Tin tức

Ngân hàng Quốc gia Séc chấm dứt can thiệp tỉ giá nội tệ

Cập nhật lúc 06-04-2017 15:29:29 (GMT+1)
Ảnh: Internet

 

Ngày 06 tháng Tư 2017 bằng quyết định có hiệu lực tức thì Ngân hàng Quốc gia Séc (ČNB) chấm dứt biện pháp can thiệp tỉ giá nội tệ đã thực hiện từ tháng 11.2013. Từ thời điểm này, ČNB sẽ không còn kìm giữ để Korun không mạnh lên xuống dưới mức 27 Korun ăn một Euro. Nhưng từ trước ČNB cũng đã lưu ý sẵn sàng có biện pháp phản ứng nếu tỉ giá Korun giao động quá mức bình thường.


Theo dự đoán của một số chuyên gia phân tích ngay sau khi ČNB không còn kìm giữ trong diễn biến cực đoan Korun có thể mạnh lên tới mức 26 Kč/EUR. Thế nhưng cũng không loại trừ khả năng nội tệ suy yếu đột biến nhất thời tới mức 29 Kč/EUR. Dĩ nhiên hầu hết các chuyên gia đều nhận định về lâu dài tiền Séc sẽ mạnh lên, đến cuối năm có thể giao động ở khoảng cách giữa 25,50 tới 26,30 Kč/EUR. Tất nhiên theo các chuyên gia kinh tế tất cả còn phụ thuộc vào thái độ của các nhà đầu tư. Bởi giới đầu cơ nước ngoài tính đến khả năng Korun sẽ mạnh lên và sẽ nhận được nhiều Euro hơn từ lượng Korun đã mua vào. Nhưng các nhà kinh tế cũng đặt câu hỏi, là liệu giới đầu cơ có tìm được ai bán Euro cho họ để lấy Korun.

Quyết định can thiệp và kìm giữ tỉ giá Korun của ČNB hồi tháng 11.2013 đã vấp phải làn sóng chỉ trích, cả từ các nhà kinh tế tới chính khách. Tổng thống Miloš Zeman ngày đó cho rằng kìm hãm tỉ giá nội tệ không làm lợi cho ai và sẽ gây mất mát. Tổng thống tiền nhiệm Václav Klaus coi quyết định của ČNB là sai lầm và mạo hiểm. Trái lại, thủ tướng Bohuslav Sobotka luôn bênh vực ČNB.

David Nguyen - ČTK
©Vietinfo

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo