Tin tức

Nền kinh tế Mỹ có thể gặp khó khăn nếu chính phủ đóng cửa

Cập nhật lúc 28-09-2023 14:10:38 (GMT+1)
Trụ sở Quốc hội Mỹ tại Washington, D.C. Ảnh: Bloomberg

 

Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Jared Bernstein nhận định nền kinh tế Mỹ đang phải đối mặt với những 'cơn gió ngược' từ nguy cơ chính phủ bị đóng cửa.


Phát biểu tại một sự kiện của Viện Chính sách Kinh tế ngày 27/9, ông Bernstein cho rằng nền kinh tế lớn nhất thế giới này hiện phải đối mặt với hàng loạt sức ép như nguy cơ chính phủ bị đóng cửa, chương trình thanh toán nợ sinh viên, lãi suất cao và cuộc đình công của công nhân ngành ô tô.

Dù vậy, cố vấn Nhà Trắng Jared Bernstein tin rằng nền kinh tế Mỹ sẽ tiếp tục phát triển, trừ khi xảy ra sai sót về chính sách hoặc cú sốc lớn từ bên ngoài nước Mỹ.

Ngày 27/9, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy đã phản đối dự luật cấp tiền tạm thời ngăn chính phủ đóng cửa vốn đang được thúc đẩy tại Thượng viện. Động thái này sẽ đưa Washington đến gần hơn với nguy cơ phải đóng cửa một phần lần thứ tư trong vòng một thập kỷ qua.

Theo các nhà lập pháp giấu tên được tờ New York Times dẫn lời, bất đồng giữa các nghị sĩ về dự luật chi tiêu mới phần lớn tập trung vào khoản viện trợ bổ sung trị giá 25 tỷ USD cho Ukraine.

Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết kịch bản chính phủ phải dừng hoạt động không phải là điều không thể tránh khỏi. Nhưng nếu xảy ra, rất nhiều công việc quan trọng có thể bị ảnh hưởng trong lĩnh vực khoa học và y tế.

Cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Matthew Miller cho biết bộ này lo ngại Quốc hội sẽ không thông qua các dự luật liên quan để tránh việc chính phủ đóng cửa và đang lên kế hoạch phải làm gì trong tình huống như vậy.

Hoàng Trang
Nguồn: baotintuc.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo