Tin tức

Ngân hàng Việt Nam giảm mạnh lãi suất huy động vàng

Cập nhật lúc 26-04-2011 13:28:47 (GMT+1)

 

Tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Á châu (ACB) lãi suất đối với chứng chỉ huy động vàng đã giảm từ mức cao nhất 1%/năm và 1,1%/năm (tùy theo loại vàng) ở kỳ hạn 11 tháng lãi cuối kỳ trước đó xuống còn lần lượt 0,7%/năm và 0,8%/năm.


Ở các kỳ hạn còn lại, từ 1 - 9 tháng, lãi suất chỉ còn từ 0,2%/năm - 0,5%/năm, thay cho từ 0,5%/năm - 1%/năm trước đó.

Ngân hàng Thương mại Cổ phần Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) cũng điều chỉnh lãi suất huy động vàng từ những mức gần 1%/năm trước đó xuống mức tối đa 0,4%/năm (kỳ hạn 3 tháng); các kỳ hạn 1 tháng, 6 tháng và 364 ngày chỉ áp 0,2%/năm.

Đó cũng là phản ứng đầu tiên từ các ngân hàng thương mại sau khi Thủ tướng Chính phủ có kết luận về việc tiến tới ngừng huy động và cho vay vàng. Và tuần qua, vụ chức năng của Ngân hàng Nhà nước cũng đã có cuộc họp bàn lộ trình thực hiện cụ thể.

Một lộ trình được xem xét là thời hạn hai năm để các ngân hàng từng bước thu hẹp và ngừng hẳn huy động và cho vay vàng. Có thể mốc triển khai là từ tháng 5/2011 đến tháng 5/2013.

Ngân hàng Nhà nước sẽ có văn bản quy định các tổ chức tín dụng được phép hoạt động ngoại hối ngừng hẳn việc huy động và cho vay bằng vàng.

Định hướng chính sách này đã được Thủ tướng Chính phủ kết luận tại văn bản mới được Văn phòng Chính phủ công bố. Trong đó, Thủ tướng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước có quy định và thực hiện việc dừng hoạt động huy động và cho vay vàng; Bộ Kế hoạch - Đầu tư chỉ đạo thực hiện kiểm soát chặt chẽ việc cấp đăng ký kinh doanh vàng; đồng thời xử lý nghiêm, kể cả việc thu hồi giấy phép đối với những trường hợp vi phạm pháp luật về quản lý ngoại tệ và vàng.

Ngân hàng Nhà nước đưa ra dự định sẽ có lộ trình 2 năm để các ngân hàng thương mại cơ cấu lại các nguồn vốn, trước khi dừng huy động và cho vay bằng vàng. Cụ thể, quy định trên dự kiến có hiệu lực từ tháng 5-2011 và đến tháng 5-2013 các ngân hàng sẽ phải chấm dứt hoàn toàn hoạt động huy động và cho vay bằng vàng.

Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Giàu cho biết vấn đề này sẽ còn tiếp tục được Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu, hoàn thiện trước khi trình lên Chính phủ.

Tại Nghị quyết số 11/NQ-CP của Chính phủ ban hành ngày 24/2/2011, Chính phủ đã yêu cầu Ngân hàng Nhà nước trong quý 2/2011 trình Chính phủ ban hành nghị định về quản lý hoạt động kinh doanh vàng theo hướng tập trung đầu mối nhập khẩu vàng, tiến tới xóa bỏ việc kinh doanh vàng miếng trên thị trường tự do; ngăn chặn hiệu quả các hoạt động buôn lậu vàng qua biên giới.

Mới đây, Ngân hàng Nhà nước cũng cho biết đã gấp rút xây dựng dự thảo nghị định trên và sẽ gửi tới các ngân hàng thương mại, các thành viên thị trường để lấy ý kiến hoàn thiện trước khi trình Chính phủ ban hành.

Như vậy, các bước triển khai định hướng siết chặt hoạt động kinh doanh vàng, tăng cường quản lý thị trường vàng đang ngày một rõ nét và cụ thể hóa những thông điệp đưa ra trước đó.

Trong năm 2010, Ngân hàng Nhà nước cũng đã lần lượt đóng cửa các sàn giao dịch vàng và kinh doanh vàng qua tài khoản ở nước ngoài; ban hành thông tư thu hẹp hoạt động huy động và cho vay bằng vàng của các tổ chức tín dụng.

Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) đã kiến nghị, chính phủ cần nhanh chóng xóa bỏ thị trường kinh doanh vàng miếng tự do nhằm ổn định thị trường tiền tệ, tăng giá trị VND, đồng thời là tiền đề để tăng dự trữ ngoại hối.

Thời gian qua, Ngân hàng Nhà nước đã có thông điệp chỉ dẫn chính sách là không để tồn tại thị trường kinh doanh vàng miếng tự do, để đảm bảo quyền lợi của người dân, Nhà nước sẽ thu mua vàng khi người dân cần bán theo giá quốc tế thông qua hệ thống các công ty kinh doanh vàng được cấp phép. Theo VAFI, Ngân hàng Nhà nước cần sớm ban hành chính sách quản lý vàng miếng theo chỉ dẫn chính sách như trên, kèm theo một số ý kiến đề xuất như: chỉ cho một số tổ chức được cấp phép kinh doanh vàng miếng….

Nếu thực hiện nhanh chính sách này, trong vòng khoảng 7 năm nữa, Nhà nước có thể tạo ra một nguồn cung ngoại tệ khoảng 15 tỷ USD, đồng thời giải phóng được một nguồn vốn “chết “ khổng lồ để hướng luồng vốn tích trữ này đi vào sản xuất kinh doanh.

Mỹ Loan

Nguồn Tamnhin

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo