Tin tức

Nỗi lo Hy Lạp lan sang cả châu Á

Cập nhật lúc 14-05-2010 16:12:22 (GMT+1)
Ảnh minh họa

 

Sau khi tung ra gói viện trợ 750 tỷ EUR để giải cứu Hy Lạp và các quốc gia khu vực đồng tiền chung châu Âu Eurozone đang nợ nần chồng chất, thì mọi người lại bắt đầu lo lắng, khủng hoảng châu Âu sẽ ảnh hưởng tới khu vực châu Á. Đặc biệt là, nếu tình trạng này tiếp tục kéo dài, điều quan trọng nhất đó là, nó có thể trì hoãn việc nâng tỷ giá đồng nhân dân tệ.


Trước đó, dư luận thế giới vẫn dự đoán rằng, chính phủ Trung Quốc sẽ rất nhanh chóng cho phép nâng giá đồng nhân dân tệ. Nhưng một vài quan chức chính phủ trong Bộ Thương Mại Trung Quốc do lo lắng sẽ gây ảnh hưởng xấu tới xuất khẩu nên vẫn phản đối việc nâng giá đồng nội tệ. Khủng hoảng châu Âu đã tạo điều kiện ủng hộ cho phe cánh này.

Nhà kinh tế của JP Morgan Wang Qian cho biết, đồng nhân dân tệ cuối cùng vẫn sẽ phải tăng giá. Nhưng khủng hoảng châu Âu “có thể khiến các nhà hoạch định chính sách của Trung Quốc đợi chờ để quan sát những tín hiệu rõ nét hơn về những ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng lần này đối với nền kinh tế toàn cầu.

Mọi người còn lo lắng, khủng hoảng sẽ tác động tiêu cực tới xuất khẩu của châu Á sang châu Âu. Phát ngôn viên báo chí của Cục thống kê quốc gia Trung Quốc Sheng Lai Yun hôm thứ Ba (11/5) đã thừa nhận rằng, khủng hoảng Hy Lạp sẽ ảnh hưởng tới xuất khẩu, mặc dù vẫn chưa rõ mức độ ảnh hưởng sẽ ra sao.

Nhà chế tạo tua bin gió lớn nhất Ấn Độ Suzlon hôm qua cho biết, do ảnh hưởng của khủng hoảng nợ đối với việc huy động vốn cho các dự án năng lượng tái sinh, nên các nhà thu mua của châu Âu đã hoãn các đơn đặt hàng.

Tình hình căng thẳng của châu Âu có thể sẽ tác động xấu tới chính sách tiền tệ của châu Á. Ngân hàng trung ương Hàn Quốc (BoK) hôm 12/5 vẫn giữ nguyên mức lãi suất cơ bản ở mức 2%, mặc dù thống đốc ngân hàng BoK – ông Kim Choong-soo cho biết, Hàn Quốc “đã bổ sung vào chỗ khuyết”, dự đoán nửa cuối năm nay sẽ xuất hiện áp lực giá cả leo thang.

Những dự đoán nói trên cho thấy, nếu không phải là ông Kim Choong-soo đã quan sát đến những “rủi ro đi kèm đang xuất hiện” của châu Âu, Hàn Quốc rất có thể sẽ nâng lãi suất. Ngân hàng trung ương Malaysia trong ngày hôm qua (13/5) cũng mở cuộc họp sẽ từng bước dẫn dắt việc ngân hàng trung ương các nước đã nhìn nhận như thế nào về sự kiện này.

Cuộc khủng hoảng lần này còn có thể ảnh hưởng tới việc huy động vốn của chính phủ. Trong tuần này, Indonesia sẽ dự định hạ thấp quy mô phát hành trái phiếu chính phủ từ 750 triệu USD xuống còn 500 triệu USD, đồng thời còn ám chỉ, sự biến động của thị trường là có nguyên nhân của nó. Các nhà đầu tư đang quan tâm sát sao tới việc phát hành trái phiếu nợ trong kế hoạch của các quốc gia khác, bao gồm cả việc tháng sau, Malaysia dự định phát hành 933 triệu USD trái phiếu chính phủ.

Tuy nhiên, các quan chức đều có quan điểm trái chiều về việc cho rằng những động thái này có thể dự báo một vấn đề lớn hơn. Theo họ, dự trữ ngoại tệ khổng lồ của khu vực châu Á, thặng dư các tài khoản vãng lai lớn, thêm vào đó, rủi ro trực tiếp của khu vực này đối với Nam Âu rất nhỏ, sẽ có thể bảo vệ châu Á.

Thống đốc Ngân hàng trung ương Philippines - Amando Tetangco đã trao đổi với tạp chí “Financial Times” của Anh rằng, các nước châu Á đã rút bài học kinh nghiệm từ  cuộc khủng hoảng tài chính châu Á năm 1997 – 1998, đã xây dựng một cơ chế liên quan, như “Thỏa thuận về Đa phương hóa Sáng kiến Chiềng Mai (CMIM)”, đây là một khuôn khổ thỏa thuận trao đổi tiền tệ đa phương với quy mô lên tới 120 tỷ USD.

Tuy nhiên, vấn đề then chốt của châu Á đó là, tăng trưởng kinh tế tốc độ nhanh không thể hoàn toàn ngăn chặn được sự lây lan của khủng hoảng hệ thống tài chính. Đúng như những gì mà ông Wayne Swan Bộ trưởng Tài chính của Úc đã nói trong tuần: “Hy Lạp đã gióng lên hồi chuông cảnh báo, tức là kinh tế toàn cầu vẫn đang gặp rủi ro”.

Thu Hà

Theo Financial Times/Vitinfo

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo