Tin tức

Người kinh doanh vẫn bình chân như vại trong chuẩn bị cho EET

Cập nhật lúc 06-10-2016 04:21:03 (GMT+1)
Ảnh minh họa: Internet

 

Mặc dù ghi nhận có xu hướng tăng, nhưng theo khảo sát giữa các nhà cung cấp trang bị kỹ thuật đáp ứng yêu cầu của hệ thống quản lý doanh thu trực tuyến (EET) cho thấy phần lớn người kinh doanh vẫn chần chừ với việc bỏ ra khoản kinh phí đầu tư không nhỏ này. Còn theo kết quả khảo sát gần nhất của Phòng Kinh tế Cộng hòa Czech 43% người kinh doanh khẳng định sẽ chỉ trang bị cho mình công nghệ xử lý EET đơn giản nhất.


“Hiện nay mỗi ngày chúng tôi bán ra ở mức trước đây một năm bán cả tháng. Nhưng vẫn tối thiểu so với công suất chúng tôi đã chuẩn bị,” phát ngôn viên công ty Dotykačka Michal Wantulok cho biết và bổ xung, rằng chờ đợi doanh số đột biến trong tháng Mười Một.

Theo hãng sản xuất Elcom Prešov, chắc chắn người Czech cũng để đến thời điểm cuối cùng. “Tất cả các nước nhóm V4 nơi chúng tôi cung cấp thiết bị xử lý giải quyết EET, tình hình cũng tương tự. Với người kinh doanh đó là chuyện chẳng đặng đừng,” giám đốc Elcom Prešov Miloslav Karaffa bình luận. Theo Miloslav Karaffa, thường thì rất nhiều người kinh doanh nhỏ chỉ tìm phần mềm xử lý cho smartphone hay máy tính bảng. Nhưng Miloslav Karaffa cũng lưu ý là phương án này về lâu dài không có lợi, bởi chu kỳ sinh tồn và hỗ trợ các sản phẩm này không lâu dài.

Theo giám đốc vận hành công ty Storyous Petr Filipec, có thể phân khách hàng thành hai nhóm. Nhóm chuyên nghiệp hơn thường lựa chọn cách giải quyết khó tính nhất, như trọn bộ bao gồm máy tính bảng, máy thu tiền kèm máy in và cả bổ xung in thực đơn vào nhà bếp hay “bồi bàn di động” xử lí đơn đặt hàng ngay tại bàn ăn. “Ngược lại, những người kinh doanh nhỏ mà mua sắm trang bị đăng ký thống kê doanh thu chỉ vì nghĩa vụ luật định, thường tìm cách giải quyết đơn giản nhất (phần lớn là máy tính bảng cỡ nhỏ/máy in) và sau này sẽ bổ xung thêm nếu cần,” Petr Filipec nói.

“Hệ thống rẻ nhất là từ năm nghìn korun chưa thuế VAT, bao giờ (đa số) cũng chỉ gồm máy in nhỏ di động và chương trình bản quyền EET cơ bản. Cần phải bổ xung thêm vào đó máy tính bảng hay smartphone của mình,” nhà quản lý sản phẩm hãng eD’ system Czech Michal Šinákl cho biết. Với cơ sở kinh doanh tầm trung và lớn thì có máy tính màn hình cảm ứng cài đặt hệ thống Windows, nơi mức giá bắt đầu từ 15 nghìn korun chưa thuế VAT và cả máy in.

“Vào thời điểm này người kinh doanh còn khoảng 40 ngày nữa để chuẩn bị. Hàng chục nghìn người kinh doanh sẽ phải thực hiện nghĩa vụ và công suất của các sở thuế cũng như các hãng cung cấp phương án xử lý cơ bản là có hạn. Chần chừ để đến tháng 11 chắc chắn là không có lợi,” Michal Wantulok nhấn mạnh.

EET kích hoạt từ đầu tháng 12 và trong gia đoạn thứ nhất phải thực hiện nghĩa vụ là nhóm kinh doanh lĩnh vực dịch vụ nhà hàng, khách sạn. Từ tháng Ba 2017 nhóm kinh doanh bán buôn, bán lẻ bắt đầu phải thống kê doanh thu. Để giúp lựa chọn trang thiết bị phục vụ cho EET, cuối tháng Chín Phòng Kinh tế CH Czech đã chạy thử và kiểm định nhiều sản phẩm, sau đó cấp nhãn chất lượng.

Nguồn: David Nguyen/TTM

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo