Tin tức

Nền kinh tế Đức tiếp tục chịu sức ép sức mua yếu và lãi suất tăng

Cập nhật lúc 30-10-2023 15:45:00 (GMT+1)
Khách hàng chọn mua đồ trong siêu thị ở Berlin, Đức. (Ảnh: THX/TTXVN)

 

Theo chuyên gia, Ngân hàng Trung ương châu Âu thắt chặt chính sách tiền tệ, chu kỳ dự trữ và những bất ổn địa chính trị mới chưa có sự đảo ngược sẽ tiếp tục cản trở nền kinh tế Đức.


Theo Văn phòng Thống kê Liên bang, kinh tế Đức giảm nhẹ trong quý 3, khi nền kinh tế lớn nhất châu Âu tiếp tục chịu sức ép từ việc sức mua yếu và lãi suất tăng.

GDP của Đức trong quý 3 giảm 0,1% so với quý trước. Trong khi đó, theo khảo sát của Reuters, kinh tế nước này được dự báo giảm 0,3%.

Theo Người phụ trách Phân tích Vĩ mô Toàn cầu tại ING, Carsten Brzeski, việc Ngân hàng Trung ương châu Âu thắt chặt chính sách tiền tệ, chu kỳ dự trữ và những bất ổn địa chính trị mới chưa có sự đảo ngược sẽ tiếp tục cản trở nền kinh tế Đức. Kinh tế nước này vẫn sẽ trong tình trạng giảm nhẹ và đình trệ không chỉ trong năm nay mà cả năm tới.

Việc kinh tế Đức giảm trong quý 3 là đúng như dự báo của Commerzbank cho rằng nền kinh tế nước này sẽ giảm trở lại trong nửa cuối năm.

Theo Nhà kinh tế trưởng của Commerzbank, Joerg Kraemer, tiêu dùng không thể phục hồi như những người lạc quan hy vọng.

Chi tiêu tiêu dùng giảm trong trong quý 3, khi lạm phát cao tiếp tục làm giảm sức mua.

Do hiệu ứng cơ sở đối với giá thực phẩm và năng lượng, Chỉ số Giá tiêu dùng Toàn phần được cho là sẽ giảm trong tháng 10. Số liệu lạm phát sẽ được công bố ngày 30/10.

Lạm phát cao hơn dự kiến là một trong những rủi ro chính, khiến các ngân hàng Trung ương có thể tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ, duy trì lãi suất cao trong thời gian dài hơn.

Các nhà kinh tế theo dõi sát số liệu lạm phát tại Đức và Tây Ban Nha, khi các số liệu này được công bố sớm hơn một ngày so với số liệu lạm phát ở Khu vực sử dụng đồng euro.

Lạm phát tại Eurozone được cho là sẽ giảm xuống 3,2% trong tháng 10/2023, so với mức 4,3% trong tháng 9/2023./.

Nguồn: Lê Minh/ Vietnam+

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo