Tin tức

Ngoại thương với Trung Quốc: tự do hay công bằng

Cập nhật lúc 10-07-2017 22:30:34 (GMT+1)
Ảnh minh họa (idnes.cz)

 

Năm 2001, khi Trung Quốc tham gia vào Tổ chức Thương mại quốc tế, các nước phương Tây đã lên tiếng ngay, rằng họ sẽ được phép tiếp tục tự bảo vệ, bằng các mức thuế cao, để đối phó với các giá xuất khẩu rất rẻ nhằm phá giá của Trung Quốc. Trung Quốc tuy được gia nhập Tổ chức Thương mại quốc tế, nhưng không được công nhận là một nền kinh tế thị trường thực thụ, bởi vì trong ít nhất một số ngành, các điều kiện của kinh tế thị trường không được đảm bảo (sản xuất thép, sản xuất các tấm thu nạp năng lượng mặt trời vv...) và giá thành các sản phẩm là do chính phủ Trung ương trực tiếp đưa ra.


Ngoại lệ này trong biên bản gia nhập Tổ chức Thương mại quốc tế của Trung Quốc, lẽ ra đã hết hạn vào cuối năm 2016 trong sự kỳ vọng, rằng đến thời điểm đó, chính Trung Quốc sẽ tự chuyển đổi thành một nền kinh tế thị trường thực thụ.

Kinh tế thị trường với các nét đặc thù Trung Hoa

Sau 15 năm ấy, Trung Quốc đã không trở thành một nền kinh tế thị trường, nhưng họ lại lý giải đoạn văn bản này trong biên bản gia nhập rằng, cho đến 2017 điều ngoài lệ này sẽ dĩ nhiên là kết thúc, và Trung Quốc sẽ được nghiễm nhiên công nhận là nền kinh tế thị trường. Điều này lại mang đến các hậu quả vô cùng lớn đối với thị trường châu Âu và cả các thị trường khác, nhất là trong các nghành như sản xuất thép.

Khi thời hạn gần một đến, tình trạng khẩn trương đã được dấy lên ở cả hai phía. Chính phủ các nước châu Âu, đại diện các ngành công nghiệp và cả các công đoàn bắt đầu lên tiếng báo động và cảnh tỉnh trước một thảm họa đang đe dọa, một khi cho phép Trung Quốc tự do xuất khẩu. Một trong các lý lẽ thường gặp là lượng thép thừa của Trung Quốc còn lớn hơn tổng toàn bộ lượng thép sản xuất trong châu Âu, mà các nhà sản xuất thép của châu Âu thì không thể cạnh tranh nổi với Trung Quốc ngay cả khi họ sản xuất không công. Trong một quyết định từ tháng 5.2016, Quốc hội châu Âu đã cam kết với Uỷ ban việc không chấp nhận danh tính kinh tế thị trường của Trung Quốc và đã bắt đầu chuẩn bị các phương tiện pháp lý để bảo vệ thương mại (TDIs) trong trường hợp Trung Quốc thắng kiện tại Tổ chức Thương mại quốc tế. Cả chính phủ Hoa Kỳ hiện nay của Tổng thống Trump cũng giữ một thái độ tương tự, mà cũng là điều hợp lý đối với chính sách bảo vệ nền công nghiệp của nước Mỹ như đã từng được tuyên bố. Chính phủ Hoa Kỳ đã thể hiện một cách chính thức rằng họ sẽ xem xét lại toàn bộ sự việc, và điều này đã khiến Chủ tịch Trung Hoa yên tâm trước cuộc gặp gỡ của ông ta với Donald Trump tại Florida hồi tháng 4.2017.
Sự thay đổi mang tính nguyên tắc trong thái độ của Hoa Kỳ là điều ngoài mong đợi.

Từ trước, Bắc Kinh đã xúc tiến một cuộc phản công, rằng nền kinh tế Trung Hoa là kinh tế thị trường, và việc hạn chế Trung Quốc xuất khẩu chỉ là một cố gắng mang tính địa-chính trị, hoặc là địa-kinh tế của phương Tây nhằm hạn chế sự thăng hoa của Trung Quốc. Cùng liên quan tới cuộc phản công này là chiến lược của chính phủ của Chủ tịch Tập cận Bình hiện chần chừ không rời bỏ một đường lối vì xuất khẩu hung hãn, để nhường chỗ cho việc phát triển hơn các nhu cầu trong nước. Họ đi theo đường lối này vì lo ngại giá cả gia tăng trong thị trường bên trong Trung Quốc, vì các đòi hỏi ngày càng lớn hơn của người dân, nhưng cũng vì các tham vọng địa-chính trị. Điều này đã được mô tả xác thực trong một nghiên cứu phân tích từ 2015 của Jonathan Holslag, nhà chính trị học và nhà nghiên cứu Trung Quốc người Bỉ. Trung Quốc dần dần đã khiến một số các cường quốc thương mại như Brazil, Nam Hàn, Nam Phi hoặc Úc cho phép tự do thương mại với Trung Quốc. Liên minh châu Âu, Hoa Kỳ, Canada, Ấn Độ và thậm chí cả Nhật Bản vẫn giữ thái độ của mình, rằng Trung Quốc không phải là một nền kinh tế thị trường cổ điển. Chính phủ Trung Quốc đã phản ứng đúng như chờ đợi, với một lá đơn kiện chính thức gửi tới Tổ chức Thương mại quốc tế và bắt đầu một cuộc kiện tụng mà kết quả của nó nhiều phần sẽ dẫn tới việc xóa bỏ ngoại lệ này.

Xuất khẩu tự do nhưng công bằng

Uỷ ban châu Âu cố thuyết phục Trung Quốc rằng đây không phải là chủ trương
bảo hộ; rằng họ tiếp tục đi theo nguyên tắc thương mại tự do, nhưng đồng thời cũng theo nguyên tắc thương mại công bằng. Hiện nay, EU đang có một dự án pháp lý mà trong đó sẽ không còn phân biệt kinh tế thị trường và kinh tế phi thị trường, tuy nhiên mức thuế sẽ được hoạch định tùy theo tình huống. EU tin rằng Tổ chức Thương mại quốc tế sẽ công nhận biện pháp này là hợp pháp, mặc dù điều đó sẽ không cản trở Trung Quốc tiếp tục theo đuổi vụ kiện EU.

Tình hình có thể sẽ trở nên phức tạp hơn bởi tân Tổng thống Pháp Macron đã lớn tiếng kêu gọi bảo vệ tốt hơn các sản phẩm của châu Âu trước hàng xuất khẩu từ Trung Quốc, ông đã khẳng định điều này tại phiên họp thượng đỉnh cuối cùng tại Brussels ngày 22.6.2017 của Hội đồng châu Âu. Đồng thời, ông kêu gọi cần phải kiểm soát nhiều hơn các đầu tư của Trung Quốc vào các ngành mang tính chiến lược và hạn chế việc các công ty Trung Quốc tiếp cận được các đơn đặt hàng mang tính công cộng, bởi vì một cách đối ứng, Trung Quốc không cho phép các công ty châu Âu tham gia vào các cuộc đấu thầu của mình.

Cho dù cuộc thảo luận của châu Âu có đi tới đâu chăng nữa, Trung Quốc sẽ không chịu từ bỏ các phương tiện kinh tế của mình. Chiến lược vì xuất khẩu của họ gắn quá mật thiết với sự sắp đặt tổng thể của chế độ và với các tham vọng lâu dài trên thế giới. Có thể thấy trước rằng một khi thị trường châu Âu sẽ được bảo vệ tốt hơn, Trung Quốc sẽ đa dạng hoá ngạch xuất khẩu của mình tới các nước kém phát triển hơn, sẽ đẩy mạnh các quan hệ với các nước trong khu vực của mình và với các nước BRICS (liên minh kinh tế của Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi). Cách thức họ thực hiện ý tưởng Một vành đai và một con đường (OBOR hay là BRI) chính là minh chứng cho điều này.

Người dịch: Thanh Mai - vietinfo.eu

Nguồn: https://sinopsis.cz/obchod-s-cinou-volny-ci-ferovy/

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm
Quảng cáo