Tin tức

Nghi vấn phối cảnh sân bay Long Thành "đạo" 100% hình ảnh sân bay Hồng Kông

Cập nhật lúc 22-05-2015 15:40:37 (GMT+1)
Theo TS Trần Đình Bá hình ảnh này được nhóm tác giả Dự án sân bay Long Thành

 

Ông Trần Đình Bá cho rằng, hình ảnh được cho là phối cảnh sân bay Long Thành mô phỏng gần như 100% sân bay quốc tế Chek Lap Kok - Hồng Kông.


Dự án Cảng Hàng không quốc tế Long Thành dự kiến được đầu tư xây dựng tại huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai đang dần nóng lên khi siêu dự án này sẽ được đưa ra thảo luận tại Kỳ họp thứ 9, Quốc hội Khóa XIII.

Sân bay Chek Lap Kok (Hồng Kông) là một trong những sân bay lớn nhất thế giới nằm trên đảo Chek Lap Kok, được kiến tạo bằng cách san bằng quả núi lấy đất đá đắp thêm, lấn ra biển để có diện tích đất bằng phẳng 12 km2.  

Phải mất 6 năm thi công sân bay mới khánh thành từ thế kỷ XX. Chi phí xây dựng trên  20 tỷ USD với thời giá-tỷ giá  1998. Công suất hiện tại là 45 triệu khách và 3 triệu tấn hàng hóa/năm. 

Công suất thiết kế là: 87 triệu khách và 9 triệu tấn hàng vận chuyển/năm. Trong nhiều  năm liền theo thống kê của Skytrax, hành khách khắp thế giới đã chọn Chek Lap Kok là "Sân bay tốt nhất thế giới" .

Tại kỳ họp lần này, Quốc hội sẽ xem xét, quyết định chủ trương đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Trước khi Đại biểu Quốc hội "bấm nút" cho chủ trương xây dựng dự án sân bay Long Thành, trong bài phát biểu khai mạc Kỳ họp thứ 9 ngày 20/5 vừa qua Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh: Quốc hội ghi nhận sự chuẩn bị công phu của Chính phủ và các cơ quan có trách nhiệm, những ý kiến đóng góp tâm huyết của các chuyên gia, các nhà khoa học trong quá trình hoàn thiện dự án...

“Trong quá trình xem xét, quyết định chủ trương đầu tư cần tính toán kỹ hiệu quả đầu tư, phân kỳ đầu tư, bảo đảm khả thi, phù hợp với tình hình phát triển của ngành hàng không Việt Nam và khả năng huy động nguồn lực cho đầu tư phát triển của đất nước”, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nói.

Cũng nhằm góp ý kiến giúp Đại biểu Quốc hội, người dân có thêm góc nhìn về dự án sân bay Long Thành, mới đây TS Trần Đình Bá - người đã nghiên cứu và am hiểu về ngành hàng không, gửi đến Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam bài viết đưa ra thông tin bất ngờ xung quanh dự án này.  

Trong bài viết, TS Trần Đình Bá lo ngại dự án sân bay Long Thành được thiết kế với công suất 100 triệu hành khách/năm với mục tiêu hàng đầu trở thành sân bay trung chuyển hàng đầu trong khu vực cạnh tranh với các sân bay quốc tế khác là thiếu khả thi. Bởi trong bối cảnh nợ công tăng cao, hai sân bay quốc tế hiện đại là Phú Quốc và Cần Thơ rơi vào “khủng hoảng thừa” do không có hành khách và hàng hóa.

“So với vốn đầu tư dự tính ban đầu 18,7 tỷ USD. hiện dự án sân bay Long Thành đã được tính toán lại theo đó vốn đầu tư rút xuống còn 15,7 tỷ USD - giảm 3 tỷ so với khái toán ban đầu. Mặc dù vậy đây vẫn đang là bài toán khó vì siêu dự án đang được chặt  khúc thành 3 giao đoạn với nhiều số liệu đang “nhảy múa”", TS Trần Đình Bá nhận định.

Mặt khác để bảo vệ thành công siêu dự án đặc biệt quan trọng này, theo TS Trần Đình Bá, nhóm tác giả đã công bố hình ảnh phối cảnh sân bay Long Thành ở các góc độ khác nhau, nhằm quảng bá cho một sân bay hiện đại, sạch đẹp.


Hình ảnh mô phỏng sân bay Long Thành được phát trên Đài truyền hình Việt Nam. 

Tuy nhiên theo ông Trần Đình Bá, dường như có sự nhầm lẫn ở đây bởi hình ảnh được cho là phối cảnh sân bay Long Thành mô phỏng gần như 100% sân bay quốc tế Chek Lap Kok – Hồng Kông.

Từ nghi vấn này TS Bá đặt ra câu hỏi, có hay không tác giả dự án cố tình dùng hình ảnh sân bay Chek Lap Kok của Hồng Kông nằm trên biển và cho rằng đó là “phối cảnh sân bay Long Thành” nhằm quảng bá, kêu gọi đầu tư, thuyết phục Chính phủ, Quốc hội thông qua siêu dự án?

"Người Việt Nam có lòng tự trọng, tự lực tự cường không ai muốn và cũng không cho phép bất cứ ai dùng mọi thủ thuật để lấy hình ảnh của nước ngoài để nhận là của mình", TS Trần Đình Bá nói.

TS Bá cho rằng ở thời đại bùng nổ thông tin, liệu lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam sẽ nghĩ gì và sẽ xử lý như thế nào về cách quảng bá sân bay Long Thành bằng phối cảnh sân bay Chek Lap Kok? 

Hình ảnh phối cảnh sân bay Long Thành (ảnh bên trái) và hình ảnh sân bay Chek Lap Kok - Hồng Kông

“Chưa bàn đến các yếu tố khác như luận chứng kỹ thuật, luận chứng kinh tế, tác động môi trường – xã hội – tăng trưởng GDP, nợ công… vấn đề hiện nay là cần làm rõ phối cảnh sân bay Long Thành có phải chính là hình ảnh sân bay Chek Lap Kok hay không để các vị đại biểu Quốc hội có cái nhìn chính xác và trách nhiệm chính trị cao cả trước khi nhấn nút thông qua chủ trương xây dựng dự án này”, TS Trần Đình Bá kết luận.

Trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, TS Nguyễn Bách Phúc cho biết: "Trong Báo cáo tóm tắt dự án sân bay Long Thành tôi nhận được về sân bay Long Thành không có bất cứ hình ảnh nào mô phỏng dự án. Dự án với đang trong giai đoạn thuê tư vấn về đầu tư, tất cả vấn đề thiết kế, bản vẽ dự án là giai đoạn sau. Do vậy hình ảnh mô phỏng hiện nay đang được giới thiệu sân bay Long Thành là hình ảnh minh họa".
Nguồn: Hồng Minh/GDVN

 

 • #2 Tư Sản Đỏ: ... mẹ cái kiếp chồng chung.

  23-05-2015 19:32

  Tiền mà không của riêng ai thì khế ngọt bố cứ trèo.
  ,,, mẹ cái kiếp chồng chung chạ.
 • #1 cu tèo: sân bay

  23-05-2015 11:09

  nghe ra LONG THÀNH chuẩn bị đổi tên thành: LONG thành GIUN rồi.
  Sau này con cháu mình thong dong bắt giun
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo