Tin tức

Ngân hàng mở cửa trở lại, nhưng Hy Lạp lại chìm vào bão giá

Cập nhật lúc 22-07-2015 09:37:04 (GMT+1)
VAT và giá mặt hàng tiêu dùng tăng khiến cuộc sống người dân Hy Lạp khó khăn hơn (Ảnh: Papanikos)

 

Bắt đầu từ hôm qua, thứ Hai (20/7), Hy Lạp bắt đầu áp dụng mức thuế cao hơn và đó cũng là thời điểm các mặt hàng tiêu dùng tăng giá chóng mặt.


Giá các mặt hàng tiêu dùng “leo thang” theo mức tăng VAT mới

Gạo, bánh ngọt, xúc xích, cà phê, trà, đường và nhiều loại thực phẩm bắt đầu tăng giá, thuế giá trị gia tăng (VAT) sẽ tăng lên 23%.

Hy Lạp hy vọng động thái này sẽ nhanh chóng tăng nguồn thu chính phủ. Nguồn thu dự kiến sẽ đạt 58,4 triệu USD nhà áp mức VAT đối với từng mặt hàng cụ thể nhằm giúp quốc gia “của những vị thần” tránh khỏi sự sụp đổ tài chính.

Tăng VAT sẽ làm trầm trọng thêm suy thoái tài chính Hy Lạp?

Giải pháp này có hợp lý? Phát biểu với Thông tấn Deutsch Welle (DW, Cộng hòa Liên bang Đức), giáo sư kinh tế Panagiotis Petrakis miêu tả thị trường Hy Lạp hiện nay phức tạp đến nỗi…không thể dự đoán.

“Đánh thuế cao sẽ tăng nguồn thu chính phủ trong thời gian ngắn, trong khi làm tăng cơ hội suy thoái kinh tế trung hạn”, ông Petrakis cảnh báo.

 “Vì sợ mất khoản tiền tiết kiệm, nhiều người dân không chỉ tiêu tiền ít hơn mà còn thất thường hơn, họ chỉ thanh toán bằng hóa đơn điện tử.  Điều đó phản ánh rõ rệt tình trạng khó khăn kinh tế, giá hàng hóa sẽ nhất định không giảm mà còn tăng đột ngột”, chuyên gia kinh tế Hy Lạp cho biết thêm.

Một nghiên cứu của Viện nghiên cứu Bán lẻ Athens (IELKA) chỉ ra tỷ lệ thuế suất cao sẽ đặt gánh nặng trung bình hàng năm lên đến 170 USD/gia đình Hy Lạp

Mức thuế cũng sẽ tăng đối với khu vực nhà hàng và khách sạn, và không loại trừ các doanh nghiệp nhỏ.

Các khoản phụ phí căn cứ theo thu nhập sẽ liên tục tăng cao so với đầu năm nay. Nhiều chuyên gia quan ngại tăng VAT không đem lại nhiều nguồn thu cho chính phủ, trái lại chỉ làm cho Hy Lạp suy thoái thêm: “Các chính sách thuê giống như nguổn tài chính bị vắt kiệt hiện nay quá xa so với chu kỳ kinh tế và chắc chắn làm trầm trọng thêm tình trạng suy thoái”, nhà kinh tế học Michalis Aryou cảnh báo.

“Ánh sáng cuối đường hầm” Athens, nhưng Hy Lạp phải là điểm đầu tư đáng tin

Chỉ có một cách hợp lý nhất để làm gánh nặng này: tăng đầu tư cho Hy Lạp. Nhưng ngay cả với  biện pháp này cũng sẽ chỉ có tác dụng trung hạn và Athens phải chứng minh là điểm đáng tin cậy đối với các nhà đầu tư.

 “Khía cảnh quan trọng nhất là cần phải cải thiện pháp lý, cải cách hành chính công và luật phá sản hiện nay. Người dân cuối cùng cần phải có cái nhìn lạc quan trong những năm tới. Đây là điều mà chính phủ nước này nên chú ý”, ông Aryrou nhấn mạnh.

Nguồn: Phạm Trúc/Vntinnhanh

 

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo