Nếu có, đây sẽ là lần đầu tiên trò tung hứng của hai phe Cộng hòa và Dân chủ có một bước ngoặt khi họ ngừng liên tiếp bác bỏ các đề bạt của nhau.

Cũng phải nói đến rằng, cuộc hội thảo hôm qua, 30.7 vẫn không đi đến kết quả cụ thể nào, song trưởng nhóm thượng nghị sĩ Cộng hòa, nơi đảng này chỉ chiếm tiểu số cho biết đã liên lạc với tổng thống để tìm cách tránh nguy cơ phá sản lần đầu tiên trong lịch sử Mỹ. Theo ông, nguyên nhân của việc này hoàn toàn là do khủng hoảng chính trị chứ không phải kinh tế, vì phá sản của Mỹ không giống như Hy Lạp khi Mỹ vẫn có đủ chủ nợ có nhu cầu cho vay, tức mua trái phiếu của nhà nước Mỹ.

Quốc hội Hoa Kỳ (ảnh: ČT24).

Quốc hội Hoa Kỳ (ảnh: ČT24).

Chiến thắng của phe Cộng hòa

Nếu thỏa thuận sơ bộ này được thông qua, nó đã ngầm chứng minh chiến thắng của đảng Cộng hòa. Tăng trần nợ mà không tăng thuế, đó là những gì họ yêu cầu. Hơn nữa Nhà trắng đã buộc phải theo họ khi chấp nhận chỉ tăng trần nợ tạm thời. Chỉ một điều kiện duy nhất của đảng Dân chủ được chấp thuận đó là mức tiền 1 tỷ đô-la trong gói tiết kiệm, phe Cộng hòa đã muốn nó là 3 tỷ đô-la trong vòng 10 năm.

Kết quả này phản ánh đúng quyền lực trong nền chính trị Mỹ hiện nay. Đảng Cộng hòa nắm Hạ viện, Dân chủ nắm Thượng viện, nhưng không đủ mạnh để vượt qua các yêu cầu của Hạ viện, nơi phe Cộng hòa làm chủ.

Vẫn chưa chắc chắn

Nhưng dù sao, đây vẫn chưa có thể được coi là kết quả chính thức. Màn giao kèo chính trị giữa hai đảng từ đầu đã luôn bấp bênh, khi mỗi ngày mới tới thì kết quả của ngày hôm qua lại bị phủ nhận. Trong nội bộ đảng Cộng hòa cũng còn có nhóm bảo thủ, những người từ chối tăng trần nợ hoàn toàn.

Nếu thực sự cả thỏa thuận sơ bộ này cũng không đi được đến cùng, cả thế giới sẽ phải chịu hậu quả kinh tế. Trên thực tế, chính việc kéo dài đàm phán suốt một tháng nay đã phần nào làm yếu đi nền kinh tế Mỹ và càng ngày nó càng trượt dốc nhanh hơn.

Nhật Huyền – vietinfo.eu

ČT24, ČTK

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo