Tin tức

Nam Hàn kêu gọi TP.HCM cải cách

Cập nhật lúc 11-09-2013 04:20:50 (GMT+1)
Tổng thống Nam Hàn được cho là đang tăng cường nỗ lực “ngoại giao bán hàng”.

 

Tổng thống Nam Hàn Park Geun-hye có một ngày thăm TP. HCM và họp với giới lãnh đạo tại đây để đề cập các khó khăn mà doanh nghiệp Nam Hàn gặp phải.


Trong chuyến đi tới Việt Nam kéo dài năm ngày, bà Park đã ở TP. HCM một ngày để thăm và làm việc với giới chức lãnh đạo thành phố bao gồm cả các cuộc gặp với Bí thư Thành Ủy Lê Thanh Hải và Chủ tịch UBND Lê Hoàng Quân.

Hãng tin Yonhap cho biết bà Park đã đề cập tới nhu cầu đơn giản hóa các thủ tục vốn gây cản trở cho doanh nghiệp Nam Hàn tại Việt Nam nói chung và thủ phủ kinh tế của Việt Nam nói riêng.

“Nhiều doanh nghiệp đang cố đưa thêm đầu tư vào, nhưng dường như gặp phải một số khó khăn,” bà Park được dẫn lời nói với ông Lê Thanh Hải.

Bà Park đã gặp lãnh đạo của 14 công ty Nam Hàn kinh doanh tại thành phố để lắng nghe về những khó khăn họ gặp phải tại Việt Nam.

Hiện có khoảng 1800 công ty Nam Hàn mở tại Việt Nam, tuyển dụng khoảng 500.000 lao động người Việt.

Tại TP. HCM có khoảng 85 ngàn người Nam Hàn sinh sống, tạo ra cộng đồng người nước ngoài đông nhất tại Đông Nam Á.

Bốn lĩnh vực được Tổng thống Nam Hàn đặc biệt nhấn mạnh trong cuộc gặp với giới lãnh đạo thành phố là nới lỏng luật lệ tuyển dụng người nước ngoài để tạo điều kiện cho những người theo học từ các trường dậy nghề cấp trung học ở Nam Hàn có thể làm việc tại đây.

Bà Park cũng kêu gọi giảm thuế và có những ưu đãi khác cho công ty đầu tư thêm vốn vào thành phố.

Tổng thống Nam Hàn cũng đề nghị Bí thư Thành ủy TP. HCM cải thiện các luật lệ phức tạp liên quan tới lĩnh vực xây dựng và đưa ra hệ thống kiểm toán độc lập cần thiết cho những công ty đang tìm kiếm vốn từ các đối tác tài chính vững mạnh.

Ông Lê Thanh Hải được dẫn lời nói rằng ông sẽ cố gắng giải quyết các chủ đề này và nhấn mạnh rằng làm được như vậy sẽ đóng góp vào việc xây dựng niềm tin giữa hai nước.

Trong trường hợp liên quan tới các vấn đề nằm ngoài phạm vi thẩm quyền của giới lãnh đạo thành phố, ông Hải nói rằng ông sẽ chuyển các đề nghị đó tới trung ương.

Chuyến thăm thành phố miền Nam của tổng thống Nam Hàn được thực hiện sau khi bà Park gặp Chủ tịch Trương Tấn Sang và các nhà lãnh đạo khác tại Hà Nội.

Trong cuộc gặp với ông Sang, lãnh đạo hai nước nhất trí kết thúc đàm phán cho thỏa thuận mậu dịch tự do vào năm sau để đưa mậu dịch song phương lên 70 tỉ USD vào năm 2020 và cùng làm việc cho kế hoạch phát triển  điện hạt nhân tại Việt Nam.

Số liệu thống kê của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho biết, lũy kế đến ngày 20/6/2013, có 3.352 dự án đầu tư của Hàn Quốc vào Việt Nam, với tổng vốn đăng ký 25,5 tỷ USD. Hàn Quốc đứng thứ 4 trong số các quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam.

TP.HCM Ưu tiên phát triển những gì?

Trả lời phỏng vấn BBC tiếng Việt từ London, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh nói phải lựa chọn để tránh các nhà đầu tư nước ngoài "đưa công nghệ tụt hậu" vào thành phố".

Ông Lê Hoàng Quân, Ủy viên Trung ương Đảng và là Phó Bí thư Thành ủy Tp HCM cho rằng, "xem xét các điều kiện của mình, chứ không thể thu hút như giai đoạn đầu chỉ đạt mục tiêu giải quyết việc làm, phải lựa chọn để đảm bảo giá trị gia tăng, đảm bảo hàm lượng công nghệ."

Tới thăm London hôm 05/09/2013 trong chuyến trao đổi nhân dịp kỷ niệm 40 năm quan hệ Anh - Việt, ông Quân cho biết các nhà đầu tư Anh Quốc quan tâm tới lĩnh vực dầu khí và bất động sản ở Việt Nam.

Bên cạnh đó, Trưởng ban BBC tiếng Việt Nguyễn Giang và ông Lê Hoàng Quân cũng bàn luận về các vấn đề nổi trội như đóng băng bất động sản ở Việt Nam, nỗ lực cải cách hành chính và tham nhũng, cũng như chính sách đối với người Việt ở nước ngoài.

Nguồn: BBC

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo