Tin tức

Ông Lavrov nói thẳng về đồng USD

Cập nhật lúc 15-04-2023 12:28:39 (GMT+1)
(Ảnh: IZVESTIA)

 

Xu hướng từ bỏ việc sử dụng đồng USD trong thanh toán thương mại thế giới là điều không thể tránh khỏi, theo Ngoại trưởng Nga Lavrov.


Ngày 14/4 tại một cuộc họp báo sau chuyến thăm tới Uzbekistan, ông Lavrov cho biết, xu hướng rời đồng USD là không thể đảo ngược.

Người Mỹ đã cắt bỏ cành cây mà họ đang ngồi, chỉ đạo nền tài chính và toàn bộ nền kinh tế thế giới, sử dụng vai trò thống trị của đồng USD.

Theo ông Lavrov, việc rời đồng USD đã bắt đầu, hiện tốc độ này vẫn còn chậm, nhưng Ngoại trưởng Nga bày tỏ tin tưởng rằng nó sẽ tăng tốc.

Ngoài ra, nhà ngoại giao hàng đầu của Nga cũng nhấn mạnh đến sự kiêu ngạo của phương Tây, thể hiện ở việc không tôn trọng nền độc lập của các quốc gia đang chịu áp lực trừng phạt.

Ông Lavrov chỉ ra con đường trừng phạt là một con đường không dẫn đến đâu cả. Ông nói thêm rằng các nước phương Tây đã đặt nền móng cho các nguyên tắc toàn cầu hóa.

Hiện họ đang cố gắng sử dụng vị trí hàng đầu của mình để ủng hộ các trò chơi địa chính trị và cố gắng duy trì quyền bá chủ bằng bất cứ giá nào. Về vấn đề này, các nhà lãnh đạo của các quốc gia khác nhau đã đưa ra kết luận phù hợp.

"Những kết luận này rõ ràng ủng hộ việc chấm dứt sự phụ thuộc vào phương Tây và ủng hộ việc phát triển các cơ chế cho phép các nước phát triển kinh tế và sống phù hợp với những lợi ích mà họ có" - ông Lavrov nói.

Trước đó cùng ngày, Roman Marshavin, Giám đốc điều hành Nhóm Ngân hàng Thế giới, đại diện cho Nga và Syria, nói rằng đồng rúp có thể trở thành một đồng tiền thay thế cho đồng USD với chính sách tài chính đúng đắn.

Ông lưu ý rằng nợ công của Liên bang Nga là một trong những mức thấp nhất trên thế giới, có sự cân bằng tích cực trong cán cân thương mại và hệ thống chính trị ổn định.

Trước đó, ngày 13/4, Tổng thống Brazil Lula da Silva kêu gọi từ bỏ đồng USD trong thương mại quốc tế, đồng thời mời các nước BRICS phát triển đồng tiền riêng.

Ngày 11/4, người đứng đầu Ngân hàng Trung ương Philippines Felipe Medalla cho biết, sự thống trị của đồng USD sẽ ngày càng suy giảm theo thời gian. Ông cũng ủng hộ việc tạo ra một giải pháp thay thế cho hệ thống liên ngân hàng quốc tế SWIFT.

Ngày 30/3, Global Times cho biết chính Mỹ đang kích động xu hướng toàn cầu từ bỏ đồng USD. Họ sử dụng tiền tệ như một công cụ cưỡng chế trên toàn thế giới.

Hải Yến
Nguồn: giaoducthoidai.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo