Tin tức

Nga chỉ trích Châu Âu về việc triển hạn các trừng phạt kinh tế

Cập nhật lúc 23-12-2015 07:43:49 (GMT+1)
Tàu chiến Nga tại thành phố Sebastopol, vùng Crimée bị sáp nhập vào lãnh thổ Nga. Ảnh: AFP

 

Nga chỉ trích Liên Hiệp Châu Âu về việc triển hạn các lệnh trừng phạt kinh tế đối với Nga. Các cấm vận này đã được ban hành do Matxcơva can thiệp vào khủng hoảng Ukraina.


Hôm 21/12/2015, Bộ Ngoại giao Nga ra tuyên bố: « Rõ ràng là thay vì hợp tác chống những thách đố hiện nay như khủng bố quốc tế, Bruxelles lại thích chơi trò thiển cận trừng phạt kinh tế ». Bộ Ngoại giao Nga khẳng định cuộc xung đột ở miền đông Ukraina không phải do Nga mà là do chính quyền Ukraina hiện nay gây ra. Thông cáo của Bộ Ngoại giao Nga cũng lên án thái độ « đạo đức giả » của Liên Hiệp Châu Âu qua việc triển hạn các trừng phạt kinh tế.

Đúng như dự kiến, Liên Hiệp Châu Âu hôm qua đã quyết định triển hạn thêm 6 tháng các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Nga, được ban hành ngày 31/07/2014 trong vòng một năm do sự can thiệp của Matxcơva tại miền đông Ukraina. Theo một thông cáo, Hội Đồng Châu Âu (đại diện cho 28 nước thành viên Liên Hiệp Châu Âu) cho biết đã quyết định kéo dài lệnh trừng phạt kinh tế đối với Nga cho đến ngày 31/07/2016.

Các biện pháp trừng phạt này nhắm vào các lĩnh vực kinh tế chủ chốt của Nga, như ngân hàng, quốc phòng và dầu hỏa. Ngoài ra, Châu Âu còn lập một « danh sách đen » những cá nhân Nga và Ukraina bị cấm visa nhập cảnh vào Châu Âu và bị phong tỏa tài khoản do có liên quan đến vụ xung đột ở miền Đông Ukraina.

Liên Hiệp Châu Âu đã quyết định triển hạn các biện pháp trừng phạt Nga do Matxcơva đã không thực hiện đầy đủ hiệp định hòa bình Minsk. Hiệp định Minsk đã được ký kết qua trung gian hòa giải của Pháp và Đức, nhằm chấm dứt xung đột giữa phiến quân thân Nga với quân đội Ukraina, làm hơn 9000 người chết tại miền đông Ukraina từ tháng 04/2014.

Nguồn: Thanh Phương/ RFI

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo