Tin tức

Nguy cơ thị trường chăn nuôi Việt Nam bị Trung Quốc thâu tóm

Cập nhật lúc 28-07-2011 11:07:45 (GMT+1)
CP Việt Nam là công ty sản xuất thức ăn chăn nuôi chiếm thị phần lớn nhất trong ngành chăn nuôi. Ảnh: NGUYỄN LỘC

 

Sự kiện một công ty sản xuất thức ăn chăn nuôi hàng đầu của Trung Quốc tuyên bố sẽ giành quyền kiểm soát phần lớn cổ phần của Công ty Cổ phần Chăn nuôi CP Việt Nam (gọi tắt CP Việt Nam) đang tạo sự chú ý, quan tâm của các doanh nghiệp (DN).


 

Giành quyền kiểm soát

C.P Pokphand (CPP), có trụ sở chính đóng tại Hong Kong sẽ bỏ ra 609 triệu USD (hơn 12.000 tỉ đồng) để giành quyền chi phối 70,82% cổ phần của CP Việt Nam. Đây được xem là một trong những thương vụ M&A (mua lại, sát nhập) vào hàng lớn nhất tại Việt Nam.

Trong thư gửi các cổ đông vào ngày 21-6-2011, ban giám đốc CPP cho biết ý định mua lại CP Việt Nam có từ đầu năm 2011. Theo đó, CPP sẽ phát hành thêm cổ phiếu để tăng vốn và mua lại tổ chức Modern State - một công ty con của Tập đoàn Charoen Pokphand (CP Group, có trụ sở chính tại Thái Lan) hiện đang nắm giữ 70,82% cổ phần CP Việt Nam.


Sau khi sát nhập, Modern State sẽ trở thành công ty con của CPP và CPP đương nhiên gián tiếp sở hữu CP Việt Nam. Báo cáo tài chính của Modern State và CP Việt Nam sẽ trở thành báo cáo tài chính hợp nhất của CPP. Số cổ phần 29,18% còn lại của CP Việt Nam vẫn thuộc sở hữu CP Group.

Theo tính toán, việc mua lại CP Việt Nam sẽ hỗ trợ cho hàng chục nhà máy chế biến của CPP đóng ở Trung Quốc, đặc biệt góp phần cung cấp nguyên liệu thô đang được DN Trung Quốc thu gom rầm rộ tại Việt Nam trong thời gian qua.

Nhận định về thương vụ này trên báo chí nước ngoài, ông Dhanin Chearavanont, Chủ tịch CPP, khẳng định: “Cuộc thâu tóm chiến lược này sẽ giúp CPP vào vị trí dẫn đầu trong thị trường thức ăn gia súc và nông nghiệp của Việt Nam”. Ông Dhanin Chearavanont cho rằng sự tăng trưởng nhanh chóng của CP Việt Nam sẽ đưa CPP đến gần hơn nữa với mục tiêu trở thành DN hàng đầu châu Á trong thị trường nông sản thực phẩm.

Ông Hoàng Kim Giao, Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT): Lại cho rằng CPP khó chi phối thị trường và sẽ không ảnh hưởng gì mà chỉ là hợp thức hóa xuất - nhập khẩu thịt heo từ Việt Nam qua Trung Quốc hoặc ngược lại. Trước tới nay, Việt Nam xuất khẩu nhiều thịt heo qua Trung Quốc nhưng qua đường tiểu ngạch.

Hiện CP Việt Nam chỉ chiếm khoảng 3%-5% thị trường thịt heo nên khó chi phối thị trường. Chúng tôi cũng muốn CP phát triển mạnh lên để DN trong nước học hỏi kinh nghiệm. Thực tế, phần lớn chủ của DN thức ăn chăn nuôi trong nước đều từng làm thuê cho Proconco, Cargill, CP... Do đó, nếu các công ty nước ngoài làm đúng luật thì nên khuyến khích để thúc đẩy chăn nuôi phát triển. Còn chất lượng hàng nông sản, heo, gà... từ Trung Quốc đưa sang đều phải qua hệ thống kiểm dịch Việt Nam.

Nhưng từ trước đến nay người ta thường phải nghe thong tin hàng hóa Trung Quốc kém chất lượng gây ngộ độc, ung thư nhưng trứng gà giả, gạo giả… nhiều hơn là nghe đến từ đã qua kiểm dịch. Người dân Việt Nam vẫn phải tiêu dùng những hàng hóa chất lượng kém từ Trung Quốc.

Còn theo ông Vũ Bá Phú, Cục phó Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương) thì thương vụ này không bị điều chỉnh bởi Luật Cạnh tranh. Do đây là giao dịch mua bán, sát nhập ngoài lãnh thổ Việt Nam nên Luật Cạnh tranh không điều chỉnh được.Năm 2009-2010, Cục Quản lý cạnh tranh khảo sát mức độ cạnh tranh 10 lĩnh vực của nền kinh tế, trong đó có lĩnh vực thức ăn chăn nuôi và thu được số liệu của nhiều DN, trong đó có CP Việt Nam. Hiện CP Việt Nam chiếm khoảng 8% thị phần thức ăn chăn nuôi và mức này không có khả năng thao túng thị trường.

Theo Luật Cạnh tranh, việc mua bán, sát nhập… DN chiếm thị phần trên 50% của thị trường thì bị cấm. Nếu từ 30% đến 50% thì DN phải báo cho Cục, dưới 30% không phải báo.

Người chịu ảnh hường trực tiếp nói gì?

Ông Lê Bá Lịch, Chủ tịch Hiệp hội Thức ăn chăn nuôi VN: Vì có nhiều điểm quá mới mẻ nên tôi chưa rõ đằng sau việc mua bán này là gì. Dù Trung Quốc mở cửa đầu tư nhưng để nhà đầu tư thành công tại đất nước này là điều không dễ dàng. Cho nên mới có việc CP Group rất thành công tại Việt Nam nhưng gặp khó khăn ở Trung Quốc. Còn chính sách đầu tư của Việt Nam quá nới lỏng và thuận lợi cho nhà đầu tư nước ngoài thành công, từ đó khiến DN nhỏ và vừa trong nước gặp khó. Việc thâu tóm một công ty chăn nuôi lớn nhất Việt Nam rất đáng để nhà nước nghiên cứu, có chính sách phù hợp.

Ông Bùi Chí Bửu, Viện trưởng Viện Khoa học kỹ thuật nông nghiệp miền Nam: Lại cho rằng thị trường chắc chắn bị tác động. Thương vụ mua bán sẽ có tác động tới thị trường chăn nuôi. Bởi trước khi CPP nhảy vào, bản thân CP Việt Nam đã thao túng thị trường chăn nuôi heo, gà của mình rồi. Hiện Trung Quốc chưa tác động lớn đến nền kinh tế VN. Tuy nhiên, chủ trương của Trung Quốc sẽ mua lại những tập đoàn lớn trên thế giới để dần khống chế nền kinh tế nước đó.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư chắc chắn có chiến lược vừa thu hút hiệu quả vốn nước ngoài và đảm bảo kinh tế trong nước phát triển, không bị chi phối. Tuy nhiên, nhân sự kiện này, cơ quan quản lý cần nghiên cứu, tính toán và báo động để tránh nền kinh tế lệ thuộc quá nhiều vào nước ngoài. Thực sự sau khi nghe tin, dân trong nghề như chúng tôi rất lo lắng.

Chuyện về CPP

CPP và CP Việt Nam đều là thành viên của CP Group - một tập đoàn lương thực, thực phẩm hàng đầu Thái Lan, có giá trị hơn 5,5 tỉ USD với 250 công ty thành viên ở 20 nước.

CPP được thành lập ở Trung Quốc từ những năm 1970. Năm 2010, tổng doanh thu của CPP đạt hơn 1,9 tỉ USD, lợi nhuận đạt hơn 132 triệu USD. Công ty đang sở hữu 78 nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi và hơn 26.000 đại lý phân phối ở Trung Quốc.

CP Việt Nam được thành lập ở Việt Nam năm 1993 với hình thức 100% vốn đầu tư nước ngoài.Công ty hiện chiếm gần 20% thị phần thức ăn chăn nuôi, 77% thị phần chăn nuôi heo công nghiệp và 30% thị phần chăn nuôi gà thịt ở khu vực phía Nam. Năm 2010, doanh thu của công ty đạt hơn 1 tỉ USD và lợi nhuận 50,3 triệu USD.

Theo thỏa thuận, sau khi thuộc về CPP, mỗi năm CP Việt Nam phải nộp 1,5% tổng số doanh thu, gọi là phí chuyển giao công nghệ cho CP Group. CP Việt Nam cũng phải nộp 1,5% tổng số doanh thu, gọi là phí dịch vụ tư vấn tài chính, kiểm toán nội bộ, quản lý nhân sự… cho Modern State. Dự tính tổng số tiền mà CP Việt Nam phải nộp thứ tự hằng năm là 44 triệu USD (năm 2011), 62 triệu USD (2012) và 65,4 triệu USD (2013).

Modern State là công ty con của CP Group nhưng có trụ sở tại British Virgin Islands, là lãnh thổ hải ngoại của Anh, gồm 15 đảo trong quần đảo Virgin ở vùng biển Caribbean, gần Cuba. Đây là vùng lãnh thổ đứng thứ sáu về vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam (sau Hàn Quốc, lãnh thổ Đài Loan, Singapore, Nhật, Malaysia) với gần 15 tỉ USD cho khoảng 500 dự án.

Tại British Virgin Islands, DN thành lập chỉ để đầu tư ra nước ngoài (chứ không kinh doanh tại quần đảo) và hưởng ưu đãi như không phải lập sổ sách, không phải nộp sổ sách, báo cáo tài chính cho cơ quan quản lý. DN không phải nộp thuế thu nhập, thuế chuyển nhượng… mà chỉ phải đóng thuế môn bài hằng năm (khoảng 350 USD). Do đó, vùng lãnh thổ này được DN xem là “thiên đường về thuế”.

 

Nguồn: DunghanhVN

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo