Tin tức

Những doanh nghiệp 'chất lượng' trong nỗ lực đưa nông sản Việt Nam vào Nga

Cập nhật lúc 10-02-2022 15:03:58 (GMT+1)
Gian hàng của tập đoàn Sostra với thương hiệu Sen Soy chuyên kinh doanh tương ớt, nước tương và mì gói ăn liền tại triển lãm.

 

Bất chấp những diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19, Triển lãm Quốc tế về thực phẩm, đồ uống và nguyên vật liệu sản xuất lần thứ 29 (Prodexpo-2022) diễn ra trong 1 tuần, từ ngày 7-11/2 tại Khu liên hợp triển lãm trung tâm "Expocentre" ở thủ đô Moskva của LB Nga đã thu hút sự tham gia của gần 2.700 doanh nghiệp từ 73 quốc gia, cùng hàng chục nghìn lượt khách thăm quan.


Điều này cho thấy tiềm năng cũng như sức hút của thị trường thực phẩm Nga.

Do hoạt động đi lại giữa Việt Nam và Nga bị hạn chế, năm nay chỉ có một vài doanh nghiệp Việt Nam hiện diện tại triển lãm. Tuy nhiên đó là những doanh nghiệp “chất lượng” có chỗ đứng, am hiểu thị trường, hoặc có hướng đi vững chắc, lâu dài để kinh doanh ở thị trường rộng lớn này.

Phóng viên TTXVN tại Nga dẫn lời ông Aleksander Akimov, Tổng Giám đốc tập đoàn Nafoods, cho biết "doanh nghiệp Việt Nam đầu tiên chúng tôi ghé thăm là công ty Nafoods chuyên kinh doanh các mặt hàng hoa quả nhiệt đới sấy khô, đặc biệt là mặt hàng soài xấy khô tại Nga đã 4 năm với thương hiệu “King” nổi tiếng. Hiện mỗi tháng, công ty này tiêu thụ tại thị trường Nga từ 10-15 container hàng hóa, nghĩa là từ 200-250 tấn. Sản phẩm hoa quả sấy khô của Nafoods rất đa dang, từ sản phẩm chủ lực xoài sấy khô cho tới vỏ bưởi, chanh leo, dừa, thanh long, mít sấy khô… 

Ông Akimov nêu rõ “sản phẩm động lực của chúng tôi là xoài sấy khô. Chúng tôi không sợ khi nói chúng tôi đang dẫn đầu xu hướng mặt hàng soài sấy. Trước đây, chúng tôi cũng sản xuất sản phẩm này, nhưng không được người tiêu dùng biết tới, khi thương hiệu King xuất hiện, cùng với xoài sấy, chúng tôi đã đem Việt Nam đến đây". 

Cũng theo ông Akimov, hiện Nafoods đang phát triển ở tất cả các địa phương của Nga, không gian hậu Xô viết, có nghĩa là những nước thuộc Liên Xô trước kia và châu Âu. Các sản phẩm của tập đoàn này đều có chất lượng tốt, tiêu thụ tốt, nên Nafoods đang nỗ lực để đạt tốc độ tăng trưởng cao, tuy nhiên khó khăn hiện tại của Nafoods bắt nguồn từ việc những sản phẩm tiêu thụ tốt trên thị trường của tập đoàn này bị nhái nhãn mác. Để ngăn chặn tình trạng trên, tập đoàn này thường xuyên thay đổi bao bì. 

Trao đổi với phóng viên TTXVN tại gian trưng bày của Nafoods, ông Dương Hoàng Minh, Tham tán Thương mại Việt Nam tại Nga cho hay kim ngạch xoài sấy Việt Nam trong những năm gần đây tăng trưởng rất tốt. 11 tháng đầu năm 2021, kim ngạch mặt hàng này đạt 9,1 triệu USD, tăng hơn 10% so với cùng kỳ năm 2020 và chiếm hơn 92% tổng kim ngạch nhập khẩu mặt hàng này của Nga.

Ông Dương Hoàng Minh kết luận: “Có thể nói đây là nỗ lực rất lớn của các doanh nghiệp Việt Nam vì theo thống kê, trong năm 2017, tổng kim ngạch nhập khẩu mặt hàng xoài sấy vào Nga chỉ đạt 202.000 USD. Ông cũng đánh giá đây là “bước khởi đầu rất tốt cho Việt Nam” vì hoa quả sấy khô là hướng đi mới trong bối cảnh hoa quả tươi chưa tiếp cận được nhiều với thị trường Nga.

Ông Dương Hoàng Minh khuyến nghị các doanh nghiệp Việt Nam cần tăng cường tham gia triển lãm để tìm hiểu khách hàng và thị trường, đồng thời phối hợp với doanh nghiệp Việt tại Nga, vốn am hiểu nước Nga, thông qua Hội doanh nghiệp Việt Nam tại LB Nga.

 

Ông Dương Hoàng Minh, Tham tán Thương mại Việt Nam tại LB Nga (thứ 3, từ phải sang) và ông Aleksander Akimov, Tổng Giám đốc Công ty Nafoods (thứ 2, từ trái sang) tại gian hàng của Công ty Nafoods. 

Không giống như Nafoods, công ty sản xuất đồ uống của Nga Ruskhopro đi theo hướng đi hoàn toàn mới, đó là đăng ký phát triển thương hiệu song song với tiếp thị, bán hàng. Hiện Ruskhopro đang phát triển 2 thương hiệu là nước quả đóng hộp “You Vietnam” và thương hiệu cà phê “Meet More”. Cô Anastasia Saianok, Tổng Giám đốc Ruskhopro xác nhận công ty này phát triển theo thương hiệu vì những sản phẩm mà công ty sản xuất ở Việt Nam rất nổi tiếng ở Nga đặc biệt là các sản phẩm hoa quả nhiệt đới.

Hiện Ruskhopro đã giới thiệu các sản phẩm của mình trên toàn nước Nga, công ty này hiện có văn phòng và kho hàng ở cả Vladivostok (Viễn Đông) và Moskva cũng như đại diện ở Siberia, Kazan… Năm 2021, công ty đã tiêu thụ được 80 container thực phẩm ở Nga. Cô Saianok cho biết thêm khó khăn đối với công ty là vấn đề vận chuyển hàng hóa từ Việt Nam sang Nga do chi chí vận chuyển cao và mất nhiều thời gian cho hoạt động này. 

Một doanh nghiệp Việt khác tham gia triển lãm rất nổi tiếng trên thị trường Nga là tập đoàn Sostra với thương hiệu Sen Soy. Tính đến nay, Sostra đã hoạt động 20 năm trên thị trường này với hàng trăm nhãn hàng thực phẩm, trong đó nổi tiếng nhất là các mặt hàng tương ớt, nước tương và mì ăn liền. 

Thị trường hàng thực phẩm của Nga rất lớn và đa dạng và nếu có chiến lược kinh doanh tốt, uy tín cũng như sự am hiểu, doanh nghiệp Việt Nam chắc chắn sẽ có nhiều cơ hội ở nước này.         

Duy Trinh (TTXVN)
Nguồn: baotintuc.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo