Tin tức

Ông Trump "phản đòn ngàn cân" cấp tốc: tăng thuế với 550 tỉ USD hàng Trung Quốc

Cập nhật lúc 25-08-2019 05:21:43 (GMT+1)
Ảnh: REUTERS.

 

10 tiếng sau tuyên bố áp thuế trả đũa của Trung Quốc với 75 tỉ USD hàng Mỹ, ông Trump 'phản đòn ngàn cân': tuyên bố tăng mức thuế bổ sung với 550 tỉ USD hàng Trung Quốc. Ông nói: "Sẽ tốt hơn nhiều nếu không có Trung Quốc".


Như vậy, theo nhận xét của Hãng tin AFP, trong khi Bắc Kinh phải mất 3 tuần để đưa ra phản ứng đáp trả phạt thuế với hàng Mỹ, ông Trump tuyên bố quyết định "phản đòn" chỉ trong vòng chưa đầy 10 tiếng đồng hồ sau động thái của Bắc Kinh.

"Sẽ tốt hơn nhiều nếu không có Trung Quốc"

Theo báo South China Morning Post, các thông báo mới nhất của ông Trump cho biết Washington sẽ tăng mức thuế bổ sung từ 25% hiện đang áp với 250 tỉ USD hàng Trung Quốc lên 30% từ 1-10 tới.

Cùng với đó, Washington cũng tăng mức thuế bổ sung từ 10% lên 15% với 300 tỉ USD hàng Trung Quốc dự kiến sẽ áp trong tháng 12 tới, sau khi tuyên bố tạm hoãn áp vào ngày 1-9 của ông Trump trước đây.

Ông Trump công bố tăng áp thuế bổ sung với Trung Quốc sau khi Bắc Kinh ngày 23-8 thông báo sẽ áp thuế bổ sung 10% với 75 tỉ USD hàng Mỹ.

Trên Twitter, ông Trump cáo buộc "Trung Quốc (và nhiều nước khác) trong nhiều năm đã lợi dụng Mỹ về thương mại, đánh cắp quyền sở hữu trí tuệ và nhiều điều khác nữa".

Ông Trump cũng nói "Đất nước ta đã mất hàng trăm tỉ USD mỗi năm cho Trung Quốc".

"Chúng ta không cần Trung Quốc, và thẳng thắn mà nói sẽ tốt hơn nhiều nếu không có họ. Những số tiền khổng lồ mà Trung Quốc kiếm cũng như đánh cắp được từ Mỹ, năm này sang năm khác, trong nhiều thập kỷ sẽ và phải CHẤM DỨT. Các công ty Mỹ xuất sắc vì thế đã được yêu cầu ngay lập tức khởi động tìm kiếm một nơi thay thế Trung Quốc, trong đó có cả việc đưa các công ty của quý vị về QUÊ NHÀ và làm sản phẩm của quý vị tại Mỹ", ông Trump tweet.

Những đoạn tweet dồn dập và căng thẳng của ông Trump trong ngày 23-8 khiến giới quan sát nghi ngờ khả năng hai nước Mỹ-Trung sẽ mau chóng tìm ra giải pháp cho cuộc thương chiến đã bước sang năm thứ hai.

Chứng khoán Mỹ lại đỏ sàn

Thị trường chứng khoán Mỹ lập tức phản ứng tiêu cực với các diễn biến leo thang mới của thương chiến Mỹ-Trung. Chỉ số Dow Jones mất 623,34 điểm (2,4%), còn 25.628,90 điểm vào lúc chốt phiên giao dịch ngày 23-8.

Trong khi đó, chỉ số Nasdaq Composite mất 3% khi chốt phiên, còn 7.751,76 điểm. Chỉ số S&P mất 2,6%, còn 2.847,11 điểm, theo Hãng tin UPI.

Ngày thứ sáu (23-8) cũng là ngày thị trường chứng khoán Mỹ tồi tệ nhất kể từ 14-8 tới nay.

Xung đột với những diễn biến thay đổi quá nhanh hiện nay khiến các công ty Mỹ lo lắng. Không ít doanh nghiệp Mỹ đang phụ thuộc vào nguồn cung hàng hóa từ Trung Quốc cho cả khâu sản xuất lẫn thành phẩm của họ.

"Giới doanh nghiệp không thể lên kế hoạch cho tương lai trong môi trường kinh doanh kiểu này", Hãng tin AFP dẫn lời ông David French thuộc Liên đoàn Bán lẻ quốc gia Mỹ nói.

"Cách tiếp cận vấn đề của chính quyền rõ ràng không hiệu quả, và câu trả lời không phải là tăng thêm thuế với doanh nghiệp và người tiêu dùng Mỹ. Chuyện này sẽ kết thúc ở đâu?", ông David nói thêm.

Ngày 23-8, Trung Quốc tuyên bố áp thuế 10% với 75 tỉ USD hàng Mỹ. Quyết định áp thuế này sẽ áp với 5.078 mặt hàng và được điều chỉnh thời gian thực hiện tương ứng với các mốc thời gian mà các mức thuế mới của Mỹ dự kiến áp dụng, theo đó sẽ có 2 đợt vào các ngày 1-9 và 15-12.

Bắc Kinh cũng tuyên bố áp thuế bổ sung 25% trở lại với ôtô và 5% với linh kiện ôtô, cũng từ 15-12. Trung Quốc từng gỡ bỏ các loại thuế này hồi đầu năm nay như một động thái thiện chí trong khi hai nước đang đàm phán.


D. Kim Thoa
Nguồn: tuoitre.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo