Tin tức

Ngân hàng đua nhau bán USD một cách bất ngờ

Cập nhật lúc 22-07-2011 14:46:11 (GMT+1)
Mua đô dễ dàng (ảnh: DV).

 

Chưa bao giờ mua USD lại dễ dàng như thời điểm này khi mà nhiều ngân hàng bán ra với giá rất cạnh tranh. Mối lo nào khiến các ngân hàng có động thái này khi những dự báo trên thị trường ngoại hối đang có lợi cho việc gom USD thay vì bán đi?


 

Ngày 20/7, dù tỷ giá USD trên thị trường liên ngân hàng ổn định ở mức 20.608 đồng một USD nhưng nhiều ngân hàng thương mại như Vietcombank, ACB, Eximbank, Agribank… đều điều chỉnh giá mua và bán USD, mức cao nhất được ghi nhận là đến 80 đồng mỗi USD. Nhưng hôm qua, 21/7, giá USD đã hạ xuống từ 30 - 50 đồng một USD. Chỉ trong vòng một ngày, tỷ giá USD/VND trong các ngân hàng thương mại đã giảm khoảng từ 50 - 80 đồng một USD so với ngày trước đó.

Đon đả chào bán

Việc giá USD tăng bất thường và giảm nhanh chứng tỏ hoạt động mua, bán USD trong các ngân hàng thương mại khá sôi động. Từ giữa tháng 7 các ngân hàng mua được nhiều USD từ các tập đoàn, doanh nghiệp Nhà nước và bắt đầu cuộc chạy đua bán USD

Hôm qua, phòng kinh doanh ngoại hối nhiều ngân hàng cho biết, mặt bằng chung bán USD từ 20.600 – 20.630 đồng một USD, thậm chí có ngân hàng còn rao bán 20.590 đồng. “Doanh nghiệp muốn mua bao nhiêu USD chúng tôi cũng đáp ứng và không có giá ở ngân hàng nào cạnh tranh như ở đây,” trưởng phòng ngoại hồi ở một ngân hàng thành phố HCM cho biết.

Mua bán đô (ảnh: dantri).

Mua bán đô (ảnh: dantri).

Tín hiệu vui

Sự chênh lệch về giá mua và bán cho thấy các ngân hàng không kiếm nhiều lợi nhuận trong hoạt động này. Nhưng vì sao các ngân hàng thương mại lại đua “xả” USD trong thời điểm nhiều dự báo có lợi cho việc giá USD tăng và lực cầu càng về giữa và cuối năm càng tăng mạnh?

Theo ông Lê Xuân Nghĩa, phó chủ tịch Ủy ban giám sát tài chính Quốc gia, việc các ngân hàng “tranh” bán USD có thể có nguyên nhân từ việc lo khó trở tay kịp khi thông tư giảm trạng thái ngoại tệ từ +/- 30% xuống còn +/-20% được Ngân hàng Nhà Nước ban hành. “Đây là một tín hiệu vui của việc chuyển từ quan hệ huy động, cho vay sang quan hệ mua, bán”, ông Nghĩa nói.

Nhưng theo một chuyên gia, từ đầu tháng 7 đến nay các ngân hàng đã gom quá nhiều USD và nay tận dụng lực cầu đang mạnh lên để bán USD. Lãi suất USD cũng “méo” như lãi suất tiền đồng vì mới đây các ngân hàng lại đua huy động USD để cho vay. Và cùng với dư nợ cho vay USD tăng lên thì nhu cầu USD của các doanh nghiệp cũng tăng. Ngân hàng tận dụng cơ hội này để bán USD kiếm lời.

Theo phân tích của vị này thì việc giới hạn tín dụng tăng 20% trong năm 2011 đã khiến nhiều ngân hàng chuyển hướng sang kinh doanh ngoại tệ. Vì chỉ sống bằng hoạt động tín dụng thì lợi nhuận 6 tháng đầu năm của nhiều ngân hàng không thể lớn đến vậy. Tuy nhiên, vị này cho rằng đây không chỉ là tín hiệu khả quan của thị trường ngoại hối khi mà diễn biến tỷ giá USD/VND trong những ngày qua vẫn chủ yếu do sự điều tiết của các ngân hàng thương mại nắm giữ. “Tôi e là trước đây thì thị trường tự do làm căng thẳng ngoại tệ nay thì có thể các ngân hàng thương mại”, chuyên gia này nói.

Nguồn: Datviet

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo