Tin tức

Người Mỹ mất niềm tin vào 'xăng giảm giá'

Cập nhật lúc 24-05-2015 03:07:47 (GMT+1)
Ông Obama đã có một phát biểu ngược đời khi khuyên người dân nên tiết kiệm. Photo Courtesy: businessinsider.com

 

Các chuyên gia kinh tế vốn dự tính rằng giá xăng dầu giảm sẽ kích thích người dân tiêu tiền của họ vào những loại hàng hoá khác. Qua đó nền kinh tế Hoa Kỳ sẽ có chút "khởi sắc" hơn.


Nhưng rồi, một sự thật phũ phàng đã khiến nhiều chuyên gia kinh tế bị thất vọng: Người Mỹ không dùng khoản tiền mà họ tiết kiệm được từ việc giá xăng dầu giảm để mua sắm. Và nguyên nhân của hiện tượng này được cho là do Tổng thống Barack Obama.

Hồi đầu tháng Giêng, ông Obama đã từng lên tiếng cảnh báo rằng giá xăng dầu sẽ không giảm mãi mãi. Tờ Detroit News đã trích dẫn lại toàn bộ câu nói của Tổng thống Hoa Kỳ hồi tháng Giêng:

"Tôi thực sự muốn khuyên người dân hãy tiếp tục suy nghĩ về việc tiết kiệm xăng dầu bởi vì nó tốt cho môi trường của chúng ta. Nó cũng tốt cho ngân sách của gia đình và cá nhân. Và tôi cam đoan rằng nếu các bạn cứ giữ thói quen vậy thì khi giá xăng dầu tăng lên mức 3.5 Mỹ Kim một cách đột ngột, các bạn sẽ không thể hạnh phúc được như bây giờ."

Với những lời cảnh báo mạnh mẽ này, ông Obama được cho là đã phóng hẳn một quả ngư lôi vào chủ đề tăng trưởng kinh tế Hoa Kỳ năm 2015: chi tiêu của người tiêu dùng sẽ thúc đẩy nền kinh tế Mỹ. Trong khi các nhà kinh tế hy vọng tràn trề vào một tương lai tươi sáng, rằng người dân sẽ mua sắm nhiều hơn khi giá xăng dầu giảm. Tổng thống Hoa Kỳ lại dội hẳn một gáo nước lạnh vào họ khi công khai kêu gọi người dân của mình hãy biết tiết kiệm.

Tất nhiên, cho dù người Mỹ có chú ý đến lời khuyên này hay không thì có một điều mà không ai có thể phủ nhận: người Mỹ không hề tin vào chuyện giá xăng dầu giảm sẽ tiếp tục kéo dài.

Hôm thứ Tư, trang Business Insider đã nhấn mạnh một nghiên cứu của Viện Goldman Sachs cho thấy kỳ vọng của người tiêu dùng đối với giá xăng tăng cao đã tăng dần vào dịp cuối năm. Điều này cho thấy rằng người Mỹ không hoàn toàn tin vào phép màu giá xăng giảm. Và đúng như niềm tin của người Mỹ, trong những tháng gần đây, giá xăng đã tăng khoảng 0.70 Mỹ Kim một gallon. Nhiều người cho rằng việc giá xăng trở về mốc cũ sẽ không gây nhiều tổn hại cho nền kinh tế. Nhưng sự thật đã chứng minh điều ngược lại: Kể từ tháng Sáu năm 2016, trong sáu tháng giá xăng giảm, mức chi tiêu của người dân thực sự tăng lên đáng kể. Nhưng đến năm 2015, mức chi tiêu đột nhiên giảm mạnh khi giá xăng dầu có dấu hiệu tăng trở lại. Nói cách khác, chuyện xăng dầu giảm giá sẽ không bao giờ là mãi mãi. Nhưng một khi xăng dầu đã giảm giá, người dân sẽ lại dùng tiền của họ vào những loại hàng hoá khác. Và rồi như một hiệu ứng dây chuyền, giá xăng sẽ lại tăng lên. Các chuyên gia kinh tế gọi khoản tiết kiệm mà người dân có được từ việc xăng dầu giảm giá là khoản chi phí mà họ phải trả cho máy bơm kinh tế.

Linh Lan (Theo Business Insider)
Nguồn: baocalitoday

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo