Tin tức

Obama lên tiếng với phe Cộng hòa, nhưng vẫn vô vọng

Cập nhật lúc 26-07-2011 21:30:01 (GMT+1)
Obama kêu gọi

 

Tổng thống Mỹ, Barack Obama đã chính thức lên tiếng kêu gọi phe Cộng hòa nhanh chóng thỏa hiệp về việc tăng trần nợ. Ông cho rằng, đây là vấn đề nghiêm trọng, không thể được giải quyết chỉ qua một bên, đồng thời, lãnh đạo Nhà trắng cũng cảnh báo trước nguy cơ vỡ nợ vào tuần tới.


 

Trần nợ là khoản nợ công nhà nước Mỹ có thể vay. Nếu nó không được tăng vào ngày 2.8, nghĩa là phải được quốc hội thông qua từ ngày mai, 27.7, Mỹ sẽ không có khả năng trả nhiều khoản chi phí cho sự hoạt động của đất nước.

Trò chơi chính trị

“Một nước tuyệt vời nhất hành tinh không thể được lãnh đạo như thế này. Đây là trò chơi nguy hiểm mà chúng ta chưa bao giờ chơi và cũng không được tự cho phép chơi nó ngay cả lúc này. Không phải lúc mà việc làm và cuộc sống của bao gia đình đang treo trên sợi tóc. Chúng ta không thể để người Mỹ trở thành nạn nhân của tranh chấp chính trị ở Washington,“ Obama nói vào tối 25.7, khi ông chính thức lên tiếng kêu gọi phe Cộng hòa thỏa hiệp với các phương án tiết kiệm cũng như việc tăng thuế.

Như mọi dự đoán, lãnh đạo đảng Cộng hòa John Boehner vẫn kiên quyết không chấp nhận tăng thuế. Ông chỉ thông báo rằng nội trong tuần này sẽ bàn định về dự thảo tăng trần nợ ở Hạ viện, trong đó trần nợ được tăng với điều kiện nhà nước phải tiến tới tiết kiệm khoảng 1 nghìn tỷ đô-la.

Boehner cho rằng, dự thảo này là chấp nhận được với cả hai bên và Thượng viện, nơi số ghế chủ yếu thuộc về đảng Dân chủ, cũng sẽ thông qua, sau đó Obama chỉ việc kí duyệt. Với Bohner, cách duy nhất để vượt qua cuộc khủng hoảng này là tiết kiệm chứ không thể tăng thuế.

Nợ công của Mỹ (ảnh: čt24).

Nợ công của Mỹ (ảnh: čt24).

Chính phủ cản trở tăng trưởng kinh tế

“Chúng tôi vẫn luôn tin rằng chính phủ càng lớn thì người dân càng nhỏ. Bây giờ chính phủ đã quá lớn và chi phí quá cao, vượt qua mọi nỗ lực của người dân và cản trở nền kinh tế hoạt động hiệu quả,“ John Boehner phản ứng với lời kêu gọi của Obama.

Từ hôm chủ nhật 24.7, khi đàm phán tại Nhà trắng bị gián đoạn do chủ tịch Hạ viện John Boehner tuyên bố ngừng thỏa hiệp vì mất lòng tin vào Obama, mọi cuộc họp tiếp theo vì thế sẽ được diễn ra tại Quốc hội.

Phe Cộng hòa muốn giải quyết nợ công trong 2 bước. Đầu tiên, họ sẽ tăng trần nợ thêm 1 nghìn tử đô-la trong vòng nửa năm, nhưng đồng thời thực hiện tiết kiệm ngân sách nhà nước cũng với khoản tiền 1 nghìn tỷ đô-la. Sau sáu tháng đó, hai bên sẽ tiếp tục bàn định tiếp. Phía Dân chủ đã từ chối ngay giải pháp này, vì theo họ đó là vô trách nhiệm khi để khủng hoảng lại tới sau nửa năm.

Họ cũng đưa ra đề xuất của mình, do chủ tịch Thượng viện Harry Reid thực hiện, trong đó dự định tiết kiệm 7 nghìn tỷ đô-la trong 10 năm tới và tăng trần nợ sao cho chính phủ đủ xoay sở đến hết năm 2012. Phe Cộng hòa cũng không đồng ý với nó và coi đó là một thủ thuật tài chính.

Trục trặc đã được hơn hai tháng

Trên thực tế, Mỹ đã chạm đến trần nợ 14,29 nghìn tỷ đô-la từ ngày 16.5.2011. Nếu trần nợ được tăng, ngân sách Mỹ sẽ có thêm thời gian và tiền bạc để cầm cự tiếp. Tuy nhiên, nếu không diễn ra thỏa hiệp giữa hai đảng cho đến hôm 2.8 tới, chính phủ Mỹ sẽ vỡ nợ.

Nguy cơ này đã ảnh hưởng lớn đến thị trường tài chính ngay từ bây giờ. Các hãng đánh giá đều hạ thấp điểm của Mỹ. Ngay cả Quỹ tiền tệ thế giới hôm qua cũng đã lên tiếng yêu cầu Mỹ nhanh chóng giải quyết mâu thuẫn chính trị, vì sự phục hồi của cả nền kinh tế thế giới hiện nay có thể bị ngưng trệ vì tình hình của Mỹ.

Phát biểu của Obama đăng bởi ITN News (nguồn: Youtube).

Nhật Huyền – vietinfo.eu

čt24, čtk

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo