Tin tức

Ngân Hàng Thế Giới họp bàn huy động vốn và cải cách định chế

Cập nhật lúc 25-04-2010 17:11:00 (GMT+1)
Cảnh sát Mỹ đi xe đạp tuần tra ngoài trụ sở Ngân Hàng Thế Giới ở Washington ngày 24/04/2010

 

Ngày 25/04/2010, 186 quốc gia thành viên Ngân Hàng Thế Giới bắt đầu họp lại tại Washington. Hai chủ đề quan trọng được đưa ra thảo luận là việc huy động vốn, tăng cường khả năng tài chính của Ngân Hàng để trợ giúp phát triển. Chủ đề thứ hai là vấn đề nâng cao vị trí các quốc gia thành viên thuộc diện các nền kinh tế đang vươn lên.


Theo Chủ tịch Ngân hàng Thế Giới Robert Zoellick, ông sẽ yêu cầu các thành viên thông qua khoản tăng vốn 5 tỷ đô la. Hơn phân nửa món tiền này do các quốc gia đang phát triển cung ứng. Vấn đề tăng vốn cho Nhân Hàng Thế Giới chưa từng đặt ra từ hơn 20 năm nay.

Hiện nay Ngân hàng Thế giới ngày phải chi nhiều hơn cho các đề án giúp đỡ phát triển: từ việc cho vay vốn, tài trợ, đầu tư, cho đến bảo đảm cho các đề án tư nhân... Từ tháng 07/2008 đến tháng tư này chẳng hạn, những khoản chi được cam kết đã vượt mức 100 tỷ đô la.

Theo giới quan sát, nếu con số 5 tỷ đô la được chủ tịch Ngân Hàng nêu lên, điều này có nghiã là khoản tiền đã được sự đồng thuận. Ngân hàng được hậu thuẫn của các thành viên quan trọng đứng đầu là Hoa Kỳ. Các quốc gia sẽ đóng góp theo một lịch trình quy định.

Ngoài vấn đề tăng vốn nói trên, Ngân Hàng Thế Giới cũng dự kiến dành cho các quốc gia đang phát triển một tiếng nói mạnh mẽ hơnhơn trong việc điều hành của định chế.

Trong cuộc họp thượng đỉnh nhóm G20 tại Pittsburg, Hoa Kỳ hồi tháng 9 năm ngoái, các quốc gia giàu và các nước đang phát triển đã đồng ý trên nguyên tắc là phải "gia tăng ít nhất là 3% quyền bỏ phiếu cho các quốc gia đang phát triển". Trong cuộc họp tại Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ), một tháng sau đó, 186 thành viên Ngân Hàng Thế Giớí đã nhất trí với chỉ tiêu đó. Trong cuộc họp hôm nay, các nước chấp nhận giảm bớt quyền bỏ phiếu của mình sẽ đưa ra đề nghị cụ thể để thực hiện mục tiêu trên.

Cho đến giờ, Ngân Hàng Thế Giới bị các tổ chức phi chính phủ tố cáo là bất lực trong việc dành tiếng nói mạnh mẽ hơn cho những quốc gia thành viên nghèo nhất của họ, những nước rất cần đến trợ giúp của định chế, nhưng lại không được đại diện đúng mức, trong khi mà Ngân Hàng vẫn chủ trương bình đẳng giữa các nước giàu và nghèo. Cho nên Ngân Hàng Thế Giới cần phải cải cách.
 

Theo RFI

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo