Tin tức

Nga nhảy vào điểm nóng Biển Đông: Công ty Gazprom muốn gia tăng hợp tác với VN khai thác khi đốt

Cập nhật lúc 21-11-2014 11:42:54 (GMT+1)
công ty Gazprom muốn gia tăng hợp tác với VN khai thác khi đốt.

 

Công ty Gazprom là công ty dầu khí quốc doanh lớn nhất của Nga, từng nổi tiếng qua vụ thương thuyết dằng dai với Ukraine và khối Liên Hiệp Châu Âu EU về tiền nợ nhiều tỉ đô la mà Ukraine thiếu công ty này.


Mới đây công ty Gazprom loan báo đang xem xét chuyện đẩy mạnh  đầu tư hợp tác với Việt Nam để khai thác khí đốt trong vùng Biển Đông. Hai quốc gia Nga-Việt đã cộng tác từ năm 2009.

Vào tháng 10 năm 2013, Gazprom và công ty PetroViệt Nam đã thỏa thuận bắt đầu tiến hành khai thác thương mại  ở hai giếng dầu Mộc Tinh và Hai Thach  trong thềm lục địa Việt Nam.

Chủ Tịch công ty Gazprom Alexei Miller mới đây đã tiếp đối tác VN là ông Nguyễn Xuân Sơn, Chủ Tịch công ty PetroVietnam ở thủ đô Moscow, nhằm thảo luận về các trữ lượng dầu khí nằm trong vùng duyên hải VN.

Trong tuyên bố về cuộc gặp gỡ này, đại diện Gazprom cho hay là ‘hai phía bàn về các liên doanh hợp tác để khai thác khí đốt ngoài khơi duyên hải VN, cũng như khai thác khí đốt bên trong lãnh thổ Nga’

Hai bên đồng ý về nhận định là trữ lượng khai thác ở hai giếng Mộc Tinh và Hai Thach sẽ đạt đến mức cao nhất vào năm 2016 và hàng năm có thể sản xuất đến gần 70 tỉ feet khối khí đốt thiên nhiên.

Phó Chủ Tịch Alexander Medvedev của Gazprom trong tháng 9 có tuyên bố ‘Châu Á là thị trường đầy tiềm năng, hấp dẫn nhất’ đối với các công ty như Gazprom, đến năm 2030, ông Medvedev dự đoán Châu Á- Thái Bình Dương sẽ tiêu thụ đến 25% tổng sản lượng khí đốt được sản xuất trên thế giới.

Nguồn: Trường Giang/ Baocalitoday

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo