Tin tức

Người Việt hám của lạ

Cập nhật lúc 18-07-2016 11:31:13 (GMT+1)
Các loại rau rừng được săn lùng cũng bởi người tiêu dùng thích độ “lạ” của chúng

 

Nhiều người Việt không chỉ thích đồ rẻ mà dương như còn bị thu hút bởi những món đồ độc, lạ và sẵn sàng trả giá cao hơn nhiều lần so với giá trị thực của chúng, ngay cả khi không phải lúc nào điều kiện tài chính cũng cho phép.


Nhiều người cho rằng: Người Việt ham của rẻ, bởi thế mới tiếp tay cho thực phẩm bẩn hoành hành. Nhưng nhìn ở một góc độ khác, đâu phải chỉ đồ rẻ mới được người Việt lao vào mua bán. Chỉ ngẫm những món đồ ăn, đồ uống trở thành trào lưu, được người tiêu dùng thi nhau tìm mua cũng đủ thấy nó đảm bảo yếu tố lạ ít người biết tới, lần đầu xuất hiện trên thị trường hay dạng đồ hiếm chỉ có theo mùa, trong thời gian ngắn…

Chỉ cần có mặt hàng lạ như: hoa quả, rau… nổi lên, người tiêu dùng sẽ nhanh chóng đặt ra hàng tá câu hỏi theo kiểu “ồ nó ăn thế nào”, “chắc ngon nên mới bán”, “lạ quá nhất định phải mua”… Thế là nhiều thứ rau dại, rau rừng, quả rừng, quả vốn chẳng ai ăn ở quê… bỗng trở thành hàng “hot” nơi thành phố, bao nhiêu cũng hết sạch sành sanh.

Thế mới có chuyện, mẹ ở quê ra thăm con nhìn thấy rau dền cơm, rau muối, sam… bán theo lạng ở chợ với giá đắt hơn rau thường… ngạc nhiên thốt lên: Ôi rau này ở quê toàn cắt cho lợn! Thế nhưng, ở thành phố, những loại rau dại này không dễ kiếm. Thế nên chúng lạ, chẳng biết rau dại đảm bảo độ sạch đến đâu, nhưng người mua cứ thế mà nhào vô, dù giá vài lạng rau dại có thể bằng tiền rau xanh ăn vài bữa.

Tương tự, nhiều loại rau rừng Gia Lai, Tây Bắc vẫn luôn được người tiêu dùng săn lùng, chọn mua. Dĩ nhiên, bên cạnh vị ngon của chúng, cái “lạ” vẫn là yếu tố hút khách hàng đầu.

Trái xay một thời gian cũng được săn lùng khá nhiều vì độ lạ và hiếm

Những loại trái cây rừng cũng tương tự. Khoảng năm 2014, trái xay rừng bỗng rộ lên như đặc sản, được quảng cáo là tốt cho sức khỏe, quả sạch. Giá bán 1kg quả tươi ngót ngét 200 nghìn đồng/kg, quả rim đường còn bị nâng giá 350-500 nghìn đồng. Tuy nhiên, nhiều dân văn phòng vẫn sẵn sàng bỏ tiền mua thử món quả lạ về ăn.

Tiếp sau đó, thanh mai rừng cũng được bán ầm ầm ở thời gian đầu xuất hiện với giá bán lên đến 130-150 nghìn đồng/kg. Tuy nhiên, sau đó, loại quả này cũng dần giảm giá khi không còn là hàng gây sốt. Nhiều người tiêu dùng dần dà mới giật mình nhận ra thanh mai đỏ rực vốn chả có bao nhiêu ở Việt Nam mà chủ yếu là hàng Trung Quốc. Sạch đâu chẳng thấy, chỉ thấy họ đã bị cuốn theo trào lưu và những món đồ lạ để bỏ tiền mua những thứ quả chẳng rõ nguồn gốc.

Những trái nho chuỗi ngọc ban đầu khi xuất hiện trên thị trường có giá 2-2,2 triệu đồng/kg

Lại cũng có thời: Người giàu bỏ tiền triệu mua loại quả có tên gọi mỹ miều “nho chuỗi ngọc”, giá bán 1kg lên đến 2 triệu đồng. Nhưng rồi, loại quả này nhanh chóng bị bóc mẽ chỉ là quả dại mọc ở bờ rào, giá bán tại Pháp quy ra tiền Việt chỉ 200 nghìn đồng/kg trong siêu thị.

Mai Mỹ mọc dại hay được trồng làm hàng rào khá nhiều

Hoa mai Mỹ cũng từng được nhiều cửa hàng bán với giá vài chục đến hơn một trăm ngàn đồng/cành, cắm thành bình cũng tốn tiền triệu, thậm chí vài chục triệu vào dịp Tết Nguyên đán. Nhưng rồi cũng bị nhiều Việt kiều bóc mẽ rằng: Đó chỉ là hoa dại mọc ở rừng hay được trồng làm hàng rào. Người Việt xa xứ chẳng mua được mai đào quê hương đón Tết, nên mang về cắm tạm...

Thế mới thấy, thói quen ưa đồ lạ, thích đồ độc của người Việt ảnh hưởng đến thị trường thế nào. Cứ thi thoảng lại thấy một mặt hàng rau, quả, món ăn nào đó bất chợt nổi “rầm rầm” đi đâu cũng thấy được nhắc tới, giá bán cũng chẳng rẻ, dù ăn cũng chỉ ngon vừa vừa. Nhiều người bỏ tiền trăm, tiền triệu cho những món ăn độc lạ, đến khi biết mình “hớ” nặng thì lại chép miệng “coi như ăn thử một lần”. Âu đó cũng là hệ lụy của tâm lý bày đàn, hám của lạ vì “sợ thua em kém chị” của một bộ phận không nhỏ người tiêu dùng Việt!

Nguồn: Vĩ Thanh/ Songmoi.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo