Tin tức

Nga tiết lộ tốc độ loại bỏ đồng USD và euro khỏi thị trường giao dịch

Cập nhật lúc 05-12-2022 14:09:29 (GMT+1)
Ngân hàng Trung ương Nga. Ảnh: Sputnik.

 

Tỉ lệ thanh toán bằng đồng USD và euro trong các giao dịch quốc tế của Nga đã giảm hơn 1/3 kể từ đầu năm nay, từ 79% xuống còn khoảng 50%.


Đài RT (Nga) dẫn báo cáo của Ngân hàng Trung ương Nga đưa tin dù hầu hết các giao dịch xuất nhập khẩu vẫn được thực hiện bằng đồng USD và euro, nhưng các khoản thanh toán này đã bị cản trở bởi các biện pháp trừng phạt của phương Tây. Nhiều ngân hàng Nga đã bị ngắt khỏi hệ thống thanh toán liên ngân hàng quốc tế SWIFT và hiện không thể thực hiện một số giao dịch nhất định.

Theo báo cáo, trong 9 tháng qua, số lượng doanh nghiệp Nga sử dụng đồng nhân dân tệ của Trung Quốc để giao dịch đã tăng lên đáng kể, trong bối cảnh Moskva đang nỗ lực tìm cách giảm phụ thuộc vào tiền tệ của phương Tây. Tuy nhiên, để chuyển sang thanh toán bằng các loại tiền tệ thay thế, giới chức cho rằng Nga cần thiết lập cơ sở hạ tầng mới để phục vụ hoạt động ngoại hối.

Theo Ngân hàng Trung ương Nga, tỉ trọng thanh toán bằng đồng nhân dân tệ trong các giao dịch tiền tệ của Nga đã tăng từ 3% trong tháng 3 lên 33% trong tháng 11. Cơ quan này giải thích rằng nhiều doanh nghiệp trong thị trường “không chỉ mua nhân dân tệ bằng đồng rúp mà còn chuyển một phần tiền từ USD và euro sang tiền Trung Quốc.

Cả Nga và Trung Quốc đang thúc đẩy nỗ lực loại bỏ đồng USD và đồng euro, hướng tới các giao dịch sử dụng đồng nội tệ. Trong khi đó, khối lượng giao dịch hàng tháng bằng tiền tệ của các quốc gia “thân thiện” khác đã tăng hơn 6 lần, từ 100 triệu USD trong tháng 3 lên 640 triệu USD trong tháng 9.

Hải Vân (Theo RT)
Nguồn: baotintuc.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo