Tin tức

Nga: Chuyên gia cảnh báo về cuộc khủng hoảng mới về tỷ giá ngoại tệ

Cập nhật lúc 09-12-2015 16:16:34 (GMT+1)
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

 

Những ngày vừa qua, giá dầu thế giới liên tục lao dốc kéo theo giá trị đồng RUB so với các đồng ngoại tệ khác ngày càng giảm mạnh. Cụ thể, trong ngày 8/12, giá dầu Brent đã xuống dưới mức “tâm lý” là 40 USD/thùng, ngay lập tức đồng RUB rớt xuống gần 70 RUB đổi 1 USD. Trong bối cảnh đó, các chuyên gia kinh tế nhận định không loại trừ khả năng từ nay đến năm mới có thể xảy ra cuộc khủng hoảng tỷ giá – tương tự như những gì đã diễn ra cuối năm 2014.


Cụ thể, theo ông Igor Nicolaev – GS kinh tế Viện kinh tế cao cấp nhận định, sau phiên họp định kỳ của OPEC với quyết định giữ nguyên sản lượng khai thác, đồng RUB sẽ mất giá thêm khoảng 5-7 RUB mỗi USD khi giá dầu tiếp tục sụt giảm và điều này sẽ xảy ra trước, hoặc ngay sau năm mới. Như vậy, theo ông Nicolaev, tỷ giá sẽ có thể tăng đến 74-76 RUB/1 USD.

Trong khi đó, thời báo Nezavisimaya Gazeta lại đưa ra nhận định khá u ám: nếu giá dầu tiếp tục giảm và xuống mức 30 USD/thùng, đồng RUB sẽ còn mất giá khủng khiếp hơn nữa và hoàn toàn có khả năng xuống mức kỷ lục 100 RUB đổi 1 USD.

Tờ báo này nhắc lại rằng tỷ giá USD và EUR hiện nay gần như tương đương với mức 1 năm trước, vào thời điểm bắt đầu khủng hoảng tỷ giá và tiêu dùng. Theo đó, một cuộc khủng hoảng tương tự hoàn toàn có khả năng tái diễn, tuy nhiên, mức độ có thể sẽ không nghiêm trọng bằng, bởi lẽ hiện người dân cũng không có nhiều tiền tiết kiệm để mua sắm ngoại tệ, đồ gia dụng, điện tử…, để có thể tạo ra cơn sốt tiêu dùng như trước./.

Nguồn: hoidoanhnghiep.ru

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo