Tin tức

Nước Nga sắp hết sạch tiền!

Cập nhật lúc 20-09-2016 12:45:32 (GMT+1)
TT Nga Putin. Ảnh: Internet

 

Mới đây, Bộ Tài chính Nga tuyên bố sau gần 2 năm suy thoái, tiền đang chảy khỏi Nga với tốc độ đáng báo động khi quỹ khẩn cấp của nước này chỉ còn 32,2 tỷ USD. Trong khi đó vào tháng 9/2014 - thời điểm ngay trước khi giá dầu bắt đầu lao dốc, con số tương tự còn là 91,7 tỷ USD.


Kể từ sau đó, mọi chuyện càng diễn biến xấu hơn. Giới phân tích dự báo quỹ này sẽ chỉ còn 15 tỷ USD vào cuối năm và sẽ hết sạch sau thời điểm đó.

"Với tốc độ hiện tại, quỹ khẩn cấp của Nga sẽ cạn kiệt vào giữa năm 2017, hoặc thậm chí nhanh hơn, khoảng vài tháng nữa thôi", Ondrej Schneider - kinh tế trưởng tại Viện Tài chính Quốc tế (IIF) nhận xét.

Quỹ dự trữ của Chính phủ Nga vốn được lập ra để bù đắp thiếu hụt trong ngân sách quốc gia, tại những thời điểm doanh thu từ dầu mỏ và khí đốt thấp. Trong khi ngân sách 2016 được chính phủ Nga thiết kế trên cơ sở giá dầu 50 USD một thùng thì giá dầu trung bình 8 tháng đầu năm ở mức chưa đầy 43 USD.

Chính vì vậy, dầu mỏ hiện chỉ đóng góp 37% nguồn thu cho Chính phủ Nga, thấp hơn nhiều so với 50% cách đây 2 năm. Sự sụt giảm này đồng nghĩa với việc họ sẽ phải liên tục dùng đến quỹ khẩn cấp.

Chính phủ Nga cũng ám chỉ một khi quỹ này hết, họ có thể chuyển sang dùng quỹ phúc lợi. Quỹ này hiện có hơn 70 tỷ USD, để trả lương hưu và đầu tư vào các dự án quy mô lớn.

Cuối tuần trước, Ngân hàng Trung ương Nga đã hạ lãi suất từ 10,5% xuống 10% nhằm kích thích nền kinh tế. Cơ quan này vẫn có 395 tỷ USD trong dự trữ quốc tế, giảm so với 524 tỷ USD hồi tháng 10/2013. Họ đã tiêu hơn 140 tỷ USD dự trữ ngoại hối trong năm 2014 và 2015 để giữ giá đồng rouble (rúp).

Tuy nhiên, chiến lược này dường như không mang lại hiệu quả và dần bị loại bỏ. Hồi tháng 1, đồng rouble xuống thấp kỷ lục, với 82 rouble đổi một USD. Kể từ đó, đồng tiền này đã hồi phục phần nào, lên 65 rouble đổi một USD.

Giá dầu lao dốc đúng thời điểm kinh tế Nga gặp khó khăn do phải chịu các lệnh trừng phạt từ phương Tây liên quan đến cuộc khủng hoảng tại Ukraine. Các công ty chủ chốt của Nga bị cấm tiếp cận nguồn vốn châu Âu và cấm nhập khẩu nhiều thực phẩm. Còn quan chức thì bị phong tỏa tài sản ở nước ngoài.

Về phía Nga, họ trả đũa bằng cách cấm nhập khẩu thực phẩm từ phương Tây. Hậu quả là không chỉ nông dân châu Âu đau đầu, chính nước Nga bị rơi vào tình trạng lạm phát tới 2 chữ số.

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo